Tại rất nhiều tuyến phố của Hà Nội, biển quảng cáo lậu lan tràn. Ở ngã ba, ngã tư lớn, biển quảng cáo lậu mặc sức tung hoành mà dường như không bị chính quyền xử lý. Tình trạng này tái diễn sau những đợt “ra quân” nặng về phong trào.

Ánh sáng quảng cáo vào ban đêm khiến nhiều người sống tại khu dân cư ở ngã tư Phạm Ngọc Thạch - Chùa Bộc - Hà Nội bị đảo lộn ảnh: Như Ý

Ở đâu cũng có thể 'mọc' ra quảng cáo

Dù dư luận, báo chí đã có nhiều phản ánh tình trạng nhếch nhác tại nhiều tuyến phố Thủ đô, thế nhưng những biển quảng cáo lậu vẫn đua nhau xuất hiện. Ghi nhận tại các tuyến phố như Kim Liên, Xã Đàn, Giải Phóng, Kim Ngưu, Minh Khai, đoạn 2 đầu cầu Chương Dương… đều có những biển quảng cáo lớn nhỏ. Ngay cả những tuyến đường mới mở, những tấm biển quảng cáo tấm lớn diện tích tới cả trăm mét vuông vẫn nghênh ngang mời quảng cáo như tuyến đường Vành đai 1 Nguyễn Khoái - Trần Khát Chân. Tại quận Long Biên, trên các số nhà 435 Nguyễn Văn Cừ; tầng 3 số 388 Ngô Gia Tự… đều chềnh ềnh những biển quảng cáo quá khổ. Ngã 5 Đại Cồ Việt - Trần Khát Chân cũng trong tình trạng nhiều bảng quảng cáo chờ, trong đó có những tấm biển đã bị tháo dỡ phần nội dung, trơ lại phần khung sắt hoen gỉ. Những khung sắt này nhiều mối hàn đã gỉ sét rơi ra, không những mất mỹ quan đô thị mà còn là hiểm họa cho người tham gia giao thông mỗi khi mưa bão. Tuyến đường Minh Khai đang mở rộng chưa xong thì đã xuất hiện đầy rẫy biển quảng cáo vi phạm.

Theo đại diện UBND phường Phương Liên (quận Đống Đa), phường này vừa phối hợp với các phòng ban liên quan xử lý hàng loạt những khung sắt quảng cáo lâu năm, gây mất mỹ quan đô thị. Để xử lý được, phường đã huy động cả máy cẩu để cưỡng chế những công trình trên.

Mặc dù đã nhiều lần “ra quân” xử lý nhưng trên nhiều căn nhà thuộc tuyến phố Thái Hà, Chùa Bộc, Thái Thịnh, Ngã Tư Sở...còn đầy rẫy những biển quảng cáo vi phạm. Nhiều trường hợp trước đây tháo dỡ một phần nhằm che mắt chính quyền thì nay đã ngênh ngang lập biển mới. Nhiều nhà hàng còn đua cả biển quảng cáo ra vỉa hè, che kín cả mặt tiền tòa nhà đủ màu xanh đỏ tím vàng. Nhiều tòa nhà còn tự ý lắp đặt hệ thống đèn Led vây quanh bịt kín cả mảng tường lớn như ngã tư Thái Hà-Láng Hạ, trên phố Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, khu đô thị Linh Đàm. Nhiều lần các cơ quan báo chí nêu tên đích danh, cơ quan phòng cháy khẳng định không cấp phép nhưng cuối cùng vẫn đâu vào đấy!

Đối với một số phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, một số phường cho rằng, xử lý các công trình mới thì sẽ rất dễ bởi có thể lập ngay hồ sơ, cưỡng chế theo Nghị định 139. Nhưng đối với các công trình cũ, trơ khung sắt tồn tại từ trước thì lại khó. Bởi khung sắt chưa thể xác định được có phải là biển quảng cáo hay không. Chỉ có thể xử lý khi có biển quảng cáo mới gắn vào, kết hợp xử lý luôn khung sắt tồn tại trước đó.

Đại diện Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hai Bà Trưng cho biết, cá nhân tổ chức muốn lắp tất cả những bảng biển quảng cáo tấm lớn đều phải xin cấp phép xây dựng. Đội cũng phối hợp với phòng văn hóa, phòng đô thị quận và các phường xử lý một số trường hợp. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận vẫn còn nhiều bảng quảng cáo tồn tại từ trước chưa được giải quyết triệt để.

Ðá bóng trách nhiệm?

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Sở VHTT Hà Nội cho biết, sở đã từ lâu không cấp phép cho biển quảng cáo tấm lớn được đặt trên địa bàn. Ngoài ra, Sở VH&TT cũng đã có nhiều công văn đốc thúc quản lý, chấn chỉnh, xử lý biển hiệu, bảng quảng cáo trên địa bàn. Các hành vi vi phạm chủ yếu: Không thực hiện thông báo nội dung biển quảng cáo; chưa được Sở VH&TT chấp thuận; Vi phạm về kích thước, hình thức, nội dung, số lượng, vị trí đặt hàng quảng cáo; Nhiều biển quảng cáo che toàn bộ mặt tiền, mặt bên, vượt lên nóc công trình, nhà ở.

Sở VH&TT khẳng định: Các hành vi trên đã vi phạm Luật Quảng cáo. Cản trở công tác cứu hộ, cứu nạn, an toàn điện, trật tự và văn minh đô thị.

Quản lý của Sở VH&TT Hà Nội là về mặt nội dung của những tấm biển quảng cáo trên. Còn phần khung sắt của tấm quảng cáo muốn xử lý Sở VH&TT phải phối hợp với lực lượng chức năng về xây dựng. Nhiều khi có đoàn đi kiểm tra, doanh nghiệp chỉ quấn tấm bạt che hết nội dung thì Thanh tra Sở VH&TT không thể xử lý.

Lãnh đạo Sở VH&TT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện: Tăng cường thanh tra, xử lý các vi phạm về quảng cáo trên địa bàn; Xử lý triệt để các bảng quảng cáo, biển hiệu sai quy định; Tổ chức xử lý, cưỡng chế, tháo dỡ các khung, bảng quảng cáo không có nội dung quảng cáo ở các nóc nhà ở.

Mặc dù đã nhiều lần “ra quân” xử lý nhưng trên nhiều căn nhà thuộc tuyến phố Thái Hà, Chùa Bộc, Thái Thịnh, Ngã Tư Sở...còn đầy rẫy những biển quảng cáo vi phạm. Nhiều trường hợp trước đây tháo dỡ một phần nhằm che mắt chính quyền thì nay đã ngênh ngang lập biển mới.

Nhếch nhác biển quảng cáo tại nhiều tuyến phố Hà Nội

Hiểu Minh (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.