Các khu nhà ở công không chỉ giúp ích cho người dân an cư mà còn giúp hạ nhiệt giá nhà tại Singapore.

Nhiều nghiên cứu về chính sách nhà ở tại Singapore đã chỉ ra rằng, việc đưa được người dân vào ở các khu nhà ở công là một trong những chính sách an sinh tốt nhất của chính phủ Singapore trong 50 năm qua. Điều này không chỉ giúp ích cho người dân an cư mà còn giúp hạ nhiệt giá nhà, tại nơi vốn là một trong những nước có giá bất động sản cao nhất nhì châu Á.

Anh Lê Duy Ngàn, người Việt Nam làm việc tại Singapore, hiện đang hưởng quy chế thường trú nhân tại Singapore. Nhờ đó, anh có đủ tiêu chuẩn để đăng ký mua nhà ở công (HDB) do chính phủ Singapore xây dựng. Được triển khai từ năm 1965, giờ đây, HDB là cư trú của khoảng 80% người dân Singapore và cũng là của rất nhiều người nước ngoài muốn tới định cư tại đây như gia đình anh Ngàn.

Anh Lê Duy Ngàn cho biết: "Giá nhà HDB rất rẻ, bằng 1/2 - 1/5 so với các dạng nhà khác, chẳng hạn nhà đất. Ngoài ra, nhà HDB có dịch vụ tiện ích rất tốt như mua đồ ăn và nơi giữ trẻ. Tất cả các thứ đều rất tiện lợi. Bên cạnh đó, việc đi lại cũng rất dễ dàng bởi vì chính phủ hỗ trợ rất lớn cho phần lớn dân số người Singapore sống ở những nhà HDB".

Kể từ năm 1965, người lao động Singapore bắt buộc phải tham gia quỹ dự phòng trung ương CPF bằng cách đóng 20-25% thu nhập hàng tháng. Quỹ này, sau đó là căn cứ giúp người lao động có thể đăng ký mua nhà HDB. Khác với nhà ở xã hội, nhà công của Singapore do chính người lao động sở hữu và được coi như là một món đầu tư tốt cho rất nhiều người.

Ông Johannes Widodo, Giáo sư Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: "Những người mua nhà HDB sẽ trả góp bằng quỹ CPF. Nhà cũng trở thành một nguồn đầu tư. Sau 5 năm, bạn có thể cho thuê lại căn nhà HDB. Bạn có thể mua một bất động sản khác trên thị trường bất động sản tư nhân để ở trong khi căn HDB kia vẫn mang lại nguồn thu cho bạn bằng việc cho thuê. Một nguồn đầu tư tốt. Khi bạn già đi, trước khi về hưu, bạn có thể chuyển đổi thành một căn nhà nhỏ hơn bằng cách bán căn nhà HDB với giá rất tốt. Điều này cũng giúp tránh cho Chính phủ phải chịu áp lực về phát triển nhà ở".

Người lao động tham gia quỹ CPF khoảng 12-15 năm là có thể trả tiền mua nhà HDB. Theo quy định, chỉ công dân Singapore và thường trú nhân mới được đăng ký mua nhà loại này.

Lê Dũng (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn