Sau vài lần thương lượng từ mức phí 0.99USD/m2/tháng, tương đương 21.000đồng/m2/tháng, cư dân sống ở tòa nhà Keangnam hiện vẫn đang phản đối khi chủ đầu tư đưa ra mức phí quản lý 18.600 đồng/m2.

Dân phản đối phí quản lý 18.600 đồng/m2


Sau nhiều lần xin hoãn vì lý do bận việc, cuối cùng ông Ha Jong Suk, Chủ tịch Cty Keangnam - Vina đã có buổi làm việc chính thức với Ban đại diện lâm thời cư dân Keangnam vào ngày 11.8 vừa qua.


Bà Trịnh Thúy Mai, ban đại diện lâm thời cư dân Keangnam cho biết, tại buổi làm việc, ông Ha Jong Suk đã tích cực tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp để cải thiện chất lượng dịch vụ tại Keangnam, nhưng tất cả những điểm quan trọng nhất để cư dân có thể chấp nhận mức phí quản lý cao bằng Golden West Lake thì đều bị Keangnam kiên quyết từ chối.


Theo đó, tất cả tiện ích công cộng như phòng đọc, phòng bóng bàn, bi-a, sân tennis, bể bơi sẽ giữ nguyên và không được gia tăng vì Keangnam không còn diện tích trống. Việc miễn phí hoàn toàn bể bơi và phòng tập không được xem xét, Keangnam chỉ có thể áp dụng giá dịch vụ ưu đãi đối với cư dân của tòa nhà.


Mức phí 18.600 đồng/m2, dân Keangnam vẫn phản đối

Những tiện tích chung chưa thỏa đáng nên cư dân Keangnam không chấp chận mức phí quản lý 18.600 đồng/m2. Ảnh: Nguyễn Lê

“Vì cuộc thương lượng với Keangnam để gia tăng tiện ích cho khu chung cư và miễn phí các dịch vụ phòng tập, bể bơi đã không được như mong đợi nên chúng tôi đã chính thức từ chối chấp nhận mức phí quản lý 18.600 đồng/m2 mà Keangnam đưa ra”, bà Mai nhấn mạnh.


Cùng với đó, bà Mai cũng khẳng định “Trong tình thế này, ban đại diện lâm thời cư dân Keangnam sẽ liên kết với các khu chung cư khác để thúc đẩy thành phố Hà Nội ban hành mức giá trần cho phí quản lý. Hiện nay, Keangnam đang đưa ra bảng hạch toán chi phí với những chi phí hết sức vô lý và cao ngất trên trời (ví như: chi phí thuê máy photocopy là 6 triệu/ tháng)”.


Yêu cầu làm rõ chủ sở hữu 5 tầng của 2 tòa nhà

Trong văn bản ban đại diện lâm thời cư dân Keangnam đã gửi đến chủ đầu tư, Sở Tài chính và Sở xây dựng Hà Nội có nếu rõ 2 yêu cầu.


Yêu cầu thứ nhất, cư dân đề nghị Cty Keangnam - Vina làm rõ chủ sở hữu của diện tích từ tầng 1 đến tầng 5 thuộc 2 tòa nhà chung cư A và B.


Bà Mai cho biết, hiện nay trong cộng đồng cư dân Keangnam có một số cư dân có ý kiến rằng phần diện tích mặt bằng các tầng từ tầng 1 đến tầng 5 thuộc hai tòa chung cư A và B mà phía Cty đã và đang thực hiện bán hoặc cho thuê dài hạn là không thuộc sở hữu của Cty Keangnam mà là sở hữu chung của tất cả các cư dân đã mua căn hộ thuộc hai tòa tòa nhà đó.


Trong cuộc họp ngày 11.8 với Ban đại diện cư dân, ông Ha Jong Suk đã khẳng định rằng diện tích các mặt nêu trên trên là thuộc sở hữu của Cty Keangnam và Cty có quyền bán hoặc cho thuê.


Vì thế, để để tránh hiểu lầm trong cư dân, Ban đại diện cư dân đề nghị Cty có văn bản chính thức giải trình, chứng minh và làm rõ sự việc trên bằng các bằng chứng văn bản pháp lý cụ thể có tính thuyết phục như: Các văn bản phê chuẩn của các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, văn bản, chứng từ chứng minh rằng chi phí xây dựng các diện tích thuộc mặt bằng từ tầng 1 đến tầng 5 thuộc hai tòa A và B nói trên (trừ phần sử dụng cho các khu tiện ích công cộng của cư dân) là không bao gồm trong chi phí xây dựng hình thành nên giá bán căn hộ cho cư dân.


Thứ hai, cư dân yêu cầu Cty Keangnam gửi ngay số tiền 2% trích trên tổng số tiền bán căn hộ và phần diện tích giữ lại của Cty thuộc tòa nhà A và nhà B vào ngân hàng để phục vụ cho công tác bảo trì phần sở hữu chung theo quy định của pháp luật.


Trong hợp đồng bán căn hộ Keangnam Hanoi Landmark Tower ký với cư dân tại điều 3 có nêu rõ “Việc thanh toán giá căn hộ sẽ do bên mua thực hiện đối với bên bán theo như Phụ lục 2 đính kèm theo hợp đồng này và theo Luật nhà ở”.


Văn bản được các cư dân nêu rõ, điều 51 của nghị định Số: 71/2010/NĐ-CP ngày 23.6.2010 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật nhà ở số 56/2005/QH ngà y 29.11.2005 quy định kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu:

 

a) Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì chủ đầu tư có trách nhiệm nộp các khoản kinh phí sau đây:

 

- Đối với diện tích nhà bán phải nộp 2% tiền bán, khoản tiền này được tính vào tiền bán căn hộ hoặc diện tích khác mà người mua phải trả và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán;

 

- Đối với phần diện tích nhà mà chủ đầu tư giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung) thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích đó; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

 

b) Khoản kinh phí quy định tại điểm a khoản này được trích trước thuế để nộp (Nhà nước không thu thuế đối với khoản kinh phí này) và được gửi vào ngân hàng thương mại do Ban quản trị nhà chung cư quản lý để phục vụ cho công tác bảo trì phần sở hữu chung theo quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư;

 

c) Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành mà chủ đầu tư chưa thu 2% tiền bán thì các chủ sở hữu căn hộ chung cư có trách nhiệm đóng góp khoản kinh phí để bảo trì phần sở hữu chung. Kinh phí đóng góp chỉ được thu khi phát sinh công tác bảo trì và được xác định đối với từng công việc bảo trì cụ thể.

 

2. Trường hợp kinh phí bảo trì quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này không đủ để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung thì các chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm đóng góp thêm kinh phí tương ứng với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu. Trong trường hợp nhà chung cư phải phá dỡ mà kinh phí bảo trì quy định tại khoản 1 Điều này chưa sử dụng hết thì được sử dụng để hỗ trợ tái định cư khi xây dựng lại nhà chung cư hoặc đưa vào quỹ bảo trì nhà chung cư sau khi xâydựng lại.


Theo Nguyễn Lê ( Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden