Ngày 22.11, tờ China Daily dẫn lời các chuyên gia cảnh báo nếu Trung Quốc “vỡ bong bóng” bất động sản thì hậu quả sẽ rất khủng khiếp đối với kinh tế, chính trị-xã hội nước này. Nhiều dấu hiệu gần đây cho thấy nguy cơ này đang hiển hiện khi thị trường bất động sản bắt đầu tụt dốc.
Nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản Trung Quốc
Giới thiệu bất động sản ở Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Mức giá nhà trung bình tại 70 thành phố ở Trung Quốc tháng qua đã giảm lần đầu tiên kể từ khi chính phủ bắt đầu can thiệp “làm nguội” cách đây 2 năm, theo tờ The Wall Street Journal. Giá nhà mới xây tại Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu bắt đầu giảm từ tháng 9 còn giá bất động sản ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, giảm đến 4,6% trong tháng 10. Nhiều chuyên gia dự báo giá nhà đất Trung Quốc sẽ còn giảm thêm không dưới 25% và có thể cán mức 30% trong 2 năm tới.

Bloomberg dẫn cảnh báo từ một chuyên gia của Tập đoàn đầu tư Nomura rằng thị trường bất động sản Trung Quốc đổ vỡ sẽ kéo theo các ngành thép và vật liệu xây dựng. Vì thế, tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc sẽ thấp hơn mức 8% vào quý 1 năm sau. Điều này có thể khiến Bắc Kinh tiến thoái lưỡng nan vì tiếp tục thắt chặt sẽ tác động xấu đến kinh tế, ngược lại thì “bong bóng” bất động sản càng căng.

Ngoài ra, giới quan sát cảnh báo Trung Quốc còn phải đối mặt với thách thức từ hệ thống ngân hàng. Theo The Wall Street Journal, nợ xấu của những ngân hàng Trung Quốc sẽ tăng nhanh vào năm 2012 do thời gian qua đã nới lỏng tín dụng quá đà cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn đang hoạt động thiếu hiệu quả. Cuộc khảo sát mới đây của Đại học Bắc Kinh cho thấy tỷ lệ lợi nhuận biên của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã giảm 40% trong năm nay. Khi các doanh nghiệp làm ăn thiếu hiệu quả, ngân hàng có thể siết chặt các khoản vay, khiến tình hình càng khó khăn hơn.

Theo Ngô Minh Trí (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.