Hoạt động kinh doanh khó khăn, trích lập dự phòng ngày càng tăng... buộc các ngân hàng phải tìm cách "thắt lưng, buộc bụng" lên kế hoạch tiết giảm tối đa chi phí để giải bài toán lợi nhuận cho cổ đông.

Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2016, đạt 921 tỷ đồng thu nhập từ lãi thuần, tăng 3%, nhưng phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng 337 tỷ trong kỳ khiến lợi nhuận sau thuế chỉ còn 24 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức lãi 415 tỷ của cùng kỳ năm trước. Do đó, mục tiêu có lợi nhuận để đưa cổ phiếu ra khỏi danh mục cảnh báo đang là thách thức.

"Ông lớn" BIDV trong ba tháng đầu năm ghi nhận lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước chi phí dự phòng hợp nhất đạt 4.068 tỷ đồng, nhưng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng lên đến 1.991 tỷ đồng, tăng hơn 100% so với cùng kỳ trước cũng khiến cho lợi nhuận trước thuế chỉ còn 2.077 tỷ, giảm 8,6% so với quý I/2015.

ngan-hang-lo-that-lung-buoc-bung

Các ngân hàng đang cố gắng tiết giảm tối đa chi phí hoạt động để tăng lợi nhuận. 

Tương tự, SHB trích lập dự phòng 168 tỷ đồng trong quý I/2016, gấp 20 lần so với cùng kỳ năm 2015. Vì vậy, dù ngân hàng ghi nhận 473 tỷ đồng lãi thuần từ hoạt động kinh doanh nhưng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng kéo lợi nhuận xuống còn 244 tỷ. So với kế hoạch năm 2016, SHB mới thực hiện được gần 23% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế.

Với tình hình trên, để có thể đạt được kết quả lợi nhuận như cổ đông kỳ vọng, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển tín dụng, dịch vụ nhằm tăng doanh thu thì các ngân hàng chỉ còn một cách duy nhất là "thắt lưng buộc bụng", tức tìm cách tiết giảm tối đa chi phí hoạt động như chi phí nhân viên, ban lãnh đạo, hội đồng quản trị...

Điển hình như Ngân hàng Sài Gòn - SCB, trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên mới đây, ban lãnh đạo bị chất vấn bởi tỷ suất lợi nhuận hiện vẫn ở mức thấp, trong khi chi phí nhân viên cao. Lợi nhuận đạt 117 tỷ trong khi trích quỹ khen thưởng phúc lợi 57 tỷ (chiếm 40%), đó là chưa kể sự bất hợp lý về cơ chế thù lao Hội đồng quản trị là tính tỷ lệ được hưởng trên tổng chi phí, thay vì tỷ lệ phần trăm trên tổng lợi nhuận sau thuế.

Chia sẻ vấn đề này, ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc SCB cho biết, ban lãnh đạo đã tiếp nhận ý kiến của cổ đông nên năm nay xin mức thù lao thấp hơn năm trước (năm 2015 thù lao hội đồng quản trị là 12 tỷ đồng, năm nay 11 tỷ).

Ngoài ra, ông Văn lý giải do ngân hàng đã trải qua việc tái cơ cấu 3 năm nên những việc cần thiết như mạng lưới, hình ảnh, công nghệ thông tin... đều cần phải có khoản chi phí. "Mọi chi phí phát sinh không phải từ lương bổng, mà tất cả đều là đầu tư cho hoạt động của ngân hàng", ông nói và hứa ban lãnh đạo sẽ tiết giảm tối đa chi phí hoạt động để tăng lợi nhuận cho nhà băng.

Thực tế là trong quý I/2016, chi phí hoạt động và dự phòng rủi ro của SCB đã giảm mạnh, còn lần lượt 492 tỷ và 186 tỷ đồng (cùng kỳ ở mức 832,5 tỷ và 400 tỷ đồng).

Các ông lớn như BIDV, Vietcombank... cũng cho hay, để đảm bảo mục tiêu lợi nhuận nhưng vẫn có dư địa giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp, ban lãnh đạo sẽ cố gắng tiết giảm hàng trăm tỷ đồng chi phí quản lý. Theo đó, thông tin từ BIDV cho biết, từ nay đến cuối 2016, ngân hàng này sẽ nỗ lực tiết giảm 500-600 tỷ đồng chi phí hoạt động, tăng thu dịch vụ ròng, cải tiến qui trình nghiệp vụ,...

Các ngân hàng khác như Techcombank, Maritime Bank, Sacombank cũng cho biết đang tìm cách tăng tổng thu nhập trong khi kiểm soát chi phí hoạt động ở mức hợp lý. "Đây là bài toán khó, nhưng nếu quyết tâm thì chúng tôi sẽ làm được", một lãnh đạo Techcombank chia sẻ.

Lãnh đạo của Sacombank cũng nhìn nhận, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay thì việc tiết giảm chi phí hoạt động là một trong những giải pháp trọng yếu, có tính thiết thực và khả thi cao.

Trong quý I vừa qua, Ngân hàng Quốc Dân thuộc diện nhà băng vừa tự tái cơ cấu nhưng chi phí hoạt động trong kỳ cũng đã tiết giảm 2,6% còn 148 tỷ đồng. Kết thúc ba tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng là 10 tỷ đồng.

Hoài Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc