Năm qua, thị rường bất động sản khá ảm đạm. Bước sang năm 2013, theo nhiều chuyên gia về lĩnh vực này, thì thị trường bất động sản vẫn chưa thể khởi sắc.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp. (Ảnh: gdtd.vn)

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Toàn cầu nhận định: Năm 2013 là một năm vẫn còn nhiều khó khăn và chưa thể có nhiều lạc quan đối với thị trường bất động sản nói chung. Đây tiếp tục là năm cầm cự, bảo toàn số vốn của nhiều doanh nghiệp bất động sản. Trừ những dự án nào đã được triển khai sớm và đang đi vào hoàn thiện, người dân đã nhìn thấy nhận nhà sớm không phải chờ đợi. Đặc biệt đối với những dự án xa khu dân cư, xa nội đô, cơ sở hạ tầng còn kém và chưa có thì sẽ càng gặp khó khăn hơn nữa.

Theo ông Hiệp, mặc dù Chính phủ đã có những giải pháp mạnh mẽ nhằm hâm nóng thị trường bất động sản. Tuy nhiên, những giải pháp đó chưa có tác động nhiều đến thị trường này và mới chỉ có tính ổn định tâm lý, còn những giải pháp cụ thể giúp cho chủ đầu tư, cho người mua vẫn còn nằm trên giấy tờ. Do đó không gì bằng đó là các chủ đầu tư phải tự cứu lấy mình và tự lo cho mình.

Kinh nghiệm của ông Hiệp đưa ra là: Không làm song song một lúc nhiều dự án mà nên làm tuần tự từng dự án một. Cần đánh giá đúng sức mua thị trường mà tính rất thấp đầu ra và cao đầu vào để lường hết những rủi ro từ đó có thể hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại khi đầu tư vào thị trường này.

Phó chủ tịch Tổng hội Xây dưng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng tiến sỹ Phạm Sỹ Liêm

Trên thực tế, thị trường bất động sản vẫn giao dịch, do vậy các chuyên gia cho rằng, muốn kích hoạt thị trường BĐS cần thực hiện nhanh giải pháp cho người mua nhà vay với lãi suất thấp, từ 12%/năm trở xuống. Tuy nhiên, cái khó của người mua hiện nay là không chứng minh được thu nhập thông qua bảng lương chính thức. Vì thế, nếu có những gói giải pháp tài chính cho người mua nhà phù hợp với thu nhập cá nhân, thị trường BĐS sẽ được khai thông.

Còn theo Phó chủ tịch Tổng hội Xây dưng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng tiến sỹ Phạm Sỹ Liêm, nếu chúng ta biết áp dụng giải pháp thích hợp vẫn có thể xoa dịu mức độ trầm trọng và có thể làm khởi sắc thị trường Bất động sản. Theo ông hơn lúc nào hết, đây là thời điểm mà người kinh doanh trong lĩnh vực này cần tự tìm hướng đi riêng cho mình bằng việc tìm những tư vấn, tìm hiểu từ những nước cũng đã từng xảy ra tình trạng này. Ông cũng khuyến cáo, với người mua BĐS thì nếu cần và có tài chính vẫn nên mua vào lúc này, vì đây là thời điểm người mua được quyền lựa chọn những nơi ưng ý, phù hợp, là cơ hội tốt.

Theo Báo cáo của Bộ Xây dựng, từ đầu năm 2012 đến nay, thị trường bất động sản tiếp tục gặp khó khăn, giá cả bất động sản nhà ở sụt giảm ở tất cả các phân khúc thị trường. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội chiếm khoảng gần 50% thị trường bất động sản cả nước, cũng là nơi tình hình thị trường khó khăn nhất.

Thị trường bất động sản trầm lắng dẫn đến tồn kho bất động sản và các loại vật liệu xây dựng tăng nhanh. Tổng hợp báo cáo chưa đầy đủ của 50 địa phương, nhà ở tồn kho 42.230 căn nhà, tồn kho 92.800 m2 sàn văn phòng cho thuê, 98.407 m2 sàn trung tâm thương mại, 7,9 triệu m2 đất nền nhà ở, 1,9 triệu m2 đất thương mại khác.

Ước tính giá trị tổng lượng vốn tồn kho khoảng 111.963 tỷ đồng, trong đó giá trị tồn kho BĐS ở Thành phố Hồ Chí Minh là 30,2 nghìn tỷ đồng còn Hà Nội là hơn 14 nghìn tỷ đồng.

Vũ Hùng (Giáo dục & Thời đại)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.