Hàng loạt nền đất rao khuyến mãi lớn “mua một nền tặng ngay bộ móng” song ít người ngó đến. Trong khi hàng loạt nhà phố bạc tỷ đục tường, đục lỗ nuôi chim yến. Còn những người có nhu cầu mua đất để ở thật sự thì “săn lùng” không ra. Sự trái nghịch trong "không gian ba chiều” của thị trường bất động sản ở Bình Dương đang là một thực trạng cần có lời giải.

Đất nền khó xây nhà...đất dân đắt “sô”


Qua tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay ở Bình Dương đất nền không hề thiếu, nhiều khu dân cư rao bán hàng nhà trên mạng, dán khắp trên các ngả đường, con phố, thậm chí treo trên nhiều cột điện. Trước đây, có nạn dán rao vặt của bọn hút hầm cầu, khoan cắt bê tông gây ức chế cho người dân và thiếu vẻ mỹ quan đô thị, nhưng bây giờ nạn rao vặt bán đất còn nhiều hơn thế.


  Nghịch lý bất động sản ở Bình Dương
Bỏ tiền ra để xây nhà với số tiền gấp nhiều lần so với mua đất không phải ai cũng đủ tiền để xây theo đúng quy hoạch.

Hiện nay, giá đất nền đô thị ở Bình Dương hạ nhiệt xuống còn 1,5-2 triệu đồng/m2, khi mua nền còn được khuyến mãi lớn như “mua ngay tặng bộ móng thêm 80 triệu đồng”. Thế nhưng, những người có nhu cầu mua đất để ở thì không dám sờ vào những loại đất nền của các khu dân cư. Vì sao? Vì họ sợ mua đất nền thì không có thêm số tiền gấp 2-3 lần nữa để xây nhà.


Những ngày qua, theo ông Nguyễn Danh Thắng –một người người dân ở thị xã Thủ Dầu Một cầm trên tay gần 300 triệu đồng đi “ săn đất ở”. Tuy nhiên ông Thắng tỏ ra thận trọng mua đất nền đô thị vì nếu mua đất nền thì phải tuân thủ xây nhà đúng quy hoạch , có nghĩa ở dãy phố đó phải xây đúng 3 tầng lầu thì buộc xây như vậy. “Mua đất nền khoảng 300 triệu, sau đó đầu tư gấp thêm 3-4 lần tiền nữa để xây nhà thì không ai đủ sức” – ông Thắng thở dài rồi quay sang tìm đất ở trong dân cư.


Sau nhiều ngày săn lùng đất nền không thành công, chúng tôi và ông Thắng buộc phải quay về thị xã Thủ Dầu Một hỏi mua đất ở của dân. Đến phường Phú Mỹ cửa ngõ vào trung tâm Thành phố mới Bình Dương, nơi đây hoạt động cò đất làm không hết việc, người mua đặt hàng, người bán đất ký gởi diễn ra quá sôi động. Ở thị xã Thủ Dầu Một bây giờ có hai phường hút người mua đất nhiều nhất là phường Định Hòa và Phú Mỹ. Thông qua tay cò Thạnh cuối cùng ông Thắng được giới thiệu ngay một nền đất nằm cách đường Huỳnh Văn Lũy khoảng 100 mét, tuy đi sâu vào con hẻm 5m có giá 240 triệu đồng (đất trồng cây lâu năm phải chuyển mục đích sử dụng). Theo lý giải của ông Thắng, cái sướng là nền đất ở đây mình chuyển đất thổ cư nợ trong vòng 5 năm tới vẫn trả được mức giá như hiện tại nên rất yên tâm. Hơn nữa, đất tuy trong hẻm nhưng sau khi mua mình tiến hành xây nhà tùy thích và tôi dự định ra Tết sẽ xây nhà cấp 4 chỉ chừng khoảng 200 triệu nữa là sống ngon. Còn đất nền đô thị tuy giá có rẻ, nhưng rất khó đủ tiền để xây nhà lầu theo quy định.


Qua tìm hiểu của chúng tôi, hóa ra việc quy hoạch, ràng buộc trong xây dựng ở các khu dân cư với không gian, kiến trúc, kích thước của các căn nhà phố hóa ra là một “ rào cản” khá lớn của việc bán đất nền, đây là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hấp dẫn những người dân ít tiền có nhu cầu thật sự mua đất xây nhà để ở.


“Cung quá vượt cầu” dẫn đến bỏ hoang


Mới đây, Sở Xây dựng Bình Dương có báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Dương về nguyên nhân thực trạng các khu dân cư đầu tư trên địa bàn. Theo đó, đánh giá của sở Xây dựng là có một thực tế nhu cầu mua đất, mua nhà để ở của người dân không lớn, trong khi hàng loạt dự án khu dân cư mở ra quá nhiều “ cung vượt cầu” rất nhiều lần. Nhiều dự án bất động sản triển khai thiếu hồ sơ thiết kế cơ sở, xây dựng không phép. Nhiều khu dân cư hình thành theo kiểu da beo” . Trong khi một số khu nhà ở bị nạn đầu cơ, giam đất để cho hoang hóa, ít người sinh sống.... Bình Dương hiện có 220 dự án khu dân cư, với tổng diện tích 8.553ha. Tuy nhiên, mới có 51 dự án đã thi công cơ bản hoàn thành, chiếm tỷ lệ hơn 23%, trong khi 94 dự án đang triển khai giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng, chiếm tỷ lệ 43%. 75 dự án còn lại đang chờ giải tỏa bồi thường.


Tỉnh Bình Dương đã cho thu hồi 38 dự án bất động sản chậm triển khai hoặc không chịu triển khai và sẽ còn thu hồi tiếp các dự án có biểu hiện đầu cơ trục lợi, xí phần đất trong khi thiếu năng lực tài chính.

Theo Dương Tưởng (Báo Công Lý)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.