Chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, xây nhà sai phép…nhưng Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh nhà Tân An Huy (công ty Tân An Huy) vẫn nhận tiền tỷ của hàng chục khách hàng tại dự án khu dân cư Tân An Huy (xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, TPHCM).

Giao nhà nhưng không giao sổ

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, ngụ Lô B52 – Trưởng ban Đại diện cư dân cho biết, Dự án khu dân cư Tân An Huy do công ty Tân An Huy làm chủ đầu tư quy mô khoảng 30.000 m2, số lượng khoảng 310 nền đất được rao bán 15 năm trước.

Vừa qua, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM ra Quyết định xử phạt hành chính đối với căn nhà ông Dũng. Cụ thể, Thanh tra yêu cầu phá dỡ tầng hầm, ban công tầng 2 - 3, tầng áp mái… của căn nhà nói trên với lý do công trình xây dựng sai quy hoạch được duyệt.

Khách hàng tụ tập trước Cty Tân An Huy phản ánh

“Nhà tôi mua là do chính chủ đầu tư trực tiếp xây dựng và áp đặt giá. Tôi chỉ đóng tiền cho họ đầy đủ và dọn về ở. Nếu phá dỡ hết những hạng mục như Thanh tra sở yêu cầu thì khác nào gia đình tôi phải phá dỡ hết căn nhà. Nếu chủ đầu sai thì từ đầu sao Thanh tra Sở Xây dựng, chính quyền sở tại không phát hiện ngăn chặn mà đề họ xây rồi bán…“sai phạm” đó lại cho khách hàng. Giờ “cơm đã nấu thành gạo” rồi thì Sở Xây dựng lại quy chụp sai phạm lên đầu chúng tôi”, ông Dũng bức xúc.

Nguy cơ mất trắng

Chị Trịnh Thị Nga (ngụ quận 7) kí hợp đồng góp vốn 2 nền đất của công ty Tân An Huy với diện tích khoảng 300m2, trị giá gần 10 tỷ đồng vào năm 2008, nhưng gần 10 năm qua chị Nga không được xây dựng trên 2 mảnh đất trên. Tới công ty đòi GCN QSDĐ thì chủ đầu tư tìm cách né tránh, trả lời qua loa. Nhiều trường hợp khách hàng không được công ty Tân An Huy giao nền đất, mặc dù việc mua bán của họ được lập thủ tục hợp pháp tại phòng công chứng, khách hàng đã đóng thuế đầy đủ và giao tiền đầy đủ cho chủ đầu tư.

Và treo băng rôn phản ánh, cho rằng chủ đầu tư lừa đảo

“Trước búc xúc của khách hàng, công ty Tân An Huy đề xuất cư dân phải đóng thêm tiền bình quân 1m2 đất thêm 6 triệu đồng để công ty trả nợ thuế thu nhập DN (85 tỉ đồng), xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh (từ 80 - 120 tỉ đồng), đền bù giải phóng mặt bằng khu đất đã được phân lô bán nền (khoảng 100 tỉ đồng), thực hiện nghĩa vụ hoàn trả đất nhà nước từ việc hoán đổi đất công (khoảng 60 tỉ đồng)…việc áp đặt này của chủ đầu tư là phi lý, chúng tôi không thực hiện”, chị Nga cho biết thêm.

“Trong khi vụ việc giữa công ty Tân An Huy và quyền lợi của khách hàng chưa được giải quyết ổn thỏa thì bất ngờ ông T. Chủ tịch HĐQT công ty này mất đột ngột khiến chúng tôi càng rơi vào thế bế tắc, nguy cơ mất trắng tiền tỷ”, chị Hồng, một khách hàng cho biết.

Sở Xây dựng ra Quyết định yêu cầu ông Dũng tháo dỡ căn nhà

Theo một lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng, hiện đang tiến hành thanh tra việc tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư dự án khu dân cư Tân An Huy, sắp tới sẽ công bố kết luận. Thời gian qua, cư dân dự án khu dân cư Tân An Huy liên tục gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng của TPHCM, đồng kiến nghị dừng ngay mọi hình thức chuyển nhượng dự án, thay đổi người đại diện pháp luật của chủ đầu tư, chuyển cơ quan công an điều tra dấu hiệu lừa đảo của Công ty Tân An Huy.

Cư dân nơi đây mong sớm giải quyết mọi vấn đề vướng mắc, bế tắc hiện nay để dự án tiếp tục thực hiện cho đến khi hội đủ các điều kiện theo quy định pháp luật, nhằm giúp cư dân được nhận nền đất, được xây nhà ở, được cấp chủ quyền nhà đất nhằm sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn luật sư TPHCM cho biết: “Trong vụ việc này thì Công ty Tân An Huy đã làm sai nên hậu quả gây ra khó khắc phục và xâm phạm quyền lợi của cư dân. Còn việc Công ty Tân An Huy đề nghị phương án cư dân phải đóng thêm 6tr/1m2 để công ty trả nợ thuế, đền bù giải phóng mặt bằng, trả tiền hoán đổi đất công…là hết sức vô lý, vì rõ ràng đó là trách nhiệm của Chủ đầu tư.

Còn phương án đề nghị cư dân kiện ra Tòa án để bồi thường hoặc phá sản là đẩy cư dân vào đường cùng vì khi góp vốn hợp tác đầu tư (hình thức huy động vốn trước đây) thì ai cũng mong muốn mình sẽ nhận được sản phẩm là nền đất hoặc căn nhà được xây dựng.

Chủ đầu tư dọa phá sản để đòi thêm tiền

Cư dân dự án Tân An Huy kêu cứu

Đình Du (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.