Tăng trưởng tín dụng cao hơn mặt bằng ngành
Tại đại hội, Tổng Giám đốc Phạm Như Ánh cho biết tăng trưởng tín dụng quý I/2026 của toàn tập đoàn đạt khoảng 5,5%, trong khi riêng ngân hàng mẹ đạt 3,3%, tiếp tục cao hơn mức trung bình toàn ngành. Tổng dư nợ tín dụng của MB hiện đạt khoảng 1,14 triệu tỷ đồng.
Theo ông Ánh, trong bối cảnh biên lãi thuần (NIM) có xu hướng thu hẹp, mở rộng quy mô tín dụng và tổng tài sản là giải pháp quan trọng để gia tăng lợi nhuận. Đây cũng là lợi thế mà MB có được khi tham gia đề án nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng yếu kém, qua đó có khoảng thời gian ưu đãi để tăng tốc mở rộng quy mô tài sản.

MB vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, công bố nhiều chỉ tiêu đáng chú ý liên quan đến tăng trưởng tín dụng, chất lượng tài sản, kế hoạch tăng vốn và chính sách lãi suất.
MB đã giảm lãi suất huy động 0,5%/năm
Liên quan đến việc thực hiện chủ trương giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo MB cho biết ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động 0,5%/năm.
Tuy nhiên, ông Phạm Như Ánh nhìn nhận quý I là giai đoạn khó khăn của toàn hệ thống ngân hàng, đặc biệt ở khâu huy động vốn. Nhiều tổ chức tín dụng muốn đẩy mạnh cho vay nhưng gặp khó khăn trong việc thu hút tiền gửi.
Theo MB, lãi suất đầu vào thời gian qua có thời điểm lên tới 8-9%/năm, trong khi lãi suất cho vay không thể tăng mạnh tương ứng do ngân hàng phải chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và nền kinh tế. Nếu tăng mạnh lãi suất cho vay, nguy cơ nợ xấu có thể gia tăng.
Do đó, biên lãi thuần toàn ngành năm 2026 được dự báo tiếp tục thu hẹp hoặc đi ngang so với năm 2025. MB kỳ vọng khi mặt bằng lãi suất huy động giảm dần trong thời gian tới, NIM sẽ được cải thiện.
Đa dạng nguồn vốn, LDR ở mức an toàn
Trả lời câu hỏi cổ đông về chênh lệch giữa huy động và cho vay, lãnh đạo MB cho biết ngân hàng không phụ thuộc hoàn toàn vào tiền gửi dân cư mà có cấu trúc vốn đa dạng.
Cụ thể, ngân hàng hiện có vốn điều lệ hơn 150.000 tỷ đồng, nguồn vốn huy động từ các định chế tài chính quốc tế khoảng 3 tỷ USD, cùng nguồn vốn từ thị trường liên ngân hàng. Nhờ đó, tỷ lệ cho vay trên huy động (LDR) đến cuối năm 2025 ở mức 79%, thấp hơn ngưỡng tối đa 85% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Mục tiêu nợ xấu dưới 1,5%, Novaland không có nợ xấu
Về quản trị rủi ro, ông Phạm Như Ánh cho biết mục tiêu năm 2026 là kiểm soát tỷ lệ nợ xấu hợp nhất toàn tập đoàn ở mức 1,5%, còn riêng ngân hàng mẹ phấn đấu dưới 1%. MB cũng duy trì tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức cao và kiểm soát tốt chi phí dự phòng rủi ro.
Đối với lĩnh vực bất động sản, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản được kiểm soát dưới 12% tổng dư nợ, thực tế hiện quanh mức 10%. Tỷ lệ nợ xấu của mảng này chỉ ở mức 1,12%, thấp hơn đáng kể so với mặt bằng chung.
Liên quan đến Novaland, Tổng Giám đốc MB khẳng định, Novaland từ ngày quan hệ với MB đến giờ là không có nợ xấu. Theo lãnh đạo ngân hàng, khó khăn trước đây của doanh nghiệp chủ yếu đến từ vấn đề pháp lý. Hiện nhiều dự án trọng điểm như Aqua City đã được tháo gỡ vướng mắc, có thể cấp sổ đỏ, tiếp tục thi công và bán hàng trở lại.
