Thủ đô Hà Nội đang mọc lên nhiều chung cư cao tầng trông thật ngoạn mục, hoành tráng, càng ngày càng mang đậm dáng dấp của những thành phố hiện đại.
Dĩ nhiên là ai có nhu cầu, bỏ tiền ra sẽ mua được căn hộ như ý. Và một phương thức phổ biến nhất đã được áp dụng: Dân nộp trước một tỷ lệ tiền nào đó trước khi khởi công xây dựng, rồi nộp tiếp thành nhiều đợt, ứng với việc hình thành ngôi nhà qua từng giai đoạn. Khi tiếp nhận căn hộ, sẽ trả hết toàn bộ tiền.
   
Có vẻ như rất sòng phẳng, minh bạch, chẳng có gì phải nói. Nhưng sự thật thì sao?
 
Khá đông cán bộ, viên chức Nhà nước có nhu cầu bức thiết về nhà ở thu nhập không cao, không thể mua nhà qua "cò", qua các trung tâm môi giới, qua người buôn đi, bán lại mà chỉ có thể cố gắng thắt lưng buộc bụng, vay mượn để mua nhà với giá gốc ban đầu do Nhà nước quy định. Nhưng cái "giá gốc" kia trước khi xây dựng từng ngôi nhà đã không được công khai thông báo trên mọi phương tiện cần thiết nghĩa là không đến được với số đông người, mà hầu như chỉ là biết "nội bộ". Thảo nào mà tất cả những chung cư cao tầng xây chưa xong đã được bán hết. Ai muốn mua lại chỉ còn cách là phải bỏ tiền nhiều hơn "giá gốc", sẽ có người bán lại ngay. Thế là kẻ không có nhu cầu về chỗ ở được tiếp tay để hưởng lợi không chính đáng, trong khi người thực sự cần nhà thì như bị trấn lột, phải biếu tiền không cho đám người kia, dưới hình thức "thuận mua vừa bán".
  
Nhà chung cư - Làm sao mua được?
Mua được nhà "giá gốc" vẫn là mơ ước của người dân
 
Nhà nước đã quan tâm đến dân nghèo bằng việc xây nhà bán cho người có thu nhập thấp với giá họ chấp nhận được. Vậy mà vẫn diễn ra cảnh buôn bán trao tay kiếm lời. Người nghèo vẫn cảm thấy bất ổn về nhà ở.

Đất là tài sản quốc gia, Nhà nước đứng ra xây dựng để phục vụ nhu cầu nhà ở của nhân dân mà rốt cuộc họ không được hưởng sự chăm lo đó. Tình trạng này do đâu? Những cơ quan và cá nhân nào để xảy ra việc này? Nên chăng là dù bán nhà cũng phải đưa về các cơ quan (nếu là người "Nhà nuớc"), khu phố (nếu là người "tự do") bình xét như việc phân phối, cấp không nhà, thời bao cấp xưa?. Đơn giản chỉ vì khi "cung" chưa đáp ứng đủ "cầu" thì cần phải có sự công bằng.
Theo Long Nhãn (PL&XH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An