Có thể nói, Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Luật Đầu tư 2014 và Luật Doanh nghiệp 2015 đã có nhiều thay đổi mang tính nền tảng, giải quyết được phần lớn các khúc mắc cho việc tham gia thị trường của cả nhà đầu tư trong và ngoài nước.

PGS-TS. Nguyễn Quang Tuyến, Trưởng bộ môn luật đất đai - Trường đại học Luật Hà Nội

Trong đó, có thể kể đến việc tăng quyền sở hữu lên 50 năm đối với người nước ngoài, đồng thời cho phép gia hạn khi cần thiết, đã góp phần không nhỏ trong việc thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản và làm tăng tính hấp dẫn của môi trường đầu tư - kinh doanh nói chung; đồng thời, góp phần phá vỡ sự “trầm lắng” của thị trường bất động sản.

Các quy định về quản lý nhà chung cư trong Luật Nhà ở 2014 đã góp phần hoàn thiện khung pháp lý về phân khúc thị trường nhà chung cư. Tính công khai, minh bạch trong việc bán nhà chung cư và trách nhiệm của chủ đầu tư đối với người mua nhà được quy định cụ thể, tường minh.

Hơn nữa, Luật Nhà ở năm 2014 còn quy định trách nhiệm của chủ đầu tư (bên bán nhà) đối với quyền lợi của người mua nhà trong việc làm thủ tục xin cấp sổ đỏ.

Trong khi đó, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cho phép chủ đầu tư được bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người mua loại nhà ở này, thì một trong những điều kiện xác lập việc mua bán là chủ đầu tư phải có sự bảo lãnh của một ngân hàng thương mại.

Mặt khác, sắc luật này cho phép bên mua nhà được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai hoặc thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai, nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản.

Ngoài ra, việc nâng vốn pháp định của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản từ 6 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng cũng giúp tránh tình trạng “chạy dự án”, gây rối loạn thị trường…

Nói chung, các sắc luật mới giúp môi trường đầu tư kinh doanh nói chung và môi trường đầu tư kinh doanh bất động sản nói riêng trở nên thông thoáng hơn với việc các doanh nghiệp được tự do đầu tư trong các lĩnh vực không bị pháp luật cấm; đồng thời, mở rộng khả năng tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản...

PGS-TS. Nguyễn Quang Tuyến (Báo Đầu tư Bất động sản)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden