Nhiều ngân hàng trong nhóm II đang chủ động tìm kiếm đối tác phù hợp với mình thực hiện chiến lược mua bán, sáp nhập (M&A) hoặc hợp nhất để cùng tăng trưởng trong tương lai.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB) cho biết, chủ trương của Ngân hàng là mong muốn tìm được đối tác phù hợp để hợp tác, hợp nhất cùng nhau phát triển. Theo ông Tuấn, tận dụng cơ hội thị trường cũng như chủ trương tái cấu trúc ngành ngân hàng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) năm nay, OCB đã chủ động tìm kiếm đối tác trong thời gian qua và có một số đối tác đã tìm đến với ý muốn được hợp tác, hợp nhất cùng OCB phát triển. Tuy nhiên, với quy mô và năng lực hiện nay OCB muốn tìm được một đối tác phù hợp trước khi đưa ra quyết định hợp tác là không hề đơn giản.

“Việc hợp nhất sẽ mang lại nhiều cơ hội để phát triển. Chúng tôi muốn hợp tác, hợp nhất với những ngân hàng có quy mô, năng lực cũng như chiến lược phát triển phù hợp với định hướng của OCB. Vì thế, đối tác muốn hợp nhất, hợp tác với OCB phải là ngân hàng từ nhóm III trở lên”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, việc hợp nhất, hợp tác giữa hai ngân hàng với nhau, không có nghĩa là, một trong hai thương hiệu của ngân hàng sẽ phải xóa sổ trên thị trường, bởi vẫn có thể duy trì đồng thương hiệu để cùng nhau phát triển.  

 

Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DongA Bank), ông Trần Phương Bình cũng cho hay, việc hợp tác, sáp nhập giữa các ngân hàng phù hợp sẽ giúp cho các bên có được “sự cộng hưởng lẫn nhau” từ thế mạnh trong sản phẩm, dịch vụ, nguồn khách hàng, mạng lưới giao dịch…

Cùng với những lợi ích đó, việc hợp tác, sáp nhập còn giúp các bên tiết giảm chi phí đầu tư và vận hành, thời gian phát triển mạng lưới… Vì thế, hợp nhất, sáp nhập không chỉ là định hướng để làm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng, mà còn xuất phát từ nhu cầu tự thân của chính các ngân hàng. Hiện đã có một số đơn vị đặt vấn đề mong muốn hợp nhất, sáp nhập vào DongA Bank để cùng phát triển và hiện nay, các đề nghị đó đang được HĐQT DongA Bank xem xét.

Trong khi đó, với Ngân hàng Kiên Long (KienLongBank), trong tài liệu chuẩn bị cho Đại hội cổ đông tại website của Ngân hàng vào ngày 23/4 trong nội dung kế hoạch năm 2012 ở mục 2.7,  HĐQT KienLongBank cho biết, HĐQT KienLongBank sẽ trình Đại hội cổ đông ủy quyền cho HĐQT được phép chủ động tiếp xúc, tìm hiểu, phân tích khả năng hợp tác, sáp nhập, mua bán của các đối tác, nếu thấy đối tác có những điểm phù hợp với tầm nhìn, chiến lược, văn hóa tổ chức… với KienLong Bank và khi có điều kiện thích hợp, HĐQT sẽ lập phương án và tờ trình cụ thể xin ý kiến ĐHCĐ quyết định.

DongA Bank, OCB, KienLong Bank là những ngân hàng thuộc nhóm 2 theo quy định phân giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay của NHNN tùy vào năng lực của từng nhà băng. Hiện vốn điều lệ của OCB ở mức 3.250 tỷ đồng và ông Tuấn cho biết, Ngân hàng có kế hoạch tăng lên 4.000 tỷ đồng trong năm nay. Còn với DongA Bank, đang hoàn thành kế hoạch tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng và sẽ nâng lên 6.000 tỷ đồng vào cuối năm 2012. Riêng KienLong Bank vốn điều lệ hiện nay là 3.000 tỷ đồng và theo tài liệu Đại hội cổ đông, năm nay không có kế hoạch tăng vốn.

Theo Báo Đầu Tư
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn