CafeLand - Ngày 12/05/2021, Moody's đã đưa xếp hạng và triển vọng dài hạn của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và công ty con FE Credit vào diện xem xét để nâng hạng tiềm năng.

Động thái này của Moody's diễn ra sau khi VPBank ký thỏa thuận với Sumitomo Mitsui Financial Group, Inc. để bán 49% cổ phần của FE Credit.

Giao dịch này hiện vẫn đang chờ phê duyệt theo quy định. Theo VPBank, giao dịch này sẽ hoàn tất trong năm 2021.

Xem xét nâng hạng đánh giá phản ánh kỳ vọng của Moody's về những cải thiện đáng kể trong thế mạnh tín dụng tính riêng của VPBank và FE Credit sau giao dịch.

Moody's kỳ vọng FE Credit sẽ được hưởng lợi từ các nguồn lực sẵn có của SMFG - một công ty nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng ở châu Á. Tại thời điểm này, Moody's vẫn đang áp dụng giả định rằng FE Credit sẽ tiếp tục được hưởng hỗ trợ từ VPBank.

Moody's có thể nâng xếp hạng của VPBank nếu giao dịch được chấp thuận theo quy định, nguồn vốn của ngân hàng được cải thiện phù hợp với kỳ vọng của Moody’s.

Nếu giao dịch không được hoàn thành, Moody's sẽ xác nhận xếp hạng của FE Credit và điều chỉnh triển vọng về mức ổn định.

Mới đây, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện giao dịch mua vào cổ phiếu VPB, nâng tỷ lệ sở hữu tại VPBank từ hơn 4,99% cổ phần (tương đương hơn 121,6 triệu cổ phiếu) lên 5,12% (tương đương hơn 125,7 triệu cổ phiếu).

Theo đó, cổ đông ngoại lớn nhất của VPBank là Vietnam Enterprise Investment Limited đã nâng tỷ lệ sở hữu VPB từ 1,67% lên 1,73%.

Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) là quỹ thành viên lớn nhất thuộc công ty quản lý quỹ Dragon Capital. VEIL cũng được xem là một trong những quỹ đầu tư quyền lực nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

VEIL hiện đang nắm giữ nhiều cổ phiếu lớn của nhiều doanh nghiệp lớn khác như VNM (Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam), HPG (Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát), ACB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu), MSN (Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan), SSI (Công ty cổ phần Chứng khoán SSI)…

Trường Anh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.