Toàn TP Cần Thơ sẽ rộng trên 140.000 ha, trong đó có hơn 40.000 ha đất xây dựng để phục vụ cho khoảng 2 triệu người vào năm 2030
Trong lúc thị trường bất động sản (BĐS) trên cả nước đang trong tình trạng khó khăn thì thị trường Cần Thơ vẫn tăng trưởng tốt. Theo báo cáo của Công ty Nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam, thị trường BĐS Cần Thơ có mức tăng giá từ 10% - 15% so với những tháng trước đây.


Đầy triển vọng

Thị trường BĐS Cần Thơ đang phát triển nhanh chóng với 9 dự án bán nhà xây thô, 10 dự án đất nền với khoảng 11.000 nền đất và 4.500 căn nhà. Với các con số này, thị trường BĐS Cần Thơ mới ở trong thời kỳ phát triển sơ khai, còn rất nhỏ so với tiềm năng của một TP có khoảng 1,2 triệu người.

Qua khảo sát, giá thị trường sơ cấp trung bình của đất nền ở Cần Thơ được ghi nhận khoảng 311 USD/m2, tăng 10% so với tháng 4-2010 và giá sơ cấp trung bình của phân khúc nhà xây thô vào khoảng 515 USD/m2, tăng 15% so với tháng 4-2010. Hàng loạt dự án tung ra đều được bán hết.

Thị trường BĐS Cần Thơ sau giai đoạn đóng băng và ảm đạm của năm 2008 - 2009, gần đây xôn xao với thông tin Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà TP Cần Thơ bán 300 nền nhà chỉ trong 3 ngày. Mới đây, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 8 (CIC 8) đã bán 500 căn nhà phố tại dự án Hưng Phú ở khu Nam Cần Thơ cho Công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC) làm làng dầu khí tại Cần Thơ.

Ngoài ra, ở dự án khu dân cư Phú An, đầu năm, khách hàng đã đến tham quan, tìm hiểu thông tin nhà. Dự án khu đô thị Mỹ Hưng do Công ty CP Địa ốc Hồng Loan đầu tư, sau khi giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 với hơn 40 ha đã có số lượng khách hàng tham gia góp vốn mua nền tăng lên rất nhanh, đến mức công ty phải xem xét hạn chế hình thức bán nền góp vốn để tập trung đầu tư dự án cho hoàn chỉnh. Tại sàn giao dịch nhà đất Mekongland - Nam Cần Thơ, khách hàng đến tìm hiểu thông tin khá đông...

Theo một nhân viên môi giới của sàn giao dịch Mekongland, hiện nay, giá nhà đất cũng như số lượng giao dịch đã tăng khoảng 15% so với thời điểm đầu năm 2010. Trong đó, những căn hộ thuộc dự án khu đô thị Hưng Phú được khách hàng quan tâm nhiều nhất. Theo nhận định của giới kinh doanh nhà đất, hầu hết những người mua được nền của dự án này bán ra trước Tết, đến nay có thể sinh lợi từ 10 triệu - 20 triệu đồng/nền.

“Nóng” nhờ hạ tầng

Trong thời gian tới, có khoảng 25 dự án nhà ở dàn trải trên tổng diện tích hơn 1.000 ha được tung ra thị trường Cần Thơ. Quy mô của mỗi dự án trong tương lai khá lớn. 22 trong số 25 dự án này có diện tích trên 10 ha, trong đó có 5 dự án quy mô trên 50 ha.

Theo nhận định, nguồn cầu nhà đất ở Cần Thơ thời gian gần đây ngày càng phong phú. Với một loạt dự án trọng điểm được triển khai và hoàn thành, cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, Cần Thơ dần trở thành nơi thu hút nhà đầu tư BĐS trong cả nước. Các nhà đầu tư từ Hà Nội cũng bắt đầu chú ý đến thị trường này khi đã vào Cần Thơ mua nhà đất. Nguồn cung phát triển cùng nguồn cầu phong phú là những cơ hội để thị trường BĐS ở Cần Thơ tiếp tục sôi động.

Theo nhận định của các chuyên gia địa ốc, hiện tượng ấm dần của thị trường địa ốc Cần Thơ là nhờ được “tiếp lửa” bởi hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng giao thông đã triển khai cũng như đưa vào sử dụng như: cầu Cần Thơ, sân bay quốc tế Trà Nóc, cảng Định An, các trục quốc lộ, đường bộ cao tốc (tuyến cao tốc TP Cần Thơ - Châu Đốc - Phnom Penh), đường sắt...

Ngoài ra, nhu cầu người dân đang tạo ra nhiều yếu tố thuận lợi ủng hộ cho thị trường BĐS ở đây. Mới đây, Cần Thơ đã công bố quy hoạch điều chỉnh đến năm 2030. Theo đó, toàn TP Cần Thơ có diện tích trên 140.000 ha, trong đó có hơn 40.000 ha đất xây dựng để phục vụ cho khoảng 2 triệu người vào năm 2030.


Ông Trương An Dương, Trưởng Phòng Nghiên cứu Công ty Savills Việt Nam, cho rằng với lợi thế là “trái tim” của miền Tây, Cần Thơ có nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút nhu cầu về nhà ở cũng như cải thiện chất lượng nhà ở của người dân TP và các luồng dân cư từ các tỉnh khác đến đây sinh sống và làm việc.


Cần Thơ với quỹ đất dồi dào cũng thuận lợi cho việc quy hoạch các khu dân cư mới. Trong dài hạn, thị trường BĐS Cần Thơ sẽ là một mảnh đất giàu tiềm năng. “Sau khi cầu Cần Thơ đưa vào sử dụng thì nhu cầu mua bán đầu tư BĐS đã bắt đầu nhộn nhịp” - ông Dương khẳng định.

CafeLand - Theo Người Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.