CafeLand – Cuộc khủng hoảng nhà ở đã khiến cho hàng trăm ngàn người dân HongKong phải di chuyển, sinh sống trong những “nhà quan tài”.

Cảnh chật chội trong một ngôi nhà tại HongKong. Ảnh: Reuters

Thuật ngữ “nhà quan tài” được đặt ra cho các không gian nhỏ như một chiếc hộp chưa đầy 2m2, vừa đủ một người nằm và treo vài bộ quần áo. Theo số liệu từ chính quyền HongKong, gần 200.000 người dân đang sống trong những căn nhà như vậy nhưng theo các chuyên gia, con số thực tế còn cao hơn nhiều.

Xu hướng này phản ánh vấn đề khủng hoảng nhà ở nghiêm trọng tại HongKong hiện nay. Theo kết quả cuộc khảo sát thường niên của Công ty nghiên cứu Demographia, giá trung bình của một căn nhà tại HongKong hiện cao gấp 19 lần so với thu nhập trước thuế bình quân của một hộ gia đình ở vùng lãnh thổ này. Giá nhà tại đây đã tăng 50% trong 5 năm qua và hiện đang là thành phố đắt đỏ nhất với mức giá 1.380 USD/m2.

Ông Lương Chấn Anh, Trưởng đặc khu HongKong gọi cuộc khủng hoảng nhà ở hiện nay là mối nguy hiểm tiềm tàng đối với xã hội. Chính quyền HongKong cũng đã tuyên bố về kế hoạch xây dựng thêm nhiều căn hộ đáp ứng nhu cầu của người dân trong 10 năm tới. Theo đó, trước năm 2027, HongKong sẽ có thêm 280.000 căn nhà ở xã hội và 180.000 nhà tư nhân.

Nhưng trước mắt, các chuyên gia cho rằng, HongKong cần đưa ra các giải pháp khẩn cấp ngắn hạn, các khoản trợ cấp tiền thuê nhà và kiểm soát tiền thuê để cứu trợ ngay lập tức vào cuộc khủng hoảng nhà ở.

Châu An (GP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.