CafeLand - Với nguồn cung căn hộ lũy kế tính đến quý 3/2017 đạt 220.217 căn, lượng chung cư tại TP.HCM lớn hơn gấp 6 lần so với con số từ năm 2007, theo CBRE.

CBRE cho biết, dù nguồn cung tăng nhanh nhưng thị trường hiện nay đã ổn định hơn so với 10 năm trước khi mà phân khúc cao cấp thu hẹp lại và nhường chỗ cho phân khúc trung cấp và bình dân.

Nếu như năm 2007, căn hộ cao cấp chiếm đến 38% trong cơ cấu căn hộ thì đến năm 2017 con số này đã giảm xuống, còn 29%. Bù vào đó, lượng căn hộ trung cấp và bình dân tăng lần lượt từ 35% và 26% lên 39% và 30%.

Lượng chung cư tại lũy kế tính đến quý 3/2017 đạt 220.217 căn. Ảnh minh họa: Trần Phong

Trong quý 3, thị trường căn hộ TP.HCM ghi nhận sự sụt giảm của các dự án chào bán với 7.651 căn, giảm 20% so với quý trước và giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. CBRE lý giải sự sụt giảm này chủ yếu là do các chủ đâu tư cố gắng tránh tháng Ngâu âm lịch, thay vào đó họ chuẩn bị cho sự kiện mở bán vào quý cuối cùng của năm 2017.

Do số lượng dự án mới mở bán không nhiều nên số căn bán được cũng giảm 25% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm trước.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc phòng Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam cho biết, sự sụt giảm về số lượng căn hộ trong quý này không thể hiện tín hiệu tiêu cực của thị trường mà đó chính là sự điều chỉnh có chủ đích của các chủ đầu tư trong việc đưa sản phẩm ra thị trường, thay vì đưa ra quá nhiều và hấp thụ ít thì họ đưa ra sản phẩm ít hơn để tăng tỷ lệ hấp thụ.

Chúng tôi nghĩ rằng đó là một tín hiệu tích cực của thị trường, thể hiện rằng các chủ đầu tư từ cao cấp, trung cấp hay bình dân đều có những sự điều chỉnh cho thị trường cân bằng hơn, bà Dung nói.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.