Tỷ lệ sở hữu nhà ngày càng hạ khiến giấc mơ Mỹ ngày càng thay đổi, từ chuyện mua tậu nhà sang việc đi thuê.
Theo Bloomberg, Detroit từng nổi tiếng với việc là thành phố nơi một gia đình lao động có khả năng tậu nhà, song giờ đây lại là đô thị của những người đi thuê. Số hộ gia đình sở hữu nhà tại Detroit là 49% trong năm 2015, hạ so với mức 55% hồi năm 2009 và đây là tỷ lệ thấp nhất trong hơn 50 năm qua.
 
Detroit không phải là thành phố duy nhất chứng kiến xu hướng trên. Tỷ lệ sở hữu nhà ở Mỹ hạ liên tục trong một thập niên khi cuộc khủng hoảng kinh tế khiến hàng triệu người sở hữu nhà trở thành người đi thuê và điều kiện nhà đất khó khăn khiến người thuê mướn khó tậu nhà. Ngoài ra, cơ cấu nhân khẩu học thay đổi, chuyện người trẻ dọn ra khỏi căn hộ của cha mẹ họ và số dân Mỹ gốc Tây Ban Nha tăng lên, cũng là yếu tố khiến thuê mướn “nóng” hơn mua.
 
Năm 2015, 52 trong tổng số 100 thành phố lớn nhất nước Mỹ có số người thuê nhà nhiều hơn mua nhà, theo Cục Điều tra dân số Mỹ. 21 thành phố trong số này có số người thuê nhà nhiều hơn mua từ năm 2009. Các đô thị này bao gồm nhiều thị trường nhà đất nóng như Denver, San Diego, Baltimore và Detroit.
 
Dù tỷ lệ sở hữu nhà ở Mỹ có đi lên trong nửa cuối năm 2014, hiện có nhiều lý do cho thấy xu hướng thuê mướn vẫn sẽ tiếp tục. Báo cáo năm 2015 của Urban Institute dự báo chuyện thuê mướn vẫn sẽ gia tăng cho đến năm 2030 vì chi phí đi thuê hạ và xu hướng nhân khẩu học thay đổi.
 
Trong ngắn hạn, điều kiện thị trường nhà đất cũng là yếu tố đóng vai trò lớn. Có ít hơn 1 triệu căn nhà có mặt trên thị trường trong quý 1/2017, mức thấp nhất từ năm 2012. Thiếu hụt nguồn cung nhà khiến người đi thuê khó mua tậu. Trong khi đó, chủ sở hữu nhà, trong đó có nhiều nhà đầu tư Phố Wall và nhà đầu tư nhỏ lẻ, tiếp tục đổ tiền vào các căn nhà cho một hộ gia đình.
Thay đổi này có thể đặt ra thách thức mới cho các đô thị không được chuẩn bị để đáp ứng tình hình người thuê nhiều hơn người mua. Phần nhiều hộ gia đình thu nhập thấp không muốn thuê nhà, mà phải thuê vì họ không có khả năng mua. Vì vậy, nhiều đô thị Mỹ cũng cần quan tâm đến chính sách hỗ trợ cho người thuê nhà bên cạnh việc khuyến khích xây dựng thêm.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an