Cuối tháng 3/2014, giới kinh doanh BĐS và người cần mua nhà tại Hà Nội được hâm nóng bởi sự kiện tòa CT1 Vân Canh (do Công ty CP BĐS AZ làm chủ đầu tư) mở bán rầm rộ. Nhiều khách hàng vẫn chưa quên "vết chàm" CT2 kéo dài từ 2010 đến 2013 của DN này. Khi niềm tin dành cho giới tạo lập BĐS xuống quá thấp, cú sốc CT1 lại cho thấy vẫn còn tia hy vọng le lói cho những DN đủ tỉnh táo để thoát hiểm.

4 năm trước, AZ Land tham gia thị trường địa ốc với rất nhiều dự án hoành tráng (cả về quy mô lẫn lời tô vẽ của giới truyền thông BĐS). CT1, CT2 là hai dự án chung cư thuộc KĐT Vân Canh (huyện Hoài Đức) do HUD (khi ấy là Tập đoàn) nhượng lại cho nhà đầu tư thứ cấp AZ land.

Quá khứ buồn

Đầu năm 2010, AZ Land cấp tập bung hàng theo hình thức kêu gọi góp vốn đối với CT1 và CT2 mới chỉ tồn tại trên… giấy. Trước cái "mác" quá lớn của HUD, cũng như ù ù cạc cạc về vai trò, trách nhiệm thực sự của AZ trong hai dự án này, hàng trăm nhà đầu tư vội vã vay mượn để góp vốn vào những hợp đồng có đơn giá 11-12 triệu đồng/m2 căn hộ. Cam kết khởi công vào quý I/2010 (trong hợp đồng góp vốn), AZ Tower hơn 1,5 năm sau vẫn nguyên hình dạng bãi đất trồng cỏ ngút ngàn.

Tiến độ "siêu rùa", tiền đã thu của khách hàng (giá mua giao dịch thực tế còn chênh 3-4 triệu đồng mỗi mét vuông), công luận báo chí liên tiếp phản ánh, kèm theo vô vàn lá đơn kiện AZ Land chiếm dụng vốn, hứa trước quên sau là tình trạng diễn ra đối với mớ bòng bong AZ – HUD trong gần 3 năm qua.

E ngại "quá mù ra mưa", chủ đầu tư buộc lòng phải thừa nhận lỗi chậm tiến độ (là do "vướng" Quy hoạch trục Hồ Tây – Ba Vì). Thậm chí, AZ Land còn đưa ra giải pháp chuyển đổi khách hàng từ mua căn hộ CT2 Vân Canh sang dự án BrighCity (do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long thực hiện, cũng ở Hoài Đức).

Đáng nói, người đại diện pháp luật của cả AZ Land (Chủ tịch HĐQT) và Công ty Bánh kẹo Thăng Long (TGĐ, Chủ tịch HĐTV) đều là một (ông Bùi Viết Sơn). Thế nên, chuyện hàng trăm triệu đồng "chênh" giữa hai hợp đồng góp vốn (CT2 và BrighCity) bị phù phép cũng là điều dễ hiểu.

Có thể nói, AZ Vân Canh đến nay là một dự án gây tốn giấy mực báo giới một cách đáng… nể bởi quá nhiều phức tạp nội bộ. Chỉ riêng chuyện tư cách pháp nhân, trách nhiệm quản lý hai khu đất nằm trong chuỗi KĐT do HUD tạo lập, phát triển đã đủ nhức đầu.

Quy hoạch vành đai 4, Đồ án Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô sẽ gián tiếp thay đổi tích cực bức tranh BĐS nhà ở hiện nay.

Những người có kiến thức về pháp lý xây dựng còn …toát mồ hôi để bóc tách, còn với người mua nhà, nhà đầu tư non trẻ, phân định rạch ròi trách nhiệm, quyền hạn của chủ đầu tư (trong hợp đồng và trên thực tế) là điều bất khả thi. Những đơn vị có trách nhiệm liên quan trực tiếp tới CT1, CT2, bao gồm rất nhiều cái tên: HUD, AZ land, Công ty Nhà Thái Sơn, Công Ty Bánh kẹo Thăng Long…

Tương lai xán lạn?!

Sau khi những đơn vị thứ cấp lần lượt bị "chỉ mặt vạch tên" về sai phạm trong thực hiện kinh doanh dự án, "đánh võng" pháp nhân để trục lợi trong hợp đồng góp vốn, mới đây đến phiên HUD bị "bêu" bởi các lỗi: thực hiện sai quy hoạch chi tiết 1/500 và thiết kế cơ sở đối với dự án nhà thấp tầng Vân Canh, nợ đọng hơn 200 tỷ đồng tiền sử dụng đất.
Cũng như nhiều DN gặp "phốt" tương tự (bán nhà trên giấy, sử dụng vốn góp của khách hàng thiếu minh bạch, chậm tiến độ…), chủ đầu tư AZ Vân Canh đã may mắn thoát hiểm.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của Agribank, MB Bank (hỗ trợ vay tới 70% giá trị hợp đồng căn hộ), CT1 hiện tại đang thi công tới tầng 8 (tòa B2 gồm 29 tầng; tòa A2 gồm 33 tầng). Rất nhiều lời chào hàng mua căn hộ dự án nơi đây đăng tải chi tiết về ưu đãi bán hàng, hỗ trợ vay vốn cũng như hình ảnh thực tế của công trình.

Cụ thể, căn hộ giá rẻ gần trục đường 32, đường 70 sắp mở rộng, Lê Trọng Tấn kéo dài với sự kết hợp của 3 bên: Chủ đầu tư, Ngân hàng, khách hàng, đặc biệt là Ngân hàng NN & PTNT (AgriBank) để đảm bảo dự án sẽ triển khai thuận lợi.

Thông tin từ nhiều sàn giao dịch ở khu vực Trung Hòa – Nhân Chính còn nêu rõ: khi mua căn hộ tại dự án CT1 Vân Canh, khách hàng sẽ đóng tiền trực tiếp cho Ngân hàng NN&PTNT Nam Hà Nội. Đợt mở bán ban đầu các căn hộ có giá dự kiến 9,5 triệu/m2. 20 khách hàng đầu tiên sẽ được hưởng khuyến mãi: Tivi 32inch kèm với giá đặc biệt ưu đãi…

Đương nhiên, những khuyến mại dạng kèm Tivi, nội thất, hay phí dịch vụ đã không còn quá hấp dẫn người mua như trước đây. Thay vào đó, yếu tố thúc đẩy khách hàng "mở hầu bao" chính là dự án được nhà băng… chống lưng, cộng thêm mức giá dao động thấp quanh 10 triệu đồng/m2 và hơn hết, dự án đã thành hình (tới tầng 8) với pháp lý được công khai.

Ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia nghiên cứu kinh tế, quy hoạch Trục hồ Tây – Ba Vì chưa được phê duyệt là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng ế ẩm, đắp chiếu kéo dài của nhiều dự án tại Hoài Đức nói riêng, khu vực phía Tây Hà Nội nói chung.

Tuy nhiên, dự báo về tương lai hồi sinh của những dự án "bị lãng quên" như Kim Chung – Di Trạch hay Vân Canh hoàn toàn không viển vông. Bởi như một lẽ đương nhiên, BĐS, đặc biệt là BĐS nhà ở, chỉ được thổi sinh khí bằng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông.

Đông Hưng (Thời báo kinh doanh)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.