Sau 10 năm án ngữ giữa quốc lộ dẫn vào TP Vũng Tàu, nhà 2 tầng của bà Bùi Thị Na bị chính quyền cưỡng chế, phá bỏ.
Căn nhà của bà Na bị cưỡng chế sau 10 năm án ngữ giữa quốc lộ. Ảnh: Xuân Thắng.
 
Sáng 29/6, lực lượng chức năng TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) tiến hành cưỡng chế ngôi nhà của bà Bùi Thị Na. Hơn 10 năm qua, khi tuyến Quốc lộ 51B (tên gọi mới đường 2 Tháng 9) được hoàn thành, căn nhà của bà Na vẫn án ngữ giữa đường, được cho là gây cản trở giao thông.
 
Trước đó UBND phường Nguyễn An Ninh và TP Vũng Tàu đã nhiều lần tới nhà vận động nhưng bà Na vẫn không đồng ý chuyển đi. 
 
Từ sáng sớm, lực lượng chức năng đã tới phân luồng giao thông, bảo vệ hiện trường. Khác với những lần phản đối trước đây, lần này bà Na và chồng đã đồng ý để chính quyền niêm phong vật dụng trong nhà, di chuyển đi nơi khác.
 
Theo hồ sơ, năm 2005, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết định thu hồi đất tại  các phường 9, Nguyễn An Ninh và Thắng Nhất (TP Vũng Tàu) để cải tạo, nâng cấp đoạn cuối Quốc lộ 51B. 253 hộ dân đã bàn giao mặt bằng về khu tái định cư mới; riêng gia đình bà Na vẫn không chịu bàn giao, di dời. 
 
Nhà 2 tầng nằm giữa quốc lộ chính vào TP Vũng Tàu. Ảnh: Như Quỳnh.
 
Ông Nguyễn Tấn Lực - Chủ tịch UBND phường Nguyễn An Ninh cho biết, nguyên nhân căn nhà chưa giải tỏa được không phải về vấn đề tiền đền bù, tranh chấp đất đai mà chủ nhà cho rằng chính quyền thực hiện không đúng thủ tục hành chính.
 
Vụ việc xuất phát từ sai sót nhỏ của cán bộ tiền nhiệm khi đưa quyết định thu hồi đất và bồi thường cho bà Na lại không lập biên bản. Sau này bà Na cho rằng chưa nhận được quyết định nên không bàn giao mặt bằng, chính quyền cũng không thể cưỡng chế.
 
Năm 2016, TP Vũng Tàu đã hủy tất cả giấy tờ liên quan đến thu hồi đất và bồi thường trước đó của hộ này. Tuy nhiên, khi có quyết định thu hồi đất và bồi thường mới thì nữ giáo viên này vẫn không bàn giao mặt bằng.
 
Ngày 7/6 vừa qua, cơ quan ban ngành đã có buổi đối thoại với bà Na tại nhà riêng. Tại đây, bà Na vẫn không đồng ý bàn giao mặt bằng với lý do: "Quá trình thực hiện công tác thu hồi đất đối với gia đình tôi chưa đúng theo quy trình và trình tự của luật đất đai".
 
Xuân Thắng (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.