Tại TP. HCM, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất. Nhiều doanh nghiệp bị kiến nghị truy thu hàng trăm tỷ đồng, cũng như thu hồi dự án.

Kiến nghị truy thu hàng trăm tỷ đồng

 

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch sử dụng đất và quản lý sử dụng đất tại TP. HCM, trong giai đoạn từ năm 2001 - 2010, nhiều chủ đầu tư dự án còn nợ tiền sử dụng đất và chưa thực hiện đầy đủ các quy định về nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước. Trong khi đó, các cơ quan thuế lại chưa tính đúng, tính đủ và hạch toán chi phí chưa đúng, dẫn đến gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, với số tiền được phát hiện qua thanh tra lên đến 583,678 tỷ đồng.

 

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đã xác định nhiều chủ dự án dù nộp đủ tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế, nhưng do cơ quan thuế tính toán, xác định vị trí và tạm thu tiền sử dụng đất không đúng quy định, nên Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ kiến nghị truy thu. Trong đó, một số công ty bị kiến nghị truy thu số tiền rất lớn như: CTCP Đầu tư xây dựng nhà (Intresco) bị kiến nghị truy thu 244,549 tỷ đồng; Công ty TNHH Tấn Trường 103,919 tỷ đồng; Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận 24,855 tỷ đồng.

 

Các dự án bị kiến nghị thu hồi

 

Theo kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ, trong giai đoạn từ năm 2001 - 2005, TP. HCM không lập và trình duyệt quy hoạch sử dụng đất, mà chỉ lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm trình Thủ tướng phê duyệt, đồng thời không đúng trình tự thời gian. Trong khi đó, các quận, huyện của Thành phố cũng không lập kế hoạch sử dụng đất theo quy định.

 

Việc phê duyệt quy hoạch xây dựng không đúng với quy hoạch chung và định hướng phát triển của Thành phố, khiến hàng loạt dự án có diện tích 50 héc-ta, thậm chí 100 héc-ta lấy vào quỹ đất nông nghiệp. Trong khi đó, quy hoạch các dự án này lại tập trung chủ yếu vào loại hình nhà ở thấp tầng có mật độ xây dựng cao, hệ số sử dụng đất thấp.


Nhiều dự án bị truy thu hàng trăm tỷ đồng

Intresco bị Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ kiến nghị truy thu hơn 244 tỷ đồng


Cụ thể, những dự án như dự án khu dân cư A1, A2, B-Tân Tạo, dự án khu A, B, C, D, E…, 100% quy hoạch xây dựng nhà ở thấp tầng; dự án khu định cư An Phú chỉ có 16% diện tích xây nhà ở cao tầng. Điều này sẽ gây nên tình trạng thiếu hụt quỹ đất của Thành phố trong tương lai.

 

Ngoài ra, kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng cho thấy, hầu hết dự án được thanh tra đều chậm thực hiện so với kế hoạch từ 3 - 5 năm.

 

Thậm chí, có dự án 9 năm chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa đầu tư xây dựng như Dự án nhà ở Hiệp Phú, với diện tích 10,822 héc-ta tại quận 9 của Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh nhà Phú Nhuận. Hay như Dự án khu nhà ở phường Phước Long B tại quận 9, cũng của Công ty Kinh doanh nhà Phú Nhuận, dù mới chỉ được tạm giao đất, chưa đầu tư hạ tầng, nhưng đã chuyển nhượng bằng hình thức góp vốn.

 

Bên cạnh đó, nhiều dự án vừa chậm tiến độ, đầu tư xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt, sử dụng đất sai mục đích như: Dự án nhà chung cư Hồng Lĩnh, Thảo Loan; Khu biệt thự Sông Ông Lớn; Khu định cư An Phú Tây; Khu dân cư 13B Conic…

 

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị thu hồi nhiều dự án tại khu Nam Thành phố. Các dự án này được chấp thuận từ những năm 2000 - 2002, nhưng vì chủ đầu tư thiếu năng lực và thiếu kinh nghiệm nên tiến độ triển khai chậm, dự án chưa được giải phóng mặt bằng.

 

Những dự án bị kiến nghị thu hồi bao gồm: Dự án Khu công viên giải trí của Công ty TNHH Xuân Lan; Dự án Khu dân cư 6B-5 của Công ty TNHH 27/7 làm chủ đầu tư; Dự án Khu công viên Hoa Đồng của Công ty TNHH Hoa Đồng.

Theo Nguyên Minh (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn