Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa có kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng diện tích đất rừng phòng hộ đã được đưa ra khỏi quy hoạch để giao cho địa phương quản lý trên địa bàn H.Phú Quốc, Kiên Giang.
Qua kết luận thanh tra cho thấy địa phương có nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng đất.
 
Cụ thể, ngày 11.5.2010, Thủ tướng ban hành Quyết định 633/QĐ-TTg về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030; đến ngày 17.6.2017, Thủ tướng ban hành Quyết định số 868/QĐ-TTg điều chỉnh cục bộ Quyết định 633, quy hoạch diện tích đất rừng phòng hộ đảo Phú Quốc đến năm 2030 còn 6.666 ha. Từ đó, UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn, UBND H.Phú Quốc tham mưu lập quy hoạch và đã thu hồi đất của Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Phú Quốc giao cho UBND các xã, thị trấn, các tổ chức quản lý, sử dụng; xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những trường hợp đáp ứng quy định pháp luật.
 
“Một thửa giao 2 người”
 
Từ năm 2010 - 2016, Sở TN-MT tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh Kiên Giang ban hành các quyết định thu hồi đất của BQL rừng phòng hộ Phú Quốc giao cho 4 xã, 2 thị trấn và 3 tổ chức với tổng diện tích trên 4.600 ha.
 
Tuy nhiên, trong quyết định của UBND tỉnh giao cho TT.An Thới diện tích trên 348 ha, nhưng thực tế An Thới được giao và đang quản lý trên 655 ha (quyết định giao thiếu trên 316 ha). Giao cho xã Dương Tơ gần 2.300 ha, nhưng thực tế chỉ có hơn 1.210 ha, số còn lại giao trùng diện tích đã giao cho các tổ chức khác. Xã Cửa Dương được giao trên 650 ha nhưng xã chỉ quản lý hơn 380 ha vì diện tích còn lại cũng giao cho các đơn vị khác. Thế nhưng, Sở TN-MT và UBND H.Phú Quốc không biết!?
 
Tại xã Cửa Cạn cũng vậy, trong khi quyết định giao cho địa phương quản lý trên 156 ha nhưng thực tế chỉ có hơn 104 ha, lý do “một thửa giao hai người”. Xã Hàm Ninh cũng có quyết định nhận quản lý diện tích trên 1.000 ha, nhưng thực tế chỉ còn chưa đến 640 ha.
 
Sở sai, địa phương cũng sai
 
Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Kiên Giang, Sở TN-MT tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các quyết định thu hồi đất, giao đất không chính xác, trùng lắp về diện tích. Đặc biệt, không lập bản đồ địa chính, bản đồ hiện trạng sử dụng đất để địa phương quản lý theo quy định; không tổ chức thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đối với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn H.Phú Quốc.
 
Về phía UBND H.Phú Quốc thiếu kiểm tra, giám sát của các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn thực hiện việc bàn giao thực địa dẫn đến không chấn chỉnh các vướng mắc trong việc bàn giao; không báo cáo cấp trên để lập bản đồ địa chính, bản đồ hiện trạng sử dụng đất và quản lý hồ sơ địa chính là vi phạm điều 22, điều 23 luật Đất đai năm 2013.
 
Phòng TN-MT H.Phú Quốc chấp hành chưa nghiêm quyết định của UBND huyện về việc rà soát công tác bàn giao và quản lý đất thu hồi; không kiểm tra, rà soát diện tích đất trên địa bàn nên giao cho các xã, thị trấn trùng lắp, sai lệch diện tích; không báo cáo cấp trên để lập bản đồ địa chính, bản đồ hiện trạng đất và quản lý hồ sơ địa chính theo quy định, dẫn đến các xã, thị trấn không quản lý đất được giao, để xảy ra khuyết điểm, sai phạm.
 
Với BQL rừng phòng hộ Phú Quốc quản lý đất rừng trước khi bàn giao chưa được chặt chẽ, không nắm rõ có bao nhiêu hộ đang sử dụng, bao nhiêu hộ bao chiếm đất rừng; thực hiện việc bàn giao chưa đầy đủ, chưa rõ ràng, không thực hiện thống kê, lập danh sách, diện tích, hiện trạng đất các hộ đang sử dụng để bàn giao. Khi tiến hành bàn giao không bàn giao toàn bộ ranh, mốc cụ thể cho UBND các xã, thị trấn dẫn đến địa phương gặp khó khăn trong quản lý đất nhận bàn giao.
 
Các xã, thị trấn nhận giao đất nhưng không kiểm tra đầy đủ các mốc, ranh giới khu vực đất được nhận; số hộ, diện tích, hiện trạng các hộ đang sử dụng đất nhưng vẫn ký nhận. Sau khi nhận bàn giao quản lý không chặt chẽ, không đề xuất cấp trên để lập bản đồ địa chính tại địa bàn mình quản lý; hằng năm cũng không thống kê đất đai, rà soát diện tích được giao quản lý...
 
Đề nghị kiểm điểm nhiều cá nhân
 
Từ những khuyết điểm sai phạm trên, Chánh thanh tra tỉnh Kiên Giang đề nghị phải có hình thức kiểm điểm Ban Giám đốc Sở TN-MT, UBND H.Phú Quốc, Phòng TN-MT H.Phú Quốc và UBND các xã, thị trấn: Dương Đông, An Thới, Cửa Cạn, Cửa Dương, Dương Tơ, Hàm Ninh về việc giao nhận không đúng quy định, quản lý nhà nước về đất đai chưa chặt chẽ để xảy ra những khuyết điểm, sai phạm.
 
Bên cạnh đó, Chánh thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng đề nghị có hình thức kiểm điểm với các cá nhân liên quan dẫn đến sai phạm trên, trong đó có ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND H.Phú Quốc.
 
Anh Phương (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an