TCTD đảm bảo thường xuyên số dư nợ cho vay bằng ngoại tệ thấp hơn số dư vốn huy động bằng ngoại tệ từ các tổ chức kinh tế và dân cư.
Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo 5 biện pháp kiểm soát cho vay ngoại tệ

Ngày 15/6/2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có công văn số 4496/NHNN-CSTT gửi các tổ chức tín dụng (TCTD) và các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cho vay bằng ngoại tệ.

Theo đó, để kiểm soát quy mô và tốc độ tăng dư nợ cho vay ngoại tệ của các TCTD ở mức hợp lý, phù hợp với khả năng huy động vốn, yêu cầu quản lý nhập siêu theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 6/4/2010; NHNN yêu cầu các TCTD và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các biện pháp về cho vay và huy động vốn bằng ngoại tệ như sau:

Đối với các TCTD, thứ nhất, đảm bảo thường xuyên số dư nợ cho vay (bao gồm cả khoản đầu tư dưới các hình thức và tiền gửi) bằng ngoại tệ thấp hơn số dư vốn huy động bằng ngoại tệ từ các tổ chức kinh tế và dân cư, đảm bảo khả năng an toàn thanh toán;

Thứ hai, kiểm soát chặt chẽ hạn mức tín dụng, thời hạn cho vay (bao gồm cả thời hạn của khoản đầu tư dưới các hình thức và tiền gửi), tương ứng với thời hạn huy động vốn bằng ngoại tệ, không để xảy rủi ro kỳ hạn và thanh khoản.

Hạn chế việc uỷ quyền quyết định cho vay bằng ngoại tệ đối với các chi nhánh của TCTD nhằm hạn chế rủi ro trong việc thực hiện các quy định của NHNN về cho vay, quản lý ngoại hối và đảm bảo các tỷ lệ an toàn trong hoạt động của TCTD;

Thứ ba, cho vay đối với các nhu cầu vốn phục vụ sản xuất – kinh doanh hàng xuất khẩu, đảm bảo khả năng thu hồi nợ bằng ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu, được xác định trên cơ sở bộ chứng từ xuất khẩu L/C hoặc các phương thức thanh toán an toàn khác mà doanh nghiệp xuất khẩu đã thực hiện;

Thứ tư, cho vay các nhu cầu vốn bằng ngoại tệ và cho vay bằng đồng Việt Nam để mua ngoại tệ thanh toán tiền nhập khẩu, TCTD phải đảm bảo khả năng thu hồi nợ bằng ngoại tệ, được xác định trên cơ sở nguồn ngoại tệ thực có của TCTD cho vay hoặc các TCTD khác có quy mô kinh doanh ngoại tệ lớn trên thị trường; doanh nghiệp xuất khẩu ký kết hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn với các TCTD này;

Thứ năm, thực hiện đúng theo chỉ đạo của NHNN về việc cho vay bằng ngoại tệ tại văn bản số 3215/NHNN-CSTT ngày 29/4/2010; cho vay bằng ngoại tệ, cho vay bằng đồng Việt Nam để mua ngoại tệ thanh toán tiền nhập khẩu hàng hoá tại văn bản số 4186/NHNN-CSTT ngày 4/6/2010; (vi) Đầu tư, nâng cấp công nghệ quản trị kinh doanh (Core Banking) để quản trị có hiệu quả kỳ hạn, lãi suất, tỷ giá và thanh khoản bằng ngoại tệ.

Đối với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, thực hiện việc kiểm tra, giám sát và thanh tra, xử lý theo thẩm quyền đối với việc cho vay bằng ngoại tệ của các TCTD trên địa bàn theo quy định của pháp luật, chỉ đạo của Thống đốc NHNN và các hướng dẫn nêu trên, đề xuất với NHNN xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, đảm bảo ổn định thị trường ngoại hối.

* Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng vừa có công văn số 4423/NHNN-QLNH yêu cầu các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối (TCTD) báo cáo tình hình bán và cho vay thanh toán hàng nhập khẩu.

Đồng thời NHNN yêu cầu các TCTD báo cáo tổng lượng ngoại tệ đã bán và cho vay phát sinh trong tuần để phục vụ thanh toán các mặt hành nhập khẩu theo hai danh mục hàng hóa của Bộ Công thương và tỷ trọng giá trị cho vay, bán ngoại tệ phục vụ nhập khẩu các mặt hàng theo hai danh mục trên so với tổng giá trị cho vay, bán ngoại tệ phục vụ nhập khẩu của TCTD; Tổng giá trị cho vay bằng Việt Nam đồng phát sinh trong tuần để mua ngoại tệ phục vụ thanh toán các mặt hàng nhập khẩu theo hai danh mục nêu trên.

Số liệu báo cáo được tổng hợp định kỳ hàng tuần và gửi về Vụ Quản lý ngoại hối, NHNN (chậm nhất vào ngày thứ ba của tuần làm việc tiếp theo).

Cafeland.vn
Theo SBV

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.