Nhiều hộ dân chưa đồng tình, thậm chí phản đối phương án hỗ trợ, bồi thường về việc giải phóng mặt bằng tại khu vực Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất khu 3ha Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm.

Nghi vấn xuất hiện chữ ký giả mạo

Phản ánh tới Báo Lao Động, nhiều hộ gia đình đang sinh sống tại khu vực ngõ 291, đường Phú Diễn, phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm) bày tỏ sự băn khoăn liên quan tới phương án mức giá bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) để phục vụ đầu tư Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất khu 3ha.

Đáng chú ý, có nghi vấn hàng chục Biên bản bàn giao Thông báo thu hồi đất đã bị giả mạo chữ ký nhận của người dân. Bà Nguyễn Thị Loan, Tổ dân phố 17 phản ánh: “Biên bản bàn giao thông báo thu hồi đất của nhà tôi đã có người ký thay mà không phải của tôi. Chính chủ đất là tôi, tên Nguyễn Thị Loan chứ không phải là Phí Mạnh Hùng (người đã ký vào Biên bản - PV)” – bà Loan bức xúc.

Một biên bản người dân cho là có chữ ký giả. Ảnh PV

Tương tự, anh Đình Văn Hồng thông tin: “Tôi nhận được Biên bản bàn giao thu hồi đất mà sững sờ. Chữ ký trong văn bản này không phải của tôi. Tên tôi là Đình Văn Hồng chứ không phải là Đình Xuân Hồng; tên bố tôi là Đình Văn Dơi chứ không phải là Đình Giới như trong Biên bản viết dưới chữ ký giả”.

Một vấn đề khác được người dân nêu ra trong các cuộc đối thoại với chính quyền địa phương, đó là người dân muốn biết vì sao quá trình lập dự án trên phạm vi sinh sống của mình, ảnh hưởng trực tiếp đến mình mà không được chính quyền địa phương, chủ đầu tư lấy ý kiến. Mặt khác, dự án có liên quan tới nhiều hộ dân tổ 17, tổ 18 nhưng lại có ý kiến của người dân ở tổ 10.

Bà Đinh Thị Nga – Tổ dân phố 17 đặt câu hỏi: “Sao lại có thể coi ý kiến của dân cư Tổ 10 là đại diện cho tất cả chúng tôi được? Chúng tôi là những người mất đất, không được hỏi đến, không được tự đại diện cho mình là như thế nào?”.

Công an đang vào cuộc điều tra

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với phóng viên Lao Động, một lãnh đạo UBND Quận Bắc Từ Liêm cho biết: Hiện nay, Công an thành phố cũng đã nhận được đơn của người dân và xác minh thông tin người dân phản ánh, kiến nghị.

Nhiều hộ dân phản ánh những băn khoăn về dự án này.

Theo vị này, trong khoảng thời gian năm 2016, 2017, cán bộ của quận thực hiện đưa thông báo về phương án thu hồi đất, phương án tính giá tiền đền bù giải phóng mặt bằng xuống các hộ dân.

“Khi đi gửi thông báo xuống các hộ dân thì có trường hợp vợ ở nhà ký thay cho chồng, hoặc con ký thay cho bố mẹ hoặc ông bà ký thay cho con… Sau này, việc này dẫn đến phát sinh việc một số hộ dân có ý kiến là đây không phải là chữ ký của mình.

Theo phản ánh, có 9 trường hợp không đồng nhất về chữ ký trong phương án thông báo phương án tính giá thu hồi đất. Hiện cơ quan công an đã xác minh có 6 trường hợp xác nhận là chữ ký của người thân, còn 3 trường hợp, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ” – lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm nói.

Một vấn đề khác được nhiều người dân phản ánh đó là phương án tính giá đền bù. Theo tìm hiểu, phần lớn các hộ dân có kiến nghị đều đã xây dựng nhà cửa, sinh sống tại đây từ những năm 1980 tới nay. Nhiều nhà đang có 2 - 3 thế hệ cùng chung sống trên một thửa đất. Tuy nhiên, theo kết quả tính toán phương án chi trả giải phóng mặt bằng, có những hộ dân đang sinh sống, có nhà cửa kiên cố trên vài trăm mét đất chỉ nhận được mức bồi thường hỗ trợ vài chục triệu đồng, thậm chí có hộ còn mất trắng.

Theo đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Bắc Từ Liêm, dự thảo các phương án hỗ trợ, bồi thường được xây dựng đúng theo quy định của pháp luật, dựa trên hồ sơ xác nhận nguồn gốc do UBND phường Phú Diễn cung cấp.

Ái Vân (LĐO)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.