Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) gần đây đã gửi văn bản tới CTCP Sản xuất Xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ (Mã: KVC) để lưu ý về khả năng hủy niêm yết cổ phiếu, chủ yếu do doanh nghiệp này bị thua lỗ nhiều năm liên tục.
Căn cứ Nghị định 155/2020/NĐ-CP năm 2020 quy định cổ phiếu của công ty đại chúng bị hủy bỏ niêm yết khi kết quả kinh doanh bị thua lỗ trong 3 năm liên tục hoặc tổng số lỗ luỹ kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp hoặc vốn chủ sở hữu âm trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất.

Một công ty thép đối mặt án hủy niêm yết do thua lỗ triền miên, mong được hỗ trợ
Ngay sau đó, CTCP Sản xuất Xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ đã có văn bản gửi tới Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội để giải trình, báo cáo về việc cổ phiếu có khả năng bị huỷ niêm yết bắt buộc.
Công ty thép này cho biết, hoạt động kinh doanh của công ty trong 3 năm qua gặp rất nhiều khó khăn, thua lỗ triền miên.
Cụ thể, năm 2020, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của Công ty đạt lần lượt là 325,7 tỉ đồng và âm 40,6 tỉ đồng. Nguyên nhân khiến doanh nghiệp này bị thua lỗ là vì trong năm 2020 nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid 19.
Ngoài ra, do yêu cầu chất lượng sản phẩm khắt khe, nhu cầu và thị trường tiêu thụ sản phẩm lại giảm; sản xuất giảm, cầm chừng, gánh nặng chi phí lãi vay không suy giảm so với năm trước.
Năm 2021, công ty tiếp tục lỗ 33 tỉ đồng, doanh thu chỉ ở mức 190 tỉ đồng khi hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp nhiều khó khăn.
Công ty cho biết nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh năm 2021 bị thua lỗ là do dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh lần thứ 4 dẫn đến công ty bị phong tỏa và không thực hiện được nhiệm vụ 03 tại chỗ để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục. Hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty bị gián đoạn, ngưng trệ trong thời gian gần 6 tháng.
Còn trong năm 2022 vừa qua, kết quả hoạt động kinh doanh mặc dù có cải thiện hơn nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng thua lỗ. Doanh thu cả năm đạt 229 tỉ đồng, tăng 20%, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế tiếp tục ghi nhận âm 12 tỉ đồng.
Nguyên nhân do biến động kinh tế toàn cầu dẫn đến việc tiêu thụ hàng hóa chậm, tồn kho giá cao. Giá bán không đủ bù đắp giá vốn. Đây cũng là tình trạng chung của các doanh nghiệp kinh doanh thép trong năm 2022.
Doanh nghiệp này cho biết, mặc dù đã có nhiều nỗ lực cải thiện hoạt động kinh doanh, phấn đấu kinh doanh có lãi nhưng vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, kết quả không đạt được như mong muốn.
Theo đó, Inox Kim Vĩ mong muốn Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội hỗ trợ về việc không hủy bỏ niêm yết bắt buộc cổ phiếu KVC.
-
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội huỷ niêm yết lô trái phiếu 3.000 tỷ của Masan
Ngày 16/2/2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã ra thông báo về việc huỷ niêm yết trái phiếu MSN12002 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (mã chứng khoán: MSN).
-
Ngành thép “vẽ lại bản đồ” sản xuất, ưu tiên đặt dự án tại các địa phương có cảng nước sâu
Chiến lược phát triển ngành thép giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2050 yêu cầu phân bố hợp lý các cơ sở sản xuất thép, tập trung đầu tư dự án quy mô lớn tại các địa phương có cảng nước sâu, lợi thế hạ tầng logistics, nguồn năng lượng tái tạo và điều ...
-
Một phân khúc thép đang được “gọi tên” nhờ các dự án đường sắt 2026
Năm 2026 được xem là thời điểm các dự án đường sắt tăng tốc mạnh mẽ. Cùng với đó, thép ray - dòng sản phẩm chuyên biệt cho hạ tầng giao thông bắt đầu được gọi tên như một động lực mới, có khả năng định hình chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ngành thép...
-
Cảnh 'bi đát' của Thép Pomina trước khi bắt tay Vingroup
Pomina từng là "biểu tượng" của ngành thép xây dựng với thị phần gần 30%, nhưng nhiều năm sa sút đã đẩy doanh nghiệp vào tình thế kiệt quệ.
-
Chủ trương thu hẹp sản xuất kinh doanh để duy trì hoạt động của một hãng thép có diễn biến mới
Kinh doanh gặp khó cộng thêm khoản công nợ tồn đọng khó đòi từ các chủ đầu tư, Đầu tư Thương mại SMC buộc phải thu hẹp sản xuất để duy trì hoạt động.
-
Tỷ phú Trần Đình Long sắp đưa công ty nông nghiệp lên sàn: Tham vọng mới sau thép?
Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp từ năm 2015, khởi đầu với mảng chăn nuôi và thức ăn gia súc, sau đó mở rộng hoạt động sang mảng gia cầm.

.png)

