Nhiều dự án quy hoạch, sắp xếp dân cư tại Lâm Đồng đã bộc lộ nhiều bất cập, sai phạm, gây thất thoát tiền tỷ và chưa mang lại hiệu quả như chủ trương đã đề ra.
Khu tái định cư dân di cư tự do xã Hòa Bắc, Hòa Nam có nhiều địa điểm có độ dốc cao, thiếu nước tưới
 
Dự án Khu quy hoạch sắp xếp dân di cư tự do xã Hòa Bắc, Hòa Nam (huyện Di Linh) được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt năm 2007 với tổng số vốn đầu tư 41,8 tỷ đồng, đến năm 2013 điều chỉnh tăng lên 94,5 tỷ đồng.
 
Ông Trần Đình Nga, Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Hòa Bắc - Hòa Nam (chủ đầu tư dự án) cho biết, dự án đã thực hiện ổn định tại chỗ cho 1.429 hộ dân, xây dựng được 48km đường giao thông, 19,7km đường điện, 4 nhà văn hóa thôn, 3 nhà mầm non, khai hoang hỗ trợ người dân được 102ha...
 
Tuy nhiên, ghi nhận tại khu tái định cư, nhiều hộ dân sau khi được giao đất, giao vườn đã phải bán, chuyển nhượng cho người khác với giá từ 10-20 triệu đồng/sào (1.000m²) với lý do “khát” nước sinh hoạt và phục vụ tưới tiêu, đất có độ dốc cao.
 
Chị Lê Thị Thu Hiền (ngụ thôn 4, xã Hòa Nam, huyện Di Linh) cho biết: “Tôi mua lại đất của một hộ dân trong dự án với giá 10 triệu đồng/sào. Tuy nhiên, hiện nay để canh tác trên khu vườn đó, mỗi đợt tưới cà phê phải đầu tư máy nổ, ống nước để kéo đi mua nước với giá 3 triệu đồng/lượt tưới. Nhiều hộ dân sau khi bán đất cho chúng tôi sau đó đã quay trở lại rừng tiếp tục sống, canh tác”.
 
Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, tại dự án đầu tư Khu quy hoạch sắp xếp dân cư tự do xã Hòa Bắc, Hòa Nam, việc lựa chọn vị trí đất để lập dự án sắp xếp di dân tự do chưa phù hợp do một số khu vực có địa hình cao, giao thông đi lại khó khăn, thiếu nước tưới và điều kiện thổ nhưỡng không thuận lợi cho cây trồng phát triển.
 
Qua kiểm tra, có tới 21/27 công trình, các đơn vị tư vấn, lập dự toán không chặt chẽ, tính toán dư khối lượng so với bản vẽ thi công số tiền hơn 939 triệu đồng. Công tác nghiệm thu, thanh toán tại 27 công trình lớn hơn thực tế số tiền hơn 1,6 tỷ đồng...
 
Ông Trần Đình Nga cho rằng, do vốn ít nên không thể tiến hành khảo sát mực nước ngầm trên toàn bộ khu vực. Riêng đối với 41 hộ chưa di dời được do người dân “tiếc” đất rừng tốt cho canh tác, sắp tới sẽ tiếp tục vận động để di dời toàn bộ số hộ dân trên.
 
Tại dự án đầu tư bố trí, sắp xếp dân cư ở vùng đặc biệt khó khăn thôn 3 và thôn 4, xã Phước Cát 2 (huyện Cát Tiên) cũng có nhiều sai phạm, bất cập.
 
Trong đó, có 15/17 công trình được nghiệm thu, thanh quyết toán không đúng thực tế thi công do chênh lệch khối lượng và chênh lệch định mức - đơn giá với tổng giá trị sai phạm phát hiện qua thanh tra là 2,6 tỷ đồng. Dự toán tính sai, tính thừa khối lượng; sai định mức đơn giá tại 10 công trình với giá trị là trên 860 triệu đồng.
 
Đặc biệt, hạng mục đầu tư hỗ trợ khai hoang và hỗ trợ sản xuất lúa nước bằng tiền cho 49 hộ gia đình thôn 3, thôn 4 nhưng UBND xã Phước Cát 2 chưa có biện pháp giám sát thực hiện nhằm đảm bảo cho các hộ sử dụng số tiền được hỗ trợ theo đúng mục đích đầu tư được phê duyệt; tại thôn 3 không có ruộng nước nhưng người dân vẫn nhận đầy đủ số tiền đầu tư hỗ trợ sản xuất lúa nước.
Sơn Cường (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn   Đất nền tiến lộc garden