Lãi quý 1 tăng 13,3%
MB cập nhật kết quả kinh doanh quý 1/2026 với lợi nhuận hợp nhất đạt 9.500 tỷ đồng, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước. Riêng ngân hàng mẹ đạt 8.866 tỷ đồng, tăng 15,3%.
Tổng doanh thu của ngân hàng cùng các công ty thành viên đạt 22.822 tỷ đồng, tăng 21,5%; trong đó riêng ngân hàng đạt 14.740 tỷ đồng, tăng 16,9%. Kết quả này cho thấy tăng trưởng tín dụng và hiệu quả hoạt động của MB vẫn duy trì tích cực trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động.
Muốn tăng vốn lên hơn 102.000 tỷ đồng
Một nội dung đáng chú ý khác tại đại hội là kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 80.550 tỷ đồng lên tối đa 102.687 tỷ đồng, tương đương tăng 27,5%.
Kế hoạch gồm ba cấu phần chính: trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%; chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 10% với giá 10.000 đồng/cổ phiếu; và chào bán riêng lẻ tối đa 200 triệu cổ phiếu trong giai đoạn 2026-2027.
Theo MB, việc tăng vốn nhằm củng cố năng lực tài chính, đáp ứng các chỉ tiêu an toàn, nâng cao quản trị rủi ro và tạo dư địa mở rộng đầu tư, phát triển kinh doanh trong những năm tới.
Trả cổ tức tổng tỷ lệ 25%
Song song với kế hoạch tăng vốn, MB cũng trình cổ đông phương án chia cổ tức năm 2025 với tổng tỷ lệ 25%, gồm 15% bằng cổ phiếu và 10% bằng tiền mặt.
Chủ tịch HĐQT Lưu Trung Thái cho biết việc kết hợp tiền mặt và cổ phiếu nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của hơn 200.000 cổ đông, khi có người muốn nhận tiền mặt, có người muốn nhận cổ phiếu. MB đồng thời dự kiến duy trì chính sách cổ tức năm sau ở mức 15-20%.
-
Cho vay bất động sản tăng mạnh tại MBBank, mục tiêu mở rộng cho vay bán lẻ đối mặt thách thức
Cho vay bất động sản và xây dựng đang trở thành động lực tăng trưởng tín dụng quan trọng của Ngân hàng Quân đội (MBBank) khi dư nợ lĩnh vực này tăng mạnh trong năm 2025. Tuy nhiên, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), mục tiêu đẩy mạnh cho vay bán lẻ của ngân hàng có thể cần thêm thời gian để hiện thực hóa trong bối cảnh sức cầu tiêu dùng phục hồi chưa đồng đều.
-
Người liên quan Tổng giám đốc MBBank đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu MBB
Bà Lê Thị Hồng Phấn, vợ của Phạm Như Ánh – Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank, mã chứng khoán: MBB) – vừa đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu MBB với mục đích đầu tư.
-
Manulife rút khỏi nhóm cổ đông lớn của MBBank giữa lúc ngân hàng lãi hơn 34.000 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank, mã chứng khoán: MBB) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh với lợi nhuận lập kỷ lục.
-
VPBank chốt quyền trả gần 4.000 tỷ đồng cổ tức tiền mặt cho cổ đông
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank (mã chứng khoán: VPB) vừa thông báo ngày 18/5/2026 sẽ là ngày đăng ký cuối cùng để cổ đông nhận cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%.
-
Thành viên HĐQT VPBank muốn chi khoảng 840 tỷ đồng mua 30 triệu cổ phiếu
Một lãnh đạo cấp cao của VPBank vừa đăng ký mua vào lượng lớn cổ phiếu, qua đó tiếp tục gia tăng tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng này trong bối cảnh kết quả kinh doanh ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực....
-
LPBank miễn nhiệm một Phó Tổng Giám đốc
Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa công bố thông tin thay đổi nhân sự cấp cao theo các quyết định của Hội đồng quản trị và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.
-
Sacombank báo lãi quý 1/2026 giảm mạnh
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2026 với bức tranh lợi nhuận kém tích cực, trong bối cảnh chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng đột biến và chất lượng nợ có dấu hiệu biến động....
-
Thanh tra chỉ ra một số tồn tại trong hoạt động cho vay tại VPBank TP.HCM
Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2 vừa ban hành kết luận thanh tra đối với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) – Chi nhánh TP.HCM, ghi nhận chi nhánh này có nhiều kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh nhưng vẫn tồn tại một số vi ph...



