Không thể phủ nhận chính sách xây dựng nhà bán cho những đối tượng thu nhập thấp nhằm bảo đảm an sinh xã hội là một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thực hiện các dự án nhà thu nhập thấp (NTNT), kể cả chủ đầu tư lẫn người đủ tiêu chuẩn mua nhà dạng này đều mệt mỏi với những chính sách "ưu đãi" trên giấy!?

Khu nhà cho người thu nhập thấp ở Sài Đồng (Long Biên). Ảnh: Tuấn Anh
Thực tế trên cho thấy, với chương trình xây NTNT, hầu hết các DN đều phải tự "bơi". Bởi, khi các chính sách ưu đãi của Nhà nước không được thực hiện đầy đủ, như miễn thuế (thu nhập DN, VAT), vay vốn ưu đãi... khiến nhiều DN phải tự thân vận động, tìm cách gỡ khó cho mình. Đại diện một DN đang đầu tư xây dựng NTNT cho biết, chính sách đưa ra DN nào cũng hào hứng hưởng ứng, nhưng cơ quan chức năng liên quan lại không thực hiện theo đúng những gì đề ra nên DN không đủ sức theo. Mặc dù các DN đều phải tự huy động vốn từ nhiều nguồn để triển khai dự án, nhưng nay vẫn rất khó khăn. Và nếu không bán được nhà, số khách hàng ít ỏi còn lại chậm đóng tiền, chắc DN chỉ còn cách xin tạm dừng dự án. Về vấn đề này, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở đã nhiều lần họp với các ngành chức năng để bàn cách tháo gỡ khó khăn cho DN làm NTNT. Thành phố cũng tìm phương án để giải quyết vốn cho các DN làm NTNT. Đặc biệt, Sở đã kiến nghị lãnh đạo thành phố mở rộng đối tượng cư trú dài hạn (KT3, có đóng BHXH từ 1 năm trở lên) được mua NTNT và giảm thời gian được chuyển nhượng căn hộ từ 10 năm xuống 5 năm cho khách hàng, nhưng UBND TP vẫn chưa cho ý kiến.
Từ thực tế này có thể thấy, những "ưu đãi" trên giấy của NTNT nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chính sách an sinh xã hội, đồng thời dẫn đến những hệ lụy khôn lường cho các nhà đầu tư. Mặc dù các DN đều khẳng định sẽ hỗ trợ hết sức cho khách hàng bằng khả năng của mình, nhưng NH nên mở rộng cửa để cho nhiều người nghèo có cơ hội mua nhà.
Theo Gia Bình (Hà Nội Mới)
VIP
Nhà giá rẻ Quận 10 Hoà Hảo ngang 4,2m dài 12m trệt lững lầu BTCT
9 tỷ - 45m2
Vườn Lài, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Mua nhà phố- trúng xe Merc: Phú Thị Riverside Gia Lâm, chỉ từ 3,6ti( 30%).
45 triệu - 74m2
Gia Lâm, TP. Hà Nội
Hôm nay
0941617***
VIP
Vốn chỉ 800tr( 20%) sở hữu luôn căn 73m TMDV trung tâm Cầu Giấy. Gọi 0941617318
4 tỷ - 73m2
Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Hôm nay
0941617***
VIP
Phú Thị Riverside Gia Lâm: chỉ từ 3,6 tỉ là sở hữu lk nhà phố . Gọi 0941617318
45 triệu - 74m2
Gia Lâm, TP. Hà Nội
Hôm nay
0941617***
VIP
BÁN CĂN HỘ BCONS GARDEN 57M² – SỔ HỒNG SẴN – GIÁ CHỈ 1 TỶ 990 BAO THUẾ PHÍ
1 tỷ 990 triệu- 57m2
Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938783***
VIP
Bán căn hộ Bcons Sala 52m² – 2PN 2WC – giá 1.75 tỷ – nội thất cơ bản – sổ riêng
1 tỷ 750 triệu- 52m2
Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938783***
VIP
Mở bán chung cư cao cấp The Queen 360 Giải Phóng chiết khấu đến 13,5% 0986436750
8 tỷ 79 triệu- 82.6m2
Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Hôm nay
0986436***
VIP
Đón siêu phẩm khu đô thị Taseco Duy Tiên Hà Nam gồm đất nền, liền kề, biệt thự
50 triệu - 80m2
Duy Tiên, Ninh Bình
Hôm nay
0986436***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: thị trường bất động sản



