Doanh nghiệp đầu tiên lẫn kế tiếp thuê khu đất sử dụng không đúng mục đích, chuyển nhượng trái phép cho người khác.

Sở TN&MT TP.HCM vừa có báo cáo UBND TP.HCM về những vi phạm tại khu đất 947-953 Hậu Giang, phường 11, quận 6 để có hướng xử lý.

Qua mặt thanh tra

Theo hồ sơ, khu đất rộng hơn 2.200 m2, do Công ty CP Kỹ nghệ Đô Thành sử dụng theo hợp đồng thuê đất năm 2013 (đã được Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Tháng 2-2015, sau khi có kết quả thanh tra, phó chủ tịch UBND TP.HCM khi đó là ông Lê Mạnh Hà đã chỉ đạo Sở TN&MT lập thủ tục trình UBND TP.HCM thu hồi toàn bộ mặt bằng nhà, đất tại 947-953 Hậu Giang do Công ty CP Kỹ nghệ Đô Thành sử dụng không đúng mục đích thuê.

Ba tháng sau, UBND TP.HCM đã ký quyết định thu hồi khu đất trên.

Trong thời gian này, Công ty TNHH TMDV Thăng Long Vina có đơn đề nghị tiếp tục thuê khu đất 947-953 Hậu Giang. Công ty này cho hay thực chất Công ty CP Kỹ nghệ Đô Thành đã chuyển nhượng tài sản trên đất cho Công ty Thăng Long Vina từ năm 2014, đã bàn giao mặt bằng, Công ty Thăng Long Vina đã thanh toán đủ.

“Tuy nhiên, Công ty Đô Thành đã không báo cáo thật nội dung đã thỏa thuận chuyển nhượng tại thời điểm thanh tra” - Thanh tra TP.HCM cho hay.

Đây là tình tiết mới nhưng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho Công ty Đô Thành, thanh tra thống nhất kiến nghị UBND TP.HCM xem xét việc sử dụng đất của Công ty Thăng Long Vina tại khu đất trên.

Đổi lại, Công ty Thăng Long Vina phải thực hiện dự án đúng quy hoạch, đúng tiến độ, các nghĩa vụ tài chính, nếu vi phạm sẽ thu hồi.

Tháng 11-2015, Công ty Thăng Long Vina được chấp thuận giải quyết thủ tục cho thuê đất (mục đích thương mại dịch vụ: văn phòng, cửa hàng trưng bày sản phẩm).

Khu đất công 947-953 Hậu Giang, quận 6 bị các đơn vị thuê đất chuyển nhượng lòng vòng. Ảnh: HTD

“Nạn nhân” tiếp tục trở thành “thủ phạm”

Tuy nhiên, Sở TN&MT cho hay qua rà soát, lợi dụng việc Văn phòng Đăng ký đất đai TP giải quyết độc lập (không phải tham khảo phòng chuyên môn của Sở) về việc chuyển nhượng khu đất, Công ty Thăng Long Vina đã chuyển nhượng tài sản trên đất thuê của Nhà nước cho một số tổ chức, cá nhân.

Trong đó, cá nhân được chuyển nhượng tài sản trên khu đất này đã được UBND quận 6 ra quyết định cho thuê đất. Phát hiện sự việc, Sở TN&MT đã mời các bên liên quan đến làm việc nhưng Công ty Thăng Long Vina không dự.

“Việc chuyển nhượng cho các cá nhân, tổ chức thể hiện Công ty Thăng Long Vina vi phạm cam kết tại thời điểm xin tiếp tục thuê đất, đồng thời thể hiện công ty không có nhu cầu sử dụng đất, sử dụng không đúng chủ trương” - Sở TN&MT nhận định.

Theo Sở, để tránh thất thoát đất nhà nước thông qua hình thức chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất, Sở báo cáo UBND TP.HCM xử lý việc Công ty Thăng Long Vina thực hiện không đúng chủ trương, không đúng cam kết khi được tiếp tục cho thuê đất mà chuyển nhượng tài sản trên đất cho tổ chức, cá nhân khác.

Sở TN&MT kiến nghị UBND TP.HCM giao UBND quận 6 và Văn phòng Đăng ký đất đai tạm dừng thực hiện các giao dịch liên quan đến khu đất 947-953 Hậu Giang cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Bên cạnh đó, Sở cũng đề xuất giao Sở Tư pháp thông báo cho các tổ chức hành nghề công chứng tạm chưa thực hiện các giao dịch thay đổi liên quan đến khu đất trên, đồng thời Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các sở, ngành khác đề xuất hướng xử lý việc này.

Theo báo cáo của Phòng TN&MT quận 6, khu đất trên đang để trống. năm 2017, UBND TP.HCM đã ra quyết định thu hồi đất và chấm dứt việc cho Công ty Thăng Long Vina thuê đất. Vừa qua UBND quận 6 đã ban hành quyết định cho ông TTS thuê địa chỉ nhà, đất 947-953 Hậu Giang, đã ký hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận cho ông này.
Cẩm Tú (PLTPHCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden