Phê duyệt dự án không đúng quy định, vi phạm về việc giao đất cho nhà đầu tư, gây thất thoát ngân sách... là những nội dung Thanh tra Chính phủ vừa kết luận về các dự án BOT, BT ở Bắc Ninh trong thời gian qua

Mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng giai đoạn 2011-2015. Trong đó, TTCP đã chỉ rõ nhiều sai phạm trong công tác đầu tư, xây dựng các dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), BT (xây dựng - chuyển giao) trên địa bàn tỉnh như: Dự án đầu tư xây dựng công trình ngầm hóa kênh Cống Thôn; dự án xây dựng, cải tạo Tỉnh lộ 295B.

Xây ki-ốt trên kênh thủy lợi

Theo TTCP, tháng 11-2013, UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình ngầm hóa kênh Cống Thôn, đoạn từ cống Baza đến cống Thềm Long (phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn) cùng hệ thống ki-ốt trên mặt kênh. Tổng cộng có đến 108 ki-ốt, diện tích 4 m x 12 m, xây 2 tầng. Tổng giá trị dự án là gần 55,5 tỉ đồng, với tổng diện tích dự án là 7.430,16 m2 theo hình thức hợp đồng BOT. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Thượng Hải, thời gian thi công là 3 năm và thời gian vận hành khai thác là 45 năm.

Một đoạn Tỉnh lộ 295B ở tỉnh Bắc Ninh

Theo hợp đồng BOT được ký ngày 26-7-2014, nhà đầu tư phải dành 1 năm xây dựng ngầm hóa 587 m kênh, sau đó mới xây dựng ki-ốt trong thời gian 2 năm. Thế nhưng đến tháng 6-2015, chủ đầu tư mới thực hiện được khoảng 50% khối lượng ngầm hóa kênh (290/587 m), trong khi đã xây dựng 58/108 ki-ốt để kinh doanh là vi phạm hợp đồng cũng như tiến độ đã cam kết. Người dân địa phương cũng rất bức xúc về những ki-ốt trên bởi sẽ ảnh hưởng đến kênh thủy lợi và chủ đầu tư nhượng quyền ki-ốt cho các cá nhân với giá rất cao.

TTCP chỉ rõ việc UBND tỉnh Bắc Ninh duyệt dự án cho phép nhà đầu tư xây dựng ki-ốt kiên cố trên cống bê tông để kinh doanh dài hạn là không đúng quy định. Việc làm này không rõ hình thức BOT khi nhà đầu tư ký hợp đồng nhượng toàn bộ ki-ốt cho khách hàng để thu lợi.

Giao đất sai quy định

Đối với dự án xây dựng, cải tạo nâng cấp Tỉnh lộ 295B được đầu tư xây dựng theo hình thức BT ở Bắc Ninh cũng được TTCP chỉ ra nhiều sai phạm. Trong đó, nghiêm trọng nhất là việc giao đất sai quy định cho chủ đầu tư, mặc dù dự án chưa hoàn thành.

Theo TTCP, tháng 9-2011, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Ninh (đại diện UBND tỉnh) ký hợp đồng BT cùng Công ty TNHH Xây dựng đường 295B với tổng vốn hơn 1.223 tỉ đồng. Thời gian thực hiện 36 tháng kể từ ngày khởi công (27-2-2011). Đến tháng 3-2017, nhà đầu tư mới thi công xong lòng đường, giá trị khối lượng đã nghiệm thu là 628 tỉ đồng, chậm tiến độ 36 tháng.

Kết luận thanh tra tra nêu rõ: "TTCP thấy việc chỉ định nhà đầu tư đàm phán trực tiếp hợp đồng dự án là chưa đáp ứng các điều kiện quy định theo nghị định của Chính phủ. UBND tỉnh Bắc Ninh thực hiện giao đất dự án cho nhà đầu tư để thanh toán dự án BT có giá trị tiền sử dụng đất lớn hơn giá trị khối lượng công trình BT hoàn thành".

Cụ thể, tổng diện tích đất đã giao hơn 1,2 triệu m2, trong đó có gần 131.000 m2 đã xác định phải tính tiền sử dụng đất là 717,99 tỉ đồng. Diện tích đất còn lại chưa xác định diện tích tính tiền và chưa tính tiền sử dụng đất, trong khi công trình BT chưa được hoàn thành, nghiệm thu và chuyển giao cho cơ quan nhà nước là vi phạm quy định của pháp luật.

Mặt khác, UBND tỉnh Bắc Ninh xác định tiền sử dụng đất đối ứng BT không tuân thủ quy định đấu giá quyền sử dụng đất mà áp dụng phương pháp so sánh để xác định tiền sử dụng đất phải nộp, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Tiến độ dự án quá chậm, tổng mức đầu tư điều chỉnh nhiều lần làm tăng dự toán, gây lãng phí ngân sách nhà nước. 

Kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan

Đối với 2 dự án nêu trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra thiếu sót, tồn tại trong quá trình thực hiện dự án. Đồng thời, có giải pháp cụ thể để xử lý, khắc phục những sai sót nêu trong kết luận thanh tra.

Minh Chiến (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: BOT, BT, Bac Ninh

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an