Nhà nứt, chờ mãi vẫn chưa được đền bù

11/10/2015 9:54 PM
Đã 2 tháng trôi qua theo lời cam kết của chủ đầu tư nhưng hàng trăm hộ dân có nhà bị nứt do thi công mở rộng Quốc lộ 1 ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn chưa nhận được tiền đền bù

Nhiều người dân sống dọc Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tiếp tục phản ánh tới Báo Người Lao Động về việc các chủ đầu tư dự án tuyến đường này trong quá trình rung lu nền đường đã gây nứt nhà nhưng đến nay chưa tiến hành đền bù.

Trên 800 nhà dân bị nứt

Báo Người Lao Động từng phản ánh tình trạng hàng trăm nhà dân ở đây bị nứt do rung lu nền đường (bài “Đường làm đến đâu, nhà nứt tới đó”, đăng ngày 1-6). Đoạn đường này đang thi công mở rộng với chiều dài khoảng 30 km do Công ty TNHH Trùng Phương và Ban Quản lý dự án 4 - Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư.

Theo số liệu từ Phòng Công Thương huyện Phú Lộc, đến nay, trên địa bàn huyện có trên 800 hộ dân gửi đơn phản ánh tình trạng bị nứt nhà. Trong đó, đoạn đường do Ban Quản lý dự án 4 làm chủ đầu tư có 745 trường hợp, đơn vị này đã tiến hành giám định 580 nhà; đoạn đường do Công ty TNHH Trùng Phương làm chủ đầu tư có 76 trường hợp, 46 nhà đã kiểm định.

Căn nhà cấp 4 của bà Trần Thị Nghĩa (thôn Thủy Tụ, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc) là một trong những nhà bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhà bà Nghĩa xuất hiện khá nhiều vết nứt ngang trên tường ở phòng khách, phòng ngủ và phòng tắm. “Chủ đầu tư dự án đã vài lần cùng đơn vị bảo hiểm đến nhà tôi kiểm định, tìm nguyên nhân nứt nhưng đến nay chẳng thấy họ đền bù gì” - bà Nghĩa bức xúc.

Đoạn đường dài khoảng 50 m qua nhà bà Nghĩa là vị trí duy nhất thuộc Ban Quản lý dự án 4 đầu tư chưa hoàn thành việc rung lu nền đường. Vì cho rằng chủ đầu tư “hứa lèo”, việc làm đường gây nguy hiểm nên mỗi lần đơn vị thi công công trình đến đoạn này triển khai, người nhà bà Nghĩa lại ra cản trở.

Căn nhà bà Trần Thị Nghĩa xuất hiện nhiều vết nứt
Sẽ đền bù trước ngày 30-10?

Trong khi đó, dù đoạn đường qua thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc đã cơ bản hoàn thành, không còn tiến hành rung lu nhưng hàng trăm nhà dân 2 bên bị nứt cũng chưa được đền bù.

Căn nhà bà Trần Thị Phú (132 Lạc Long Quân, thị trấn Lăng Cô) được xây dựng kiên cố bằng bê-tông nhưng có gần 20 vết nứt xung quanh. Từ tháng 5-2015, Ban Quản lý dự án 4 đã thuê Công ty CP Giám định Thái Dương đến giám định thiệt hại căn nhà bà nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa công bố giá đền bù. “Mùa mưa bão đã đến, sống trong căn nhà nứt toác thế này, thật sự chúng tôi rất lo lắng cho tính mạng của mình” - bà Phú nói.

Trước đó, ngày 16-9, ông Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã có văn bản gửi Ban Quản lý dự án 4 yêu cầu khẩn trương giải quyết đền bù cho người dân. Theo văn bản này, dự án mở rộng Quốc lộ 1 qua huyện Phú Lộc đến nay cơ bản hoàn thành, thảm xong 2 lớp bê-tông. Chủ đầu tư dự án từng cam kết trả tiền đền bù vào tháng 7-2015 nhưng đến nay chưa thực hiện khiến người dân bức xúc, cản trở thi công.

“Việc chậm trễ đền bù khiến bà con bức xúc, tiếp tục cản trở thi công, làm ảnh hưởng đến niềm tin và tinh thần hợp tác của người dân” - văn bản của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhìn nhận. Tỉnh cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án 4 phải chi trả đền bù trước ngày 30-9 để tránh việc người dân khiếu kiện, khiếu nại.

Tuy nhiên, sau đó, Ban Quản lý dự án 4 lại có văn bản gửi chính quyền địa phương cam kết sẽ chi trả thiệt hại cho người dân trước ngày 30-10. Theo ông Nguyễn Đình Phúc - Giám đốc điều hành dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 qua tỉnh Thừa Thiên - Huế thuộc Ban Quản lý dự án 4 - việc chi trả tiền cho người dân chậm trễ là do dự án chậm tiến độ so với dự kiến.

Quang Nhật (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.