Trong định hướng chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2017 công bố mới đây, NHNN đặc biệt nhấn mạnh tới việc thanh tra, giám sát và tập trung xử lý nợ xấu tại các TCTD.
Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố định hướng điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2017. Theo đó, NHNN sẽ tập trung vào việc nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, giám sát ngân hàng và triển khai đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu trong giai đoạn 2016-2020.
 
Trong giai đoạn tiếp theo, NHNN sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hệ thống ngân hàng, hoàn thiện mô hình, tổ chức và hoạt động của Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng.
 
NHNN đặc biệt tập trung thanh tra, giám sát các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ phát sinh sai phạm. Những lĩnh vực nhắc đến gồm có góp vốn, mua cổ phần; cấp tín dụng và đầu tư, mua trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết; cấp tín dụng theo ngành, lĩnh vực, đặc biệt là bất động sản, tiêu dùng và các dự án trung, dài hạn.
 
Việc cấp tín dụng vượt giới hạn, cho vay đối với khách hàng lớn/nhóm khách hàng lớn; đầu tư, sở hữu chéo và chuyển nhượng cổ phiếu, thoái vốn; phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro, xử lý nợ xấu, chất lượng tín dụng, mua bán tài sản, dự thu lãi và các khoản phải thu; tăng trưởng cho vay cũng được liệt vào danh sách này.
 
Đồng thời, NHNN cũng yêu cầu các TCTD chấp hành quy định về lãi suất cho vay và các quy định trong hoạt động kinh doanh ngoại hối và vàng. Các TCTD phải tăng cường hoạt động đánh giá thanh khoản và tài chính cũng như kết quả kinh doanh và mức độ đủ vốn của mình một cách minh bạch.
 
Ngoài ra, trong năm 2017, NHNN cũng sẽ tiến hành thanh tra, giám sát chặt chẽ các quỹ tín dụng nhân dân trong phạm vi cả nước. Đặc biệt, cơ quan này tập trung kiểm tra đối với các quỹ tín dụng nhân dân chưa được thanh tra trong vòng 2 năm gần đây và các tổ chức yếu kém, tiềm ẩn nhiều rủi ro, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, để kịp thời phát hiện và xử lý. Vấn đề quản lý tiền mặt, tiền vốn huy động, vốn cho vay, thu nợ, giải ngân... cũng sẽ được tăng cường kiểm tra, giám sát.
 
Thanh tra, kiểm tra, giám sát hệ thống và xử lý nợ xấu sẽ được NHNN đẩy mạnh trong giai đoạn 2016-2020. Ảnh: L.A.
 
NHNN đặc biệt nhấn mạnh việc xử lý nợ xấu, mục tiêu đến năm 2020 sẽ duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức dưới 3% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống.
 
Đề án cũng chỉ rõ các TCTD cần kết hợp xử lý nợ xấu với việc hạn chế nợ xấu phát sinh thêm. Các TCTD cần phát hiện và xử lý các vi phạm trong hoạt động tín dụng, kiểm soát tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng. Đối với các TCTD có nợ xấu lớn mà không tích cực xử lý, không thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.
 
Các TCTD vi phạm, NHNN sẽ không xem xét, chấp thuận mở mới chi nhánh, phòng giao dịch, ATM, văn phòng đại diện, hạn chế tạm ứng, chia cổ tức, lợi nhuận cho các cổ đông...
 
Đề án cũng chủ trương triển khai các giải pháp mua, bán nợ xấu theo cơ chế thị trường, hình thành thị trường mua bán nợ minh bạch, rõ ràng cho sự tham gia của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài.
 
Trước đây, trong một cuộc trao đổi với Zing.vn, ông Cao Sỹ Kiêm – nguyên Thống đốc NHNN - cũng cho biết việc thanh tra, kiểm tra của NHNN đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động tín dụng.
 
“NHNN giao nhiệm vụ cho ngân hàng thương mại thì phải theo dõi, kiểm tra xem ngân hàng thương mại có thực hiện đúng hay không. Đôi khi trong quá trình thực hiện sẽ phát sinh những vấn đề mà nếu cơ quan quản lý không kịp thời phát hiện sẽ gây ra ảnh hưởng tới toàn hệ thống”, ông Kiêm cho biết.
 
Ông Kiêm cũng chia sẻ thêm về việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trong giai đoạn tiếp theo bên cạnh vấn đề xử lý nợ xấu thì minh bạch tài chính cũng rất quan trọng. Việc các TCTD minh bạch tình hình tài chính sẽ giúp không chỉ nhà đầu tư mà cả cơ quan quản lý có thể nhận biết các tổ chức yếu kém trong hệ thống để kịp thời xử lý.
Quang Thắng (Zing)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity