Theo các chuyên gia, việc bổ sung các dự án sẽ làm thừa nguồn cung, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp sẽ méo mó do hiệu quả đầu tư không còn, nhất là đối với các dự án đã được đầu tư đúng quy hoạch.

Bộ Công thương vừa quyết định điều chỉnh dự án “Nhà máy phôi thép Nghi Sơn” thành “Dự án liên hợp gang thép Nghi sơn” của Công ty CP gang thép Nghi Sơn (có tổng công suất thiết kế của ba giai đoạn là 7 triệu tấn/năm, gồm 2 triệu tấn phôi vuông/năm, 5 triệu tấn phôi dẹt/năm) vào “Quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất và hệ thống giai đoạn 2020, có tính đến 2025”.

Đồng thời, bổ sung thêm “Dự án mở rộng nâng công suất sản xuất thép xây dựng chất lượng cao công suất 600.000 tấn/năm thuộc dự án đầu tư khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát giai đoạn 1” do Công ty CP thép Hòa Phát làm chủ đầu tư, vào quy hoạch nói trên.

Tuy nhiên, theo quy hoạch (đã ban hành từ tháng 1-2013), dự án của Công ty CP gang thép Nghi Sơn được phê duyệt là dự án xây dựng nhà máy phôi thép Nghi Sơn, đưa vào thực hiện giai đoạn 1 (năm 2015) có quy mô 1 triệu tấn phôi vuông/năm. Giai đoạn 2 (năm 2020) là 1 triệu tấn thép dài/năm (thép xây dựng).

Còn dự án của Công ty CP thép Hòa Phát được phê duyệt giai đoạn 1 (được quy hoạch trong giai đoạn 2007-2012) có quy mô 350.000 tấn gang xốp/năm và 350.000 tấn phôi vuông/năm.

Riêng dự án khu liên hợp gang thép Hòa Phát giai đoạn 2, cũng đã được phê duyệt và xếp vào diện “các dự án đầu tư mới và mở rộng sản xuất giai đoạn đến 2020” là 500.000 tấn phôi vuông/năm, 500.000 tấn thép xây dựng/năm, thì dự án vừa bổ sung cho Hòa Phát cũng không khớp với công suất mà ngành đã quy hoạch.

Theo một chuyên gia lâu năm trong ngành thép, việc thay đổi sản lượng sản xuất cũng như bổ sung thêm các dự án vào ngành đã được quy hoạch, là điều rất rủi ro cho thị trường, lẫn doanh nghiệp sản xuất.

T.V.N (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden