Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có báo cáo về kết quả 2 tháng triển khai chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.
Trong khi thị trường tồn kho nhiều chung cư cao cấp thì phân khúc nhà xã hội đang thiếu nguồn cung. Ảnh Hiệp Hòa

Theo đó, đến 13-8, các ngân hàng đã cam kết cho vay 219 khách hàng cá nhân với số tiền là 65,57 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân cho 208 khách hàng với dư nợ 48,92 tỷ đồng. Hiện nay Đà Nẵng là thành phố cho vay hỗ trợ nhà ở đối với khách hàng cá nhân lớn nhất (chiếm tỷ trọng 29,25% toàn quốc), tiếp theo là Hà Nội (28,58%), Vĩnh Phúc (11,85%), TP. HCM (10,51%), còn lại 19,81% ở các tỉnh, thành phố khác.

Đối với khách hàng doanh nghiệp, ngân hàng BIDV đã ký hợp đồng tín dụng với 2 khách hàng (1 khách hàng ở Huế và 1 khách hàng ở TP Hồ Chí Minh) với số tiền là 658 tỷ đồng. Hiện BIDV đã giải ngân cho 1 khách hàng (trên địa bàn Huế) với số tiền là 34,3 tỷ đồng. Ngân hàng Agribank cũng đang làm thủ tục đăng ký để được xác nhận ký hợp đồng tín dụng với 1 khách hàng tại Cần Thơ với số tiền 50 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, đến hết tháng 6-2013, tồn kho bất động sản đã giảm 15,4% so với cuối quý 1-2013, trong đó có sự tác động từ gói hỗ trợ cho vay nhà ở của Chính phủ. Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho biết, tồn kho bất động sản toàn quốc hiện khoảng 27.805 căn, tập trung chủ yếu ở phân khúc cao cấp và hạng sang, còn phân khúc nhà ở trung bình, nhà ở xã hội không đáng kể.

Về nguồn cung nhà ở, thời gian trước đây các doanh nghiệp chỉ chú trọng đầu tư nhà ở thương mại cao cấp, có quy mô lớn và giá bán cao nên quỹ nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có quy mô dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 tại các địa phương đến thời điểm hiện nay rất khan hiếm. Do đó, nguồn cung để đáp ứng nhu cầu cho các cá nhân đủ điều kiện vay mua, thuê, thuê mua nhà theo chương trình hỗ trợ nhà ở còn hạn chế.

Nguyễn Hiền (Báo Hải Quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.