Thời điểm hiện tại, tân sinh viên các trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn thành phố “đổ” về các khu nhà trọ để thuê nhà nườm nượp. Và đây cũng là dịp mà nhiều chủ nhà trọ thỏa sức “chặt chém” người thuê nhà…

“Cò” nhà trọ – 50 ngàn đồng một lượt và những điều giật mình

Ngày 29/6/2012, Bộ Công Thương có Thông tư 17/2012/TT-BCT Quy định về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện. Thông tư này thay thế Thông tư số 42/2011/TT-BCT và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2012.

Theo đó, quy định rõ mức giá bán lẻ điện sinh hoạt (đối với mức sử dụng một hộ trong tháng) là: 50kWh (áp dụng cho hộ nghèo, thu nhập thấp) là 993 đồng; cho kWh từ 0 -100 là 1.284 đồng… và cho kWh từ 401 trở lên là 2.192 đồng. Chiểu theo mức giá bán điện mới trên, giá cao nhất sẽ là 2.192 đồng/kWh. Quy định là vậy, còn thực tế tại các khu nhà trọ thì sao? Để có thêm thông tin liên quan, PV Báo CAND đã có cuộc khảo sát thực tế.

Nhiều khu nhà trọ trên địa bàn Hà Nội đang tự ý nâng giá bán lẻ điện sinh hoạt trái quy định.

Điểm đầu tiên, PV Báo CAND tìm đến là con ngõ 175 Xuân Thủy (Cầu Giấy) – nơi nằm tiếp giáp với một số trường đại học lớn. 10h, ngày 7/9. Dù trời mưa nhưng tại con ngõ nhỏ này, hoạt động tiếp thị, “cò” nhà trọ vẫn diễn ra khá sôi nổi. Tân sinh viên cùng người nhà đi tìm nhà trọ ra vào nơi đây nườm nượp. Tiếp xong một “vị khách” là tân sinh viên, bà chủ quán nước có tên Hiếu, tuổi khoảng 68, mặt lạnh như băng:

- Cần tìm phòng à? Năm chục dẫn đi. Thuê được phòng, một lít (tức 100 ngàn đồng).

Theo chân “cò” Hiếu. Tôi mới tá hỏa giật mình khi mức giá bán điện lẻ sinh hoạt mà chủ nhiều nhà trọ ở đây đang áp cho người thuê trọ (chủ yếu là sinh viên, người lao động có thu nhập thấp) đang vượt trần nhiều lần so với quy định. Nói vậy cũng bởi, khi tiếp xúc với ông chủ của dãy nhà gồm 9 phòng trọ nằm sâu trong con ngõ 175 Xuân Thủy, tôi được biết, phòng trọ cấp 4 với diện tích chưa đầy 10m2 ẩm mốc, nhà vệ sinh chung này có giá 900 ngàn đồng/tháng.

Đấy còn chưa kể chi phí 4.000 đồng cho 1kWh. Mức giá tiền điện trên cũng được chị H., chủ dãy nhà 3 tầng trong con ngõ này áp. Tuy nhiên, để thuê được gian phòng 10m2 nằm trên tầng 3 tòa nhà, người có nhu cầu phải trả 1,4 triệu đồng/tháng. Đáng chú ý, dù tiền thuê trọ “ngất ngưởng như vậy, song người thuê trọ vẫn không được để xe máy trong sân tòa nhà cũng như kê giường trong phòng để ngủ (!?).

Với mức giá thuê trọ “cắt cổ” như vậy, tôi cũng như nhiều tân sinh viên, người nhà tân sinh viên khi đi thăm phòng đều phải lắc đầu nguây nguẩy. Đồng thời ngậm bồ hòn, chịu mất 50 ngàn đồng chi cho “cò” nhà trọ.

Cần có cơ chế kiểm soát giá thuê trọ và dịch vụ

Rảo quanh một lượt các khu vực “nóng” về dịch vụ cho thuê nhà trọ như: Quan Hoa (quận Cầu Giấy); Trung Văn, Mễ Trì, Minh Khai… (huyện Từ Liêm); Thanh Liệt, Tân Triều…(huyện Thanh Trì); Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng)…, chúng tôi nhận thấy, hầu hết các chủ trọ đều đưa ra giá bán lẻ điện sinh hoạt cho người thuê trọ là sinh viên, học sinh, người lao động có thu nhập thấp cao hơn so với mức quy định. Dao động từ 2.000 đến 4.000 đồng.

Em Nguyễn Đức Bá, sinh viên Khoa Văn học (Trường Đại học KHXH và NV – Đại học Quốc gia Hà Nội) không giấu được bức xúc cho biết, em mới được gia đình thuê phòng trọ (với diện tích 11m2) tại xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) có giá 1,3 triệu đồng/tháng. Tiền điện tính kèm là 2.000 đồng/1kWh  khi sử dụng điện năng trong 50 kWh đầu. Và tăng lũy tiến theo số kWh tiếp theo. Theo Bá, do mất 2 ngày trời đi tìm phòng không có, nên gia đình em đành ngậm ngùi thuê gian phòng với mức giá có phần “cắt cổ” trên.

Không chỉ Bá, mà nhiều tân sinh viên, người lao động khác như Hương (Trường Đại học Thương Mại), Kiên (Trường Đại học Kiến Trúc)… khi tiếp xúc với PV Báo CAND cũng đều có chung nỗi niềm. Các em phải chấp nhận giá thuê trọ cao, để thuê vì “không còn chỗ nào để thuê cả”…! Khảo sát của chúng tôi cho thấy, với cách tính giá bán điện sinh hoạt theo kiểu “cảm ứng” của chủ các nhà trọ như hiện nay thì Nhà nước đang bị thất thu một khoản tiền không nhỏ. Còn người thuê trọ thì phải chịu cảnh “chặt chém”.

Theo đại diện Công ty Điện lực Từ Liêm (Hà Nội), việc người thuê trọ không ký kết hợp đồng thuê nhà, làm thủ tục đăng ký tạm trú là một trong những nguyên nhân tạo kẽ hở để chủ nhà trọ lợi dụng để “chặt chém” giá bán điện.

Vậy, để ngăn chặn tình trạng trên, chính quyền địa phương – nơi có nhiều nhà trọ cũng như các cơ quan hữu quan đi đầu là Sở Công thương cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa. Để việc kiểm tra, xử lý vi phạm đạt hiệu quả cao. Đồng thời, người thuê trọ cần đưa ra yêu cầu làm hợp đồng văn bản với những quy định cụ thể. Có như vậy, mới có cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho bản thân.

Qua tìm hiểu thực tế, PV Báo CAND nhận thấy, do nắm được nhu cầu thuê nhà trọ ngày một gia tăng của người thuê trọ, nên nhiều chủ trọ đã không ngần ngại áp đặt giá thuê trọ (trong đó có giá bán lẻ điện sinh hoạt) ngất ngưởng. Để “né” lực lượng chức năng cũng như không muốn nộp thuế môn bài, chủ trọ thường chỉ giao dịch “hợp đồng bằng miệng” với người thuê trọ. Đến kỳ hạn (thông thường tháng/lần), chủ trọ thu tiền. Nếu người thuê trọ không đóng đủ tiền, chủ trọ lập tức cắt ngay “hợp đồng”…Mặt khác, để xảy ra tình trạng bát nháo này, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm chính.


Theo Điều 18, Thông tư 17/2012/TT-BCT Quy định về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện, Sở Công Thương có trách nhiệm kiểm tra và giám sát việc thực hiện tính định mức hộ sử dụng và giá bán lẻ điện tại các địa điểm cho thuê nhà để ở nhằm đảm bảo cho người thuê nhà được áp dụng đúng các quy định về giá bán lẻ địên sinh hoạt quy định tại Thông tư này.

Cũng theo phần Phụ lục hướng dẫn giá bán điện của Thông tư này, trường hợp người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với Bên bán điện thì chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trường hoá đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung…

Theo Trần Huy (CAND)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.