Hàng chục căn nhà bị nứt nẻ, nhiều hẻm ngập nước quanh năm do quá trình thi công dự án gây ra.

“Nước tù đọng lâu ngày bốc mùi hôi kinh khủng. Muỗi theo đó sinh sôi nhiều vô kể. Đường sá lầy lội khiến việc đi lại hết sức khó khăn. Một số nhà có con nhỏ phải chuyển đi nơi khác ở tạm”. Bà Lê Thị Mười, chung cư 327/9 Nơ Trang Long (phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM), phản ánh với Pháp Luật TP.HCM. Đây cũng là nỗi khổ của nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài (dự án Vành đai ngoài) từ năm 2009 đến nay.

Sống chung với nước ngập

Bất kể trời nắng hay mưa, con hẻm 477 đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh thường xuyên ngập lênh láng. Chị Nguyễn Thị Hương ngụ trong hẻm bực dọc: “Từ lúc công trình thi công, hẻm lúc nào cũng ngập. Bà con phản ánh không biết bao nhiêu lần nhưng chẳng thấy ai khắc phục”. Nhiều tuyến hẻm trên đường Nơ Trang Long, đoạn từ chùa Bát Nhã đến đường Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh) cũng lâm vào cảnh tương tự. “Lúc nào nước cũng ngập tứ bề. Nghe nói đến khu vực này là tài xế taxi ngao ngán, chẳng muốn chạy vào…” - chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy ở hẻm 327 đường Nơ Trang Long thở dài.

Nhiều tuyến hẻm ở phường 13, quận Bình Thạnh thường xuyên bị ngập úng. Ảnh: TT

Bà Hưng (536/19 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh) phải sống trong căn nhà bị nứt chi chít từ ba năm nay. Ảnh: TT

UBND phường 13, quận Bình Thạnh cho biết từ năm 2009, khi dự án đường Vành đai ngoài khởi công đến nay đã xảy ra nhiều sự cố gây ngập trên diện rộng. Trong đó, khu phố 1 và 3 thường xuyên bị ngập 30-40 cm. Điều này không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại của người dân mà còn làm ô nhiễm môi trường, tăng nguy cơ gây dịch bệnh.

Qua khảo sát, UBND phường 13 nhận định nguyên nhân là do xe cơ giới có tải trọng lớn phục vụ thi công đường Vành đai ngoài làm hư hỏng hệ thống thoát nước cũ. Việc khoan móng công trình còn làm bùn đất tràn vào cống thoát nước gây tắc nghẽn. “Các tuyến hẻm trên đường Nơ Trang Long bị ngập là do ảnh hưởng của công trình đường Vành đai ngoài” - Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP xác nhận.

Nhà nứt ba năm vẫn chưa khắc phục

Mỗi lần nhìn những vết nứt chằng chịt trên tường nhà, bà Nguyễn Thị Hưng (536/19 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh) lại giận run: “Lúc họ đóng cọc làm cầu, nhà tôi bị rung nứt dữ dội. Đơn vị thi công phải chạy qua năn nỉ mọi người ra ngoài vì sợ nhà sập đè chết người, hứa sau này sẽ sửa chữa. Nhưng khi cầu làm xong, họ lại chẳng thèm ngó ngàng tới”. UBND phường 13, quận Bình Thạnh xác nhận nhiều căn nhà 539/6, 539/17, 539/19… bị nhiều vết nứt ngang dọc.

Được biết trong tháng 7-2012, Phòng Quản lý Đô thị, Thanh tra xây dựng quận Bình Thạnh đã yêu cầu chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Phát triển GS Sài Gòn - Hàn Quốc (GSSD) phải thuê đơn vị tư vấn độc lập xác định hiện trạng và đưa ra hướng khắc phục các căn nhà bị nứt. Đến tháng 8-2012, UBND TP.HCM cũng có văn bản giao Sở GTVT TP chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND quận Bình Thạnh… kiểm tra thực tế và yêu cầu GSSD khắc phục tình trạng ngập nước, hư hỏng nhà cửa đã cam kết với dân.

Thế nhưng tiếp xúc với chúng tôi, những hộ dân có nhà bị nứt khẳng định vẫn chưa có đơn vị nào đến kiểm tra, khắc phục hư hỏng. Về tình trạng ngập nước, theo UBND phường 13, tại các buổi làm việc GSSD luôn hứa sẽ có biện pháp khắc phục nhưng rồi đâu lại vào đó.

Lấp hết hướng thoát nước đường Kha Vạn Cân

Theo Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP, từ đầu mùa mưa năm 2012 đến nay, tuyến đường Kha Vạn Cân (đoạn từ cầu Gò Dưa đến ngã tư Bình Triệu, quận Thủ Đức) thường xuyên bị đọng nước. Nguyên nhân là do đơn vị thi công dự án Vành đai ngoài đã san lấp hết các hướng thoát nước và không có biện pháp dẫn dòng thoát nước.

Theo Trung Thanh (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.