Nhiều công trình, đất công tại TPHCM bị sử dụng không đúng mục đích, công năng và bỏ hoang gây lãng phí, ảnh hưởng chất lượng sống của người dân.

Tại TPHCM, người dân thường rất mệt mỏi với việc tìm trường công lập cho con vào những năm đầu cấp vì tình trạng quá tải trường, lớp; nhiều bệnh viện cũng quá tải, bệnh nhân phải nằm chung giường; nơi thưởng thức văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí và công viên cây xanh cho người dân đều thiếu…

Nhiều công trình, đất công tại TPHCM chưa sử dụng đúng hiệu quả, mục đích. Ảnh minh họa: Thanh niên

Trong khi đó, trên địa bàn thành phố nhiều trường học xây rồi bỏ trống vì không sử dụng được; nhà hát làm nơi giữ xe; công viên, trung tâm văn hóa cho thuê vào việc khác; đất quy hoạch làm bệnh viện thì hơn chục năm không xây được bỏ hoang cỏ mọc...

Cụ thể như Rạp hát Lệ Thanh A, Lệ Thanh B ở Quận 5 dùng làm nơi giữ xe; Khu trung tâm văn hóa Hòa Bình nằm trong Dự án C30 ở Quận 10 cho thuê bán cây kiểng; bệnh viện 500 giường ở Khu y tế Kỹ thuật cao tại quận Bình Tân nhà đầu tư không triển khai được do thay đổi quy hoạch, thủ tục hành chính nhà đầu tư phải chờ đợi 15 năm đất bỏ hoang cỏ mọc… Còn Trường Tiểu học Trần Văn Kiểu ở Quận 6 mới xây xong đã xuống cấp không sử dụng được.

Ông Lê Tấn An, Phó Chủ tịch UBND Quận 6 cho biết, Quận 6 sẽ thuê các đơn vị tư vấn để kiểm định các công trình đã hư hỏng để xác định trách nhiệm các bên để xử lý. Sau khi kiểm định sẽ xác định phần hư hỏng, kêu gọi đầu tư và sửa chữa lại công trình Trường Tiểu học Trần Văn Kiểu.

Không chỉ vậy, thành phố rất chậm trong việc việc rà soát các quy định về giá cho thuê nhà đất thuộc sở hữu nhà nước và quy chế đấu giá quyền sử dụng đất, gây lãng phí tài sản, đất công.

Giá cho thuê nhà, đất một số nơi vẫn được áp dụng giá quy định từ năm 1994 trong khi thành phố đã có quy định giá mới từ nhiều năm nay. Việc quản lý cơ sở dữ liệu thông tin về đất đai chưa kịp thời nên không thể quản lý, giám sát biến động tài nguyên đất từ cấp xã, phường đến thành phố.

Trước thực trạng này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng các cơ quan chức năng cần rà soát, chấn chỉnh và xử lý việc quản lý sử dụng công trình và đất công, nhất là cho lĩnh vực y tế, giáo dục và văn hóa.

Thành phố cũng cần phát huy tối đa các nguồn lực, thực hiện cơ chế đặc thù, huy động nguồn lực từ việc tăng giá trị đất, xây dựng danh mục quỹ đất bằng ngân hàng quỹ đất, xã hội hóa đầu tư các công trình này.

TPHCM đang triển khai 1.200 dự án về lĩnh vực giáo dục, y tế và văn hóa, thể dục thể thao. Trong đó Sở Tài nguyên và Môi trường vừa rà soát thu hồi gần 50 dự án triển khai chậm và không hiệu quả.

Giai đoạn từ nay đến năm 2020, Thành phố đã thông qua HĐND và trình Chính phủ quy hoạch hơn 7.000 ha đất cho gần 1.500 dự án thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục và văn hóa.

Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho các công trình này, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đang kiến nghị thành phố sửa một số quy định bất hợp lý trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, "Phải có sự vào cuộc đồng bộ của các sở ngành và các cấp, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ, xử lý nghiêm thu hồi những trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích để lãng phí không hiệu quả"./.

Lệ Hằng (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an