Nhiều hộ dân xã Hưng Lộc (TP.Vinh, Nghệ An) có đơn khiếu kiện về việc chính quyền thành phố Vinh ban hành quyết định thu hồi hơn 40.000m2 chủ yếu đất nông nghiệp, để... phân lô bán nền.
Hàng chục nghìn mét vuông đất lúa xã Hưng Lộc được thu hồi để phân lô bán nền. Ảnh: QUANG ĐẠI
 
Cưỡng chế thu hồi đất để bán nền
 
Năm 2016, UBND TP.Vinh ban hành 3 quyết định thu hồi đất, ngày 8.6.2016, ban hành Thông báo số 163 thu hồi hơn 55,6 nghìn mét vuông đất để thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật khu chia lô đất ở dân cư và hạ tầng công cộng phục vụ dân cư hai bên đường quy hoạch 24m tại xã Hưng Lộc.
 
Diện tích đất thu hồi để làm đường 24 là hơn 9,7 nghìn mét vuông, trong khi diện tích thu hồi để làm dự án phân lô bán nền là hơn 40,6 nghìn mét vuông. Đến nay, nhiều hộ dân vẫn chưa nhận tiền đền bù, không chấp nhận bàn giao đất và đã có thông báo về việc cưỡng chế thu hồi đất.
 
Hộ Hoàng Văn Thao, bị thu hồi đất để thực hiện dự án, cho rằng: Việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án phân lô bán nền là không đúng với quy định tại Điều 61 và Khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai 2013. Trong quy định nói trên, không có điều khoản nào cho phép nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án phân lô bán nền. Ngoài ra, người dân còn phản ánh mức đền bù quá thấp (340.000/m2), so với xã liền kề là Nghi Phú, đất nông nghiệp thực hiện dự án có trường hợp lên tới 1,5 triệu/m2 (gấp hơn 4,4 lần).
 
“Việc thu hồi đất để làm đường 24m là phục vụ mục đích công cộng, chúng tôi sẵn sàng ủng hộ. Còn thu hồi đất để phân lô bán nền, chúng tôi không đồng ý” - nhiều hộ dân cho hay. Với mức giá đền bù bèo bọt vài ba trăm nghìn một mét vuông, sau khi đầu tư một ít hạ tầng, mỗi mét vuông đất nền phân lô có thể có giá lên tới hàng chục triệu đồng.
 
Đấu giá đất để thu ngân sách
 
Đại diện UBND TP.Vinh thừa nhận có việc lập dự án thu hồi khoảng 40.000m2 đất để phân lô bán nền tại xã Hưng Lộc. Tuy nhiên, đây là việc làm đúng quy trình, đúng quy định. Ông Hà Văn Trung - Phó Phòng TNMT UBND TP.Vinh còn cho biết, mục đích của dự án là tạo ra các lô đất để đấu giá công khai, thu nộp ngân sách. Và trên địa bàn TP.Vinh, đã có nhiều dự án tương tự, đây cũng là nguồn thu quan trọng của ngân sách. PV hỏi, dự án nói trên vận dụng vào mục nào trong Khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai 2013, ông Trung cho biết, đó là “khu dân cư nông thôn mới”(?). Tuy nhiên, PV trao đổi lại, nếu coi đó là dự án “khu dân cư nông thôn mới”, thì bất cứ địa phương nào cũng có thể vận dụng để thu hồi đất. Mặt khác, dự án khu dân cư nông thôn mới phải phục vụ cho việc xây dựng nông thôn mới gắn với dân cư địa phương, còn đây là đấu giá đất áp dụng cho mọi người trên cả nước, không hợp lý. Về giá đền bù đất nông nghiệp, ông Hà Văn Trung cho rằng đã áp dụng theo quy định hiện hành, việc chênh lệch so với xã Nghi Phú là do “lịch sử để lại”. Ông Trung cũng cho hay, hiện nay UBND TP.Vinh đã có quyết định thụ lý, thành lập đoàn để giải quyết khiếu nại của dân.
 
Thu hồi đất “lách luật”
 
Một luật sư tại Nghệ An, tư vấn: Đối chiếu các quy định của pháp luật đất đai (Điều 61, 62 Luật Đất đai 2013), danh mục dự án nhà nước thu hồi đất không có dự án phân lô bán nền. Việc địa phương lý giải thu hồi đất để xây dựng “khu dân cư nông thôn mới” là do chưa có hướng dẫn cụ thể về khái niệm, nên có thể vận dụng kiểu “lách luật”. Người dân cần tiến hành các thủ tục pháp lý để cơ quan chức năng xem xét, bảo đảm việc thu hồi đất đúng pháp luật.
Quang Đại (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Nguyễn Đình Chiến     Nguyễn Đình Chiến - 21/02/2018 5:23 AM     Trả lời

Chào Anh chị nhà báo cho em biết giá đất nông nghiệp đền bù tại đương gom phía đông đường sắt có giá đền bù là bao nhiêu trêm 1m2 ạ

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.