Được xây dựng cách đây gần nửa thế kỷ, khu tập thể C8 Giảng Võ và E6 Thành Công (quận Ba Đình) ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Mặc dù thời điểm này, các đơn vị chức năng đang tiến hành gia cố các khu nhà nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân, song đây chỉ là biện pháp tình thế.

Khu tập thể E6 Thành Công đang trong tình trạng lún, nứt nghiêm trọng

Vừa ở, vừa run

Sáng 2-7, có mặt tại khu tập thể E6 Thành Công, chúng tôi thấy lối đi lên các tầng đang được đơn vị sửa chữa gia cố lại để chống đỡ khối nhà đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Do đang thi công nên nguyên vật liệu và các hạng mục ngổn ngang ở những bậc cầu thang. Càng lên cao, những vết nứt, lún của khu nhà càng rộng. Tại khu vực tầng 4 và tầng 5, những bậc cầu thang lên xuống gần như đã tách khỏi bức tường, thậm chí nhiều đoạn lan can bảo vệ trước mặt khu nhà không còn sự liên kết nên người dân phải chằng, buộc bằng dây thép. 

Ông Nguyễn Văn Cọt - Bí thư chi bộ nhà E6 cho biết, cách đây gần 10 năm, người dân đã làm đơn gửi cơ quan chức năng về tình trạng nhà hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào. Ngay sau đó, UBND quận đã giao cho một đơn vị xuống kiểm tra nhưng tình hình chưa có chuyển biến. Mới đây, sau nhiều lần người dân gửi đơn kiến nghị, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng gia cố các trụ, cột bằng thép để chống đỡ toà nhà nhưng chỉ giải toả phần nào nỗi lo cho các hộ dân.

Khu nhà E6 gồm 5 tầng, 3 đơn nguyên, trong đó có 75 hộ dân và 276 nhân khẩu. Cho đến thời điểm này, khu nhà đã quá hạn sử dụng và đang phải gồng mình chống chọi với lún, nứt. Ông Nguyễn Hồng Phan - Tổ phó tổ 59, nhà E6 cho biết: “Nguyện vọng của người dân nơi đây là cơ quan chức năng sớm dựng nhà tạm ở gần khu vực, di dời các hộ dân đến đó để sửa chữa, cải tạo khu nhà. Sau đó, các hộ có thể quay trở lại đây an cư lập nghiệp, chứ cứ để thế này, chúng tôi vừa ở, vừa run…”.

Khảo sát tại nguyên đơn 3 khu tập thể C8 - Giảng Võ, chúng tôi thấy tình trạng xuống cấp cũng tương tự như khu nhà E6 Thành Công. Tại đây, các trụ tường từ tầng 1 đến tầng 5, cầu thang bộ gần như đã tách dời khỏi bức tường. Ông Nguyễn Đăng Tân - Tổ trưởng tổ 38 - nhà C8 Giảng Võ chỉ tay về phía bức tường cuối hành lang tầng 5 chia sẻ, có tận mắt chứng kiến mới thấy người dân nơi đây đang phải sống trong nỗi lo từng ngày, từng giờ, đặc biệt là mỗi khi mùa mưa bão đến. Những năm gần đây, người dân đã có kiến nghị chính quyền các cấp đôn đốc đơn vị chủ đầu tư triển khai dự án xây mới khu nhà cho người dân ổn định cuộc sống nhưng đến thời điểm hiện tại, họ mới chỉ cho gia cố lại  dầm, cột. 
 


Các khung thép được đơn vị thi công gia cố tạm thời. Bức tường lan can không còn gắn kết với trụ cột của khu nhà


Đã gia cố tạm thời

Về khu nhà E6 Thành Công, từ năm 2009, UBND Thành phố đã có văn bản chấp thuận đề nghị của Sở Xây dựng cho phép tổ hợp: Ngân hàng thương mại CP dầu khí toàn cầu,  Công ty CP đầu tư công nghiệp xây dựng Hà Nội, Công ty đầu tư  Solatech tiến hành khảo sát, điều tra xã hội học, lấy ý kiến các hộ dân, nghiên cứu lập và thực hiện dự án đầu tư cải tạo xây dựng lại các cụm nhà E, C, D khu tập thể Thành Công. Hiện nay, tổ hợp liên doanh đã hoàn thành công tác điều tra xã hội học tại các cụm nhà trên, trong đó có nhà E6, song dự án vẫn chưa triển khai bước tiếp theo. Sau khi nhận được kiến nghị của người dân về tình trạng khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, tháng 11-2012, UBND quận Ba Đình đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội đôn đốc tổ hợp liên doanh tiếp tục triển khai dự án, đặc biệt là nhà E6 Thành Công.

Về hiện trạng của nhà E6, ông Nguyễn Huy Toản - Phó Chủ tịch UBND phường Thành Công cho biết, đây là nhà lắp ghép được xây dựng từ đầu những năm 1970 trên nền đất yếu đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Hiện toàn bộ lối đi cầu thang đơn nguyên 1 đã tách khỏi tường từ 3-7cm. Các dầm chịu lực từ tầng 1 đến tầng 5 tại các chiếu nghỉ cầu thang đã tách khỏi tường từ 5-7cm, có dầm đã gãy, không còn gắn kết với nhau rất nguy hiểm. Tại chiếu nghỉ cầu thang tầng 5, toàn bộ trần nhà đã  tách ra khỏi tường và không còn điểm nào gắn kết nên có khả năng sập đổ bất cứ lúc nào.

Trước tình trạng này, UBND phường đã yêu cầu khu dân cư số 10, tổ dân phố 59 có trách nhiệm tuyên truyền, vận động nhân dân đang sống trong  khu vực nhà nguy hiểm nếu có nơi ở khác thì cần di chuyển ngay để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Trong thời gian các đơn vị chức năng nghiên cứu, lập và thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại cụm nhà E, C, D Thành Công, UBND phường đề nghị UBND quận Ba Đình chỉ đạo các phòng ban chuyên môn kiểm tra và đưa ra phương án chống đỡ tạm thời để đảm bảo an toàn cho người dân. Trong trường hợp có mưa bão, phường sẽ thông báo các hộ gia đình sơ tán tới 5 trường học trên địa bàn phường, nhà văn hóa phường và các nhà văn hóa khu dân cư. 

Còn đối với khu nhà C8 Giảng Võ, từ năm 2009, thành phố đã giao cho một đơn vị khảo sát hiện trạng khu nhà để lập dự án cải tạo, xây mới, nhưng từ cuối 2010, dự án  rơi vào tình trạng “án binh bất động”. Vừa qua,  UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm tra chất lượng khu nhà, tiến hành gia cố và nếu có mưa bão, chính quyền địa phương phải lập tức di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đến thời điểm hiện tại, việc gia cố khung thép tại hai khu nhà trên đã chuẩn bị hoàn tất. Tuy vậy, theo những người dân sống tại khu E6 Thành Công và C8 Giảng Võ, đây chỉ là biện pháp khắc phục tạm thời. Còn về lâu dài, họ mong muốn những khu nhà này sớm được cải tạo, xây dựng lại và họ được tái định cư tại chính nơi mà họ đã gắn bó nhiều năm nay. Với họ, mong ước đó xem ra vẫn còn quá xa vời…

Bảo Linh (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn