Bên cạnh thương hiệu của chủ đầu tư, vai trò hậu thuẫn của ngân hàng, sự xuất hiện của các nhà thầu lớn trong ngành tham gia cũng giúp khuếch trương tên tuổi lẫn độ hấp dẫn của dự án. Với sản phẩm nhà ở trung – cao cấp (căn hộ chung cư), sử dụng các “ông lớn” trong làng xây dựng đã được nhiều chủ đầu tư ưu tiên chú ý.

Mới đây, thông tin phát lộ sai phạm tại nhiều nhà thầu xây dựng (từ nguồn Thanh tra Bộ LĐTB&XH) khiến dư luận người mua nhà đặt dấu hỏi về chất lượng các dự án nhà ở cao tầng đang rầm rập thi công tại Hà Nội.

Hàng loạt sai phạm trong thực hiện pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội của 16 nhà thầu xây dựng công trình tại địa bàn Thủ đô đã được cơ quan thanh tra bóc tách với khá nhiều nội dung đáng chú ý.

“Ông lớn” vẫn… chưa lớn

Lỗi cơ bản trước hết là nợ tiền bảo hiểm (BHXH, BHYT) tại các đơn vị lên tới ngót 6,8 tỷ đồng. Cùng chung “mẫu số” này, ghi nhận những tên tuổi sau: công ty CP Đầu tư Lạc Hồng, công ty TNHH Xây dựng dân dụng và công nghiệp Delta, công ty CP Xây dựng dân dụng và thương mại Bắc Việt, công ty TNHH MTV Đầu tư Nam Khánh và công ty CP Đầu tư xây dựng BĐS Landmak.

Trong số này, về quá trình thực hiện hợp đồng lao động, một thương hiệu mạnh là công ty CP Đầu tư xây dựng BĐS Landmak đã ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng nhưng chưa quy định tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp phải trả vào lương cho người lao động.

Liên quan trực tiếp tới… chuyên môn (thi công), cơ quan chức năng chỉ ra khá nhiều trường hợp đơn vị chưa có đầy đủ biện pháp đảm bảo an toàn thi công tại các công trình xây dựng (chưa đậy kín các giếng, hầm, hố trên mặt bằng và những lỗ trống trên các sàn tầng thi công).

Những đơn vị nhà thầu gặp lỗi này đều được xác lập vị trí đáng nể trong giới làm nghề. Đơn cử như công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội 22; Tổng công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng đô thị UDIC; công ty CP Xây dựng kiến trúc nhiệt đới; công ty TNHH MTV Đầu tư Nam Khánh hay rõ nhất là công ty TNHH Xây dựng dân dụng và công nghiệp Delta.

Cũng ở vấn đề đảm bảo an toàn thi công, công ty CP Xây dựng dân dụng và thương mại Bắc Việt chưa lập rào chắn, đặt biển báo bảo vệ những vùng nguy hiểm vật có thể rơi tự do từ trên cao.

Trong năm 2015, Cục An toàn Lao động (Bộ LĐTB&XH) đã chỉ rõ lĩnh vực xây dựng đang có số vụ tai nạn lao động chết người nhiều nhất (chiếm 35,2% trong tổng số 629 vụ).

Liên quan tới hoạt động xây dựng các công trình tòa nhà cao tầng là dự án nhà ở, Hà Nội từng ghi nhận trường hợp “quán quân” về sai phạm an toàn lao động tại công trường thuộc về tòa nhà Keangnam Phạm Hùng.

Hình minh họa

Còn nhớ, với đủ vi phạm an toàn lao động của 15 nhà thầu tại công trình Keangnam, đoàn thanh tra liên ngành đã xử phạt 235 triệu đồng và yêu cầu dừng hoạt động 12 thiết bị chưa có phiếu kiểm định.

Công trình Keangnam do nhà thầu chính là công ty TNHH Keangnam Enterprises, Hàn Quốc xây dựng; Viện Khoa học công nghệ xây dựng Việt Nam – IBST là đơn vị tư vấn giám sát cùng 24 nhà thầu phụ.

Mới hơn, cuối năm 2015, một dự án đứng “tốp” về hút khách là New Horizon City (do công ty TNHH MTV Đầu tư Việt Hà và Vinaenco liên danh đầu tư) cũng gặp lình xình trong quá trình thi công nền móng gây nứt nhà dân xung quanh.

Ở dự án này (87 Lĩnh Nam), tổng thầu thi công là công ty CP Đầu tư Xây dựng và Kỹ thuật Vinaconex (Vinaconex E&C), đơn vị thi công là công ty Xây dựng số 1 Hà Nội (HACC1) – đều là thương hiệu đẳng cấp của ngành xây dựng.

Nghi ngại chất lượng sản phẩm

Có thể nhận ra các nhà thầu xây dựng vi phạm pháp luật được cơ quan thanh tra chỉ ra mới đây, đã và đang nắm giữ phần việc quan trọng trong nhiều dự án cao cấp hiện tại trên địa bàn Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung.

Nổi bật nhất, phải nhắc tới công ty CP Đầu tư xây dựng BĐS Landmak. Được thành lập năm 2007 và là thành viên thuộc Hancorp, Landmak thể hiện năng lực qua nhiều công trình, dự án với tư cách là nhà thầu và chủ đầu tư như: Công trình Trung tâm Hội nghị Quốc gia, công trình Nhà máy Xi măng Nghi Sơn, Khu dân cư phức hợp sông Sài Gòn, Tổ hợp nhà ở đa năng 28 tầng Làng Quốc tế Thăng Long (quận Cầu Giấy, Hà Nội), khu nhà ở thấp tầng TT1 – Dự án thành phố giao lưu (đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội)…

“Hoành tráng” hơn Landmak là thương hiệu Delta đang phủ hầu khắp các dự án đình đám tại địa bàn nội đô. Mới nhất, Delta được lựa chọn làm nhà thầu thi công chính cho siêu dự án nằm tại khu đất đắc địa mặt đường Lê Văn Lương.

Thậm chí, “đại dự án” Goldmark City tại Từ Liêm cũng ghi nhận có mặt của Delta với tư cách nhà thầu xây dựng. Trước đó, công trình đẳng cấp Lancaster Núi Trúc (quận Ba Đình) chứng kiến bàn tay của Delta tại gói thầu thi công phần ngầm…

Chưa thể khẳng định những công trình qua tay các tên tuổi gặp “phốt” như Delta, Landmak hay UDIC sẽ gặp sự cố. Tuy nhiên, với những lỗi…không đáng có của nhà thầu uy tín, ít nhiều dự án mục tiêu sẽ vấp phải nghi ngại của thị trường.

Đông Hưng (TBKD)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.