Sau khi ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tính đến chuyện rút tiền tiết kiệm để chuyển sang kênh đầu tư khác trong đó bất động sản là ưu tiên số 1.
Thực hiện chỉ đạo của
Ngân hàng Nhà nước, kể từ đầu tháng 2 vừa qua hàng loạt ngân hàng lớn
như Vietcombank, BIDV…đã tiên phong hạ lãi suất huy động xuống mức 14%.
Trong thông điệp mới đây của Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình, cuối năm 2011, lãi suất cho vay đã giảm được một phần về 17 - 19%. Hai tháng đầu năm 2012, tình hình tiếp tục diễn biến tích cực, thanh khoản đã không còn căng như trước. Lãi suất liên ngân hàng từ một vài ngày nay giảm về dưới 10% một năm. Một số ngân hàng thương mại nhỏ cũng bắt đầu giảm dần lãi suất huy động về dưới 14%.
Thông tin này khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu tính đến việc chuyển hướng đầu tư bởi trên thực tế gửi tiết kiệm không còn là phương án tối ưu.
Chị Minh Ánh – nhà đầu tư cho biết, sẵn có khoản tiền tiết kiệm hơn 4 tỷ đồng chị đang tính toán rút ra để đầu tư bất động sản. Thời điểm cuối tháng 10/2011, ngân hàng đã tính lãi suất tiền gửi, cộng với khoản khuyến mại khác của chị Ánh là 19%/tháng. Tuy nhiên, sang tháng 2 /2012, lãi suất gửi tiết kiệm hiện chỉ còn 14% vì vậy tính ra khoản lợi nhuận thu được không hiệu quả.
“Vài tuần nay, tôi đã bắt đầu tìm kiếm thông tin chào bán nhà đất tại một số dự án đã xây dựng xong hạ tầng, có nhà xây thô như Vân Canh, Văn Phú. Bởi hiện nay, giá nhà tại các dự án này đã ở mức khá rẻ đặc biệt nếu tìm được những người thực sự cần bán khách hàng có thể thương lượng được mức giá cạnh tranh” chị Ánh cho biết
Theo phán ánh của các văn phòng nhà đất tại đường Lê Văn Lương, 2 tuần nay lượng khách hàng đi tham khảo thị trường và hỏi mua dự án đông hơn vài tháng trước. Mặc dù lượng giao dịch thành công không nhiều nhưng động thái này của các nhà đầu tư cũng phần nào góp thị trường đỡ nguội lạnh.
Chị Nguyệt Nga (Giám đốc công ty BĐS Phát Lộc) cho biết, tâm lý các nhà đầu tư hiện nay đã bắt đầu ổn định hơn, nhiều người tranh thu bắt đáy mua vào những lô đất có giá rẻ hơn mức giá chung thị trường 2-3 triệu đồng/m2 từ vài tháng nay.
Đơn cử, tại dự án Văn Phú giá nhà hiện nay giao dịch 45 triệu đồng/m2 bao gồm cả tiền xây thô trong khi thời kỳ thị trường sôi động giá bán đã trên dưới 70 triệu đồng/m2. Đây là mức giá quá rẻ nhất là đối với dự án đã hoàn thiện xong 90%.
Trên thực tế, rất nhiều nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi bởi họ lo ngại việc mua thời điểm này sẽ bị hố bởi giá bất động sản sẽ còn phải giảm nữa. Tuy nhiên, việc giá đất tiếp tục lao dốc là điều này rất khó xảy ra bởi nếu tính giá đất mới cộng với trượt giá nguyên vật liệu, nhân công khó có dự án nào có thể giải phóng nhanh và bán với mức giá thấp hơn mức giá hiện tại được.
Theo phân tích của một số doanh nghiệp bất động sản, nếu so sánh chi phí đầu tư với giá bán bất động sản thì đáy thị trường đã xác lập từ cuối năm 2011. Cụ thể, mức trượt giá doanh nghiệp đã lên mức 50% trong đó bao gồm trượt giá vật tư đầu vào 35%, lãi vay ngân hàng tăng cao trên 20%. Đó là chưa nói trượt giá về chi phí quản lý, chi phí về nhân công…Với mức trượt giá như vậy trong khi giá bất động sản giảm mạnh không một doanh nghiệp nào dám mạo hiểm làm dự án trong lúc này. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để cho người nhu cầu ở mua được nhà.
Khảo sát của phóng viên tại một số dự án bất động sản quanh khu vực quận Hà Đông, Từ Liêm, Hoài Đức cho thấy, lượng chào bán nhà tại các dự án không còn nhiều. Giá bán sau một thời gian dài giảm giá đã đi ngang từ hơn 1 tháng nay. Đơn cử, dự án Văn Phú giá bán nhà bao gồm tiền xây thô khoảng 42-45 triệu đồng/m2, dự án An Hưng giá bán 52-55 triệu đồng/m2 nhà liền kề, nhà biệt thự giá bán 45-48 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Tại dự án Vân Canh giá bán nhà liền kề 38-40 triệu đồng/m2, dự án Dương Nội giá bán trên 40 triệu đồng/m2, dự án Geleximco khu A khoảng 45-50 triệu đồng/m2.
Theo VnMedia
VIP

Nhà Gò Vấp giá rẻ đường số 7 ngang 4m dài 8m trệt lầu củ.
3 tỷ 300 triệu- 32m2
Hạnh Thông, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP

Ưu đãi vàng tổ hợp nhà ở cao cấp ga Metro Suối Tiên của Dự án Art Stella CĐT ATT
1 tỷ 600 triệu- 0m2
Đông Hòa, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0947228***
VIP

PHÂN LÔ – CÁN BỘ NHÀ HÁT CHÈO - Cầu Giấy – Ô TÔ VÀO NHÀ – 74M2 GIÁ CHỈ 15 TỶ
15 tỷ - 74m2
Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Hôm nay
0934663***
VIP

chính chủ bán nhà 5 tầng 6Tỷ cách đường Nguyễn Đình Chiểu 50m ngay trung tâm tp
6 tỷ - 30m2
Bàn Cờ, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0352535***
VIP

Khu đô thị hợp hợp TP Nha Trang CĐT Tập đoàn Sungroup quy mô 226,7m2
Thương lượng- 100m2
Nam Nha Trang, Khánh Hòa
Hôm nay
0943200***
VIP

Eco Retreat Độc quyền căn dinh thự R - 0X, siêu phẩm không thể bỏ lỡ!
73 tỷ 700 triệu- 672.8m2
Bến Lức, Tây Ninh
Hôm nay
0938168***
VIP

Sống Xanh–Đầu Tư Vàng: Cơ Hội Sở Hữu Siêu Dự Án Vinhomes Green Paradise Cần Giờ
5 tỷ - 100m2
Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0986354***
VIP

Nhà đẹp MT khu Phú Thọ Hòa, 35m2, 8.13x4.35, 4 tầng, 6.7 tỷ TL
6 tỷ 700 triệu- 35m2
Phú Thọ Hòa, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0914648***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính