Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: giao Bộ Xây dựng xây dựng cơ chế, chính sách để triển khai thí điểm mô hình dự án nhà ở cho thuê, đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp chưa có điều kiện mua nhà ở.
1. Trong công văn trên, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đặc biệt lưu ý, cần tập trung chỉ đạo việc hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, đặc biệt là các hộ nghèo, khó khăn về nhà ở tại khu vực hải đảo, miền núi. Còn tại các khu công nghiệp, đô thị thì phải phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người lao động. Hệ thống khu tập thể, chung cư, khu dân cư cũ một lần nữa lại được đặt trong "tầm ngắm” với chủ trương xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp nhằm cải tạo, xây mới. Trong quá trình triển khai, các địa phương phải thực hiện nghiêm túc việc dành quỹ đất 20% của các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị mới để xây dựng nhà ở xã hội.
Chủ trương xây nhà bán đối với người thu nhập thấp đã được triển khai từ hơn 2 năm trước. Tuy nhiên, hiệu quả không cao. Nói như GS Đặng Hùng Võ, nếu xây nhà ở cho người thu nhập thấp mà lại dùng nguồn tín dụng thương mại thì giá nhà vẫn đội lên, có nghĩa là những đối tượng này vẫn không có cơ hội mua nhà. Theo ông Võ, để giải quyết được vấn đề thì động lực phải bắt đầu từ cộng đồng những người có thu nhập thấp, chứ không phải xuất phát từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Muốn hạ giá nhà thu nhập thấp thì phải bắt đầu từ kiểm soát việc hình thành giá, trong đó có các khâu đền bù giải phóng mặt bằng, lãi suất ngân hàng đối với chủ dự án và với người đi vay để mua nhà.
2. Trong năm 2013 này, Bộ Xây dựng đặt mục tiêu xây 70.000 căn nhà ở xã hội, dành cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, một con số thống kê cho thấy, tại thời điểm cuối tháng 2 đầu tháng 3, vẫn còn khoảng 100.000 căn diện này chưa có người ở. Vì sao?
Có thể dẫn ra một ví dụ để lý giải vấn đề: Dự án nhà thu nhập thấp Đại Mỗ (Từ Liêm, Hà Nội) bắt đầu bàn giao căn hộ từ tháng 1, nhưng đến hết tháng 2 mới chỉ có 10 hộ dọn vào ở tòa CT1 trên tổng số 40 căn và 20 hộ vào ở tòa CT2 trên tổng số 84 căn. Theo ông Lê Ngọc Ước, GĐ Công ty hạ tầng và đô thị Viglacera, chủ đầu tư dự án, thì lý do chính là các hộ chưa có tiền thanh toán nốt cho chủ đầu tư. "Nếu khách hàng không thể đóng tiền đợt cuối khi quá hạn bàn giao thì chúng tôi buộc phải lấy lại nhà để bán cho những đối tượng thu nhập thấp khác”, ông Ước cho biết.
Thống kê của Bộ Xây dựng, trên cả nước có 27/56 dự án nhà thu nhập thấp đã được hoàn thành nhưng chỉ có 55.000 căn hộ có người vào ở trên tổng số 156.000 căn. Cốt lõi của vấn đề vẫn là đối tượng được ưu tiên mua nhà không có tiền để thanh toán cho chủ đầu tư. Họ chỉ còn biết trông chờ vào nguồn vốn vay của ngân hàng với lãi suất thấp. Bên cạnh đó, cũng sẽ có khoảng 10.000 tỷ đồng vốn cho nhà ở xã hội đã được Bộ Xây dựng ký kết với Ngân hàng BIDV- theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam. Tuy nhiên, nói như ông Phạm Sỹ Liêm (Tổng hội Xây dựng Việt Nam) thì nếu như phía NHNN không có, tiêu chí cho vay rõ ràng thì 10.000 tỷ đồng hay gấp đôi số đó thì người thu nhập thấp cũng khó được hưởng lợi.
Nhưng dẫu sao, hy vọng cũng vẫn được nhen nhóm, xuất phát từ cả hai nguồn: thứ nhất là người thu nhập thấp khi mua nhà xã hội sẽ được hưởng ưu đãi lãi suất từ phía ngân hàng; thứ hai, dòng vốn khá lớn đã được bơm vào khu vực này. Đặc biệt, người thu nhập thấp không chỉ mua mà còn được thuê nhà với những dự án đang chuẩn bị vận hành. Vì thế, không ít chuyên gia lĩnh vực BĐS cho rằng, chúng ta vẫn có thể tiếp tục giấc mơ về một căn nhà.
Ngọc Quang (Đại Đoàn kết)
VIP
Bán nhà Phường 14, Quận 10 Nguyễn Ngọc Lộc 4 tầng BTCT hoàn công đủ.
4 tỷ 600 triệu- 39m2
Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0963141***
VIP
gia đình cần bán dãy trọ 10 phòng thu nhập 15 triệu chợ bình chánh gọi xem trọ
1 tỷ 500 triệu- 162m2
Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0793736***
VIP
bán lô đất gần chợ đầu mối 82 m2 giá 2 tỷ 800 gọi ngay xem đất
2 tỷ 800 triệu- 88m2
Huyện Hóc Môn , TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0966860***
VIP
SIÊU PHẨM TOÀ NHÀ VĂN PHÒNG Q1 GIÁ CHỈ 580TR/M2 KHAN HIẾM LH 0906979786
115 tỷ - 198m2
Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0906979***
VIP
Giá từ 1,23 tỷ – Đặc quyền đàm phán thanh toán tại TT AVIO
1 tỷ 230 triệu- 56m2
Dĩ An, Bình Dương
Hôm nay
0935218***
VIP
Penthouse Fiato Uptown Sở hữu siêu phẩm không gian sống đẳng cấp quốc tế, giá ch
49 triệu - 147m2
Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0935218***
VIP
Chuyển nhượng 10ha khu công nghiệp Vsip - Lạng Sơn, bàn giao sớm
100- 100000m2
Hữu Lũng, Lạng Sơn
Hôm nay
0976875***
VIP
SHOPHOUSE TẦNG ĐẾ. SHOPEHOUSE DỰ ÁN VUNG TAU CENTRE POINT
12 tỷ 500 triệu- 207m2
Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu
Hôm nay
0939868***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.