Việt Nam xếp ở vị trí thứ 13 toàn thế giới với 23 triệu tấn thép thô xuất xưởng trong năm 2021, theo số liệu của Hiệp hội Thép Thế giới (WorldSteel).

Trong năm 2021, mặc dù chịu những ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19 nhưng hầu hết các nước trên thế giới đều ghi nhận sự gia tăng về sản lượng trong sản xuất cũng như sử dụng thép.

Số liệu do Hiệp hội Thép Thế giới (WorldSteel) mới công bố cho thấy, tổng sản lượng thép thô toàn cầu trong năm 2021 là hơn 1,95 tỷ tấn, tăng trưởng 3,8% so với năm trước và là mức cao nhất trong lịch sử. Đáng chú ý, sản lượng thép sản xuất ra trong năm vừa qua cao gấp đôi năm 2003 và gấp hơn 10 lần năm 1950.

Tổng sản lượng thép thô toàn cầu trong năm 2021 đạt hơn 1,95 tỷ tấn

Theo số liệu của WorldSteel, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 13 toàn thế giới với 23 triệu tấn thép thô xuất xưởng trong năm 2021. Bên cạnh đó, ngành thép nước ta lần lượt xếp thứ 14 và 13 trong danh sách các quốc gia/vùng lãnh thổ xuất khẩu (11,2 triệu tấn) và nhập khẩu thép (13 triệu tấn) nhiều nhất thế giới.

Trong năm vừa qua, sản lượng thép của Trung Quốc giảm nhẹ xuống còn 1,03 tỷ tấn nhưng vẫn đủ để tiếp tục thống trị thị trường toàn cầu với thị phần sản xuất 52,9%. Theo đó, lượng thép mà nước này sản xuất ra lớn gấp 8,7 lần quốc gia xếp thứ 2 là Ấn Độ.

Việt Nam đứng thứ 13 thế giới cả về sản lượng thép thô trong năm 2021 với 23 triệu tấn

Ngoài ra, Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu danh sách xuất khẩu thép với sản lượng hơn 66,2 triệu tấn trong năm 2021. Trong khi đó, sản lượng thép nhập khẩu là 27,8 triệu tấn. Nga và Ukraine cũng góp mặt trong top 15 sản xuất và xuất khẩu thép năm ngoái.

Cũng trong số liệu của WorldSteel, tập đoàn China Baowu Group là nhà sản xuất thép hàng đầu với sản lượng thép thô xấp xỉ 120 triệu tấn. Theo đó, sản lượng thép của doanh nghiệp này đã lớn hơn tổng sản lượng của nước sản xuất thép lớn thứ 2 thế giới là Ấn Độ.

Đáng chú ý, Việt Nam có hai đại diện trong top 100 doanh nghiệp thép lớn nhất thế giới là Tập đoàn Hòa Phát và Formosa Hà Tĩnh. Cụ thể, Hòa Phát xếp thứ 59 còn Formosa đứng thứ 61 trong danh sách này. Đây cũng là 2 doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam sản xuất được mặt hàng thép cuộn cán nóng HRC.

Trong năm qua, Hòa Phát đã cung cấp cho thị trường tổng cộng 8,8 triệu tấn thép bao gồm phôi, thép xây dựng, HRC, ống thép và tôn, tăng 35% so với cùng kỳ. Sản lượng xuất khẩu phôi thép và thép xây dựng đạt 2,3 triệu tấn.

Năm nay, Hòa Phát tiếp tục triển khai dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, công suất 5,6 triệu tấn/năm. Dự kiến, khi hoàn thành vào năm 2025, sản lượng thép của Hòa Phát sẽ đạt khoảng 14 triệu tấn/năm, lọt top 30 Doanh nghiệp thép lớn nhất toàn cầu.

Thiên An
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
 
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.