Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận có tình trạng cán bộ ở lĩnh vực nhà đất sẵn sàng làm sai để trục lợi vì cao lắm chỉ bị sa thải

Sáng 9-11, UBND TP HCM đã có buổi làm việc với đoàn giám sát của HĐND TP về chuyên đề giải quyết khiếu nại của người dân về cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất từ ngày 1-1-2016 đến 30-6-2018.

Hơn 17.000 trường hợp chưa được cấp GCN

Thống kê số lượng cấp GCN lần đầu trên địa bàn TP tính đến tháng 6-2018, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Hồng cho biết đã cấp hơn 1,5 triệu GCN cho hộ gia đình, cá nhân; 16.475 GCN cho tổ chức. Hiện TP còn tồn hơn 17.000 trường hợp chưa được cấp GCN. Theo ông Hồng, những trường hợp này là do không đủ điều kiện, như chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1-1-2008; lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; sử dụng đất sau thời điểm công bố quy hoạch nhưng không phù hợp; giấy tờ nguồn gốc sử dụng đất không rõ ràng, giao đất trái thẩm quyền… Số đơn khiếu nại của người dân về lĩnh vực này cũng chiếm số lượng lớn với gần 5.000 lượt đơn.

Hiện TP HCM còn tồn hơn 17.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà Ảnh: Hoàng Triều

Trước những con số trên, đại biểu đặt ra câu chuyện trình độ năng lực, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ ở lĩnh vực nhà đất. Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Trương Lâm Danh nói rằng có tình trạng cán bộ để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, lập hồ sơ không đúng. "Những cán bộ này sẽ bị xử lý sao?" - ông Danh hỏi. Trong khi đó, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Minh Đức phản ánh một bộ phận cán bộ chưa nhiệt tình hướng dẫn cho người dân. Từ đó dẫn đến việc người dân khiếu nại về cấp GCN nhà đất có nguyên nhân từ thiếu hiểu biết về pháp luật nên TP cần xây dựng tiêu chí cán bộ không chỉ vững chuyên môn mà còn phải thân thiện.

Đặc biệt, đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND TP, nêu có hiện tượng chồng ranh, lấn thửa. Ông Nghĩa cho biết ông đang tiếp nhận một hồ sơ dạng 1 mảnh đất 2 giấy đỏ, quyền lợi bị treo lơ lửng 8 năm nay. "Đây là hiện tượng có thật, không chỉ 1-2 trường hợp mà khá nhiều. Thanh tra cần nhìn thẳng vấn đề để giải quyết cho dân chứ không thể nói vấn đề chồng ranh, lấn thửa qua nhiều giai đoạn là tất yếu" - ông Nghĩa nói.

"Nếu sợ thì nên nghỉ"

Đánh giá về công tác cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải nhìn nhận UBND TP rất chú trọng và tập trung giải quyết cho dân; bảo đảm theo trình tự pháp luật. Đối với 17.303 trường hợp còn tồn đọng, ông Hải đề nghị UBND TP chỉ đạo các quận - huyện, sở - ngành xử lý trước ngày 30-11; nhất là khắc phục tình trạng chồng ranh, lấn thửa. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch HĐND TP còn đề nghị chính quyền cần đẩy mạnh tuyên truyền luật pháp để giúp người dân nắm rõ quyền và trách nhiệm của mình, chú trọng công tác hòa giải cơ sở để hạn chế tranh chấp và khiếu kiện; quận - huyện giải quyết ngay đơn thư khiếu nại trong thẩm quyền, tránh chuyển lòng vòng. "Yếu tố con người cũng phải được đề cao. Đó là nâng cao trình độ, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ để tăng hiệu quả công việc, giảm phiền hà, nhũng nhiễu cho dân" - ông Hải nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận có tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm, làm sai không dám sửa. Bên cạnh đó là nghiệp vụ không bảo đảm yêu cầu. "Hiện TP có khoảng 1.200 người công tác ở lĩnh vực trên nhưng công chức chưa tới 50%, còn lại là ký hợp đồng. Mà ký hợp đồng thì trách nhiệm cũng theo hợp đồng. Có trường hợp sẵn sàng làm sai để có lợi ích nhưng cùng lắm là bị sa thải, chứ chưa có trường hợp nào bị khởi tố" - ông Tuyến nói và cho biết sẽ chỉ đạo xem xét lại vấn đề này.

Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách đô thị cũng thẳng thắn chỉ ra tình trạng sai sót kéo dài mà cán bộ chậm sửa. Đó là trường hợp 1 mảnh đất 2 giấy đỏ "xuất hiện" nhiều ở quận 9 và huyện Bình Chánh. Ông Tuyến nói: "Cứ sợ, cứ ngại rồi nói khó xử lý. Giờ phải xem trường hợp nào sang nhượng bất hợp pháp thì xử lý hình sự. Chứ làm gì có chuyện không xử lý được". Do đó, ông Tuyến yêu cầu các quận - huyện phải xử lý quyết liệt, không nể nang, không để kéo dài. Nếu còn nể nang, kéo dài, ông sẽ đề nghị chuyển sang tòa hành chính; có thể khởi tố hình sự nếu trường hợp chính quyền không xử lý kịp.

Liên quan 17.303 trường hợp chưa được cấp GCN, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu từ nay đến ngày 30-11, tất cả 24 quận- huyện phối hợp với các đơn vị báo cáo cho UBND TP từng trường hợp một. Trong đó, phải nêu rõ lý do chưa cấp, trường hợp nào thuộc thẩm quyền UBND TP thì báo cáo, đề xuất. Ông Tuyến nhấn mạnh: "Nếu báo thiếu 1 trường hợp thì phải chịu trách nhiệm trước UBND TP. Còn trường hợp nào thuộc thẩm quyền UBND TP, đã báo cáo rồi mà tôi không giải quyết, tôi sẽ chịu trách nhiệm trước UBND TP".

Ông cũng cho biết thêm đến đầu năm 2019, UBND TP sẽ tiến hành kiểm tra 24 quận - huyện về việc này. "Nếu có trường hợp giải quyết sai, tôi sẽ đề xuất chủ tịch quận - huyện "lên đường". Chúng ta đã ở vị trí này rồi thì không có chuyện sợ nữa, nếu sợ thì nên thôi để người khác làm. Tâm mình công bằng, khách quan thì không việc gì phải sợ. Nếu mình có lỡ sai thì sửa, chứ không thể để người dân bức xúc mãi. Tôi không muốn hôm nay HĐND TP giám sát, UBND TP chỉ ghi nhận, tiếp thu rồi lại tiếp tục giám sát, phản ánh trách nhiệm cán bộ công chức mình là không nên" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định. 

Không dung thứ cho chủ chung cư làm liều

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, TP có 107 dự án chung cư với hơn 103.400 căn hộ cần cấp GCN. Các đơn vị đã nộp cho TP khoảng 71.000 hồ sơ, trong đó 56.500 hồ sơ được cấp GCN.

Đối với những trường hợp chưa cấp GCN thì TP chia làm 3 nhóm vấn đề để giải quyết. Một là, chuyển nhượng 3 bên, dự án chưa hoàn thành nhưng chủ đầu tư thế chấp ngân hàng, người dân mua bán thì UBND TP đã chỉ đạo UBND các quận - huyện hướng dẫn kiện ra tòa vì đây là tranh chấp dân sự. Hai là, đối với những trường hợp chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, bán, thu tiền của các hộ dân rồi mà vẫn đi thế chấp, cầm cố thì chuyển cơ quan điều tra. Ba là, những trường hợp thuộc phạm vi quản lý nhà nước về vi phạm xây dựng. Theo đó, vi phạm mà không liên quan đến quy hoạch, an toàn về công trình, phòng cháy chữa cháy thì xử phạt hành chính rồi cấp GCN cho người dân.

Phan Anh (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.