Nhập cảnh một ngày là mua được nhà

18/07/2015 6:54 PM
Đó là khẳng định của đại diện Cục Phát triển nhà (Bộ Xây dựng) tại hội thảo về các dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản.

Ông Yoshida Akio (người Nhật Bản) cho rằng nên sớm có các quy định cụ thể để người nước ngoài có thể mua nhà định cư tại VN Ảnh: ĐÌNH DÂN

Hội thảo do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổ chức ngày 17-7.

Tuy nhiên cũng tại hội thảo này, nhiều ý kiến cho rằng cả người nước ngoài và chủ dự án đều lúng túng do các quy định về việc cho người nước ngoài mua nhà trong Luật nhà ở mới chưa có nghị định hướng dẫn chi tiết.

Ông Yoshida Akio, giám đốc văn phòng đại diện của Công ty Kitakei Nhật Bản tại VN, cho biết sau khi Chính phủ VN mở cửa cho người nước ngoài mua nhà, ông dự tính mua nhà và định cư tại VN.

“Nhưng tôi vẫn chưa biết cần phải làm những thủ tục gì, chẳng hạn tờ visa như thế nào mới được mua. Mong Chính phủ VN sớm có hướng dẫn chi tiết để cộng đồng người nước ngoài sớm có cơ hội mua nhà tại VN” - ông Akio nói.

Theo ông Nguyễn Thanh Tú - giám đốc kinh doanh tiếp thị Công ty Sacomreal, nhiều khách hàng người nước ngoài tìm đến thắc mắc về thủ tục để được mua nhà nhưng công ty không biết giải thích thế nào. Chẳng hạn, người nước ngoài thuộc đối tượng nào mới được mua nhà tại VN?

Thời hạn sở hữu nhà theo quy định là 50 năm, nếu chủ người nước ngoài phải về nước và muốn bán lại căn nhà đã mua thì người mua sau có được sở hữu 50 năm hay chỉ sở hữu khoảng thời gian còn lại của hợp đồng?...

“Đó là một trong số những thắc mắc mà chúng tôi chưa giải đáp được với khách hàng” - ông Tú nói.

Ông Thân Thế Anh, trưởng phòng quản lý nhà Cục Phát triển nhà (Bộ Xây dựng), cho biết theo quy định của luật, người nước ngoài chỉ cần nhập cảnh VN là có thể mua được nhà, “một ngày cũng được mua nhà tại VN” - ông Anh nhấn mạnh.

Còn Việt kiều muốn mua nhà cần có giấy đóng dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh, giấy chứng minh Việt kiều. “Khi người nước ngoài về nước muốn chuyển nhượng lại bất động sản đó sẽ được gia hạn thời gian sở hữu tối đa một lần và không mất thêm khoản phí nào” - ông Anh nói.

Đình Dân (Tuổi Trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.