Tờ Wall Street Journal (Nhật báo Phố Wall) của Mỹ ngày 1/2 đưa tin giới chức nước này đang tiến hành điều tra hoạt động của hãng xếp hạng tín dụng Moody's liên quan đến hoạt động đánh giá các loại chứng khoán cầm cố trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
 
Theo báo trên, Bộ Tư pháp Mỹ đang tập trung xác minh xem liệu các nhà phân tích của Moody's có cố ý hạ thấp mức xếp hạng rủi ro của các trái phiếu liên quan đến bất động sản được thế chấp từ năm 2004-2007 hay không. 
 
Việc Moody's cố tình đánh giá thấp mức độ rủi ro của các loại trái phiếu này đã làm bùng nổ thị trường cho vay thế chấp mua nhà "siêu rủi ro", nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính đẩy nước Mỹ vào suy thoái.
Trước đó, hàng loạt ngân hàng lớn của Mỹ phải nộp các khoản tiền phạt khổng lồ vì đã bán cho các tập đoàn tín dụng địa ốc những trái phiếu rủi ro cao. 

Trên thực tế, các khoản cho vay mua nhà có nhiều rủi ro hơn là đánh giá trước đây của Moody's. Hiện vẫn chưa rõ cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ có dẫn đến những khiếu kiện dân sự đòi bồi thường hay không.

Moody's là hãng xếp hạng tín dụng tiếp theo của Mỹ bị giới chức tư pháp "sờ gáy."

Trước đó, đầu năm 2013, cơ quan xếp hạng tín dụng Standard&Poor's (S&P) cũng bị khởi kiện với cáo buộc tương tự trong hành động pháp lý đầu tiên của chính phủ Mỹ nhằm vào một cơ quan xếp hạng tín dụng bị cáo buộc có liên quan đến cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008./. 
(Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.