Tính đến cuối năm 2011, cả nước có 42 dự án nhà cho người thu nhập thấp khởi công, đáp ứng cho khoảng 73.000 người, nhưng mới chỉ có khoảng 8.000 người được dọn đến ở.
Nhà thu nhập thấp chỉ đạt... 1% kế hoạch!
Cùng với giá bán quá cao, tiến độ ì ạch của nhiều dự án nhà thu nhập thấp đã khiến người dân thất vọng.

Thống kê trên vừa được Bộ Xây dựng đưa ra tại hội nghị tổng kết năm 2011, tổ chức sáng 6/1 tại Hà Nội.

Báo cáo do Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trình bày tại hội nghị cho thấy, trong năm 2011, cả nước có thêm khoảng 80 triệu m2 sàn nhà ở. Diện tích bình quân ước đến cuối năm 2011 đạt khoảng 18,3 m2 sàn/người, trong đó tại đô thị đạt 21,3 m2, tại nông thôn là 16,8 m2/người.

Về chương trình đầu tư nhà ở cho sinh viên, cả nước có khoảng 150 khối nhà được hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng 125.000 chỗ ở. Dự kiến đến cuối tháng 6 và cuối năm 2012 sẽ có 100 khối nhà hoàn thành, đa số từ 9 tầng trở lên, được đưa vào sử dụng, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 205.000 sinh viên.

Trong năm qua, cả nước cũng đã có thêm 27 dự án nhà ở cho công nhân được khởi công, với tổng vốn đầu tư  3.015 tỷ đồng, dự kiến đáp ứng chỗ ở cho khoảng 140.000 lao động tại các khu công nghiệp. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới có 9 dự án tại Hà Nội và Tp.HCM hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 27.800 lao động.

 Đặc biệt, đối với chương trình nhà ở cho người có thu nhập thấp tại các đô thị, trong năm 2011, theo số liệu báo cáo của các địa phương trên cả nước, hiện có 42 dự án khởi công xây dựng với tổng mức đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng, tổng diện tích sàn khoảng 907.000 m2, đáp ứng cho khoảng 73.200 người có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, đến thời điểm cuối năm 2011, mới chỉ có 1.714 cặn hộ hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 8.000 người, đạt 1% kế hoạch.

Đánh giá chung về phát triển nhà ở và thị trường bất động sản trong năm 2011, Bộ Xây dựng cho rằng, sau một thời phát triển với nhịp độ cao, thị trường bất động sản đã bị chững lại, nhất là trong năm qua; giá cả giảm, giao dịch trầm lắng.

Cùng với đó, thị trường bất động sản đã bộc lộ những yếu kém, phát triển thiếu lành mạnh, chưa căn cứ vào nhu cầu của thị trường, tự phát, chưa có quy hoạch, cơ cấu hàng hóa bất động sản nhà ở mất cân đối, giá cả bất động sản vẫn thiếu ổn định, dù trong thời gian qua đã có xu hướng giảm song vẫn ở mức cao so với mặt bằng thu nhập của người dân...

Về mục tiêu trong năm 2012 và giai đoạn 2012 -2015, Bộ Xây dựng đặt mục tiêu phấn đấu diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 19,4 m2/người và tăng lên 22 m2/người (năm 2015), phấn đấu xây dựng khoảng 10 triệu m2 nhà ở xã hội trong 3 năm tới.
Theo Song Hà (Vneconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an