Vì các cơ quan chức năng chưa thống nhất phương án giải quyết nên hơn 10 năm nay, hàng chục hộ dân khu dân cư Vĩnh Thành (quận Tân Phú – TPHCM) vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền nhà đất

Nhà cửa ở khu dân cư Vĩnh Thành khá khang trang nhưng đều chưa có giấy chủ quyền

Khu dân cư (KDC) Vĩnh Thành rộng 6.701 m² thuộc phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú – TPHCM có hơn 60 hộ dân đang sinh sống. Dù nhà cửa trong KDC này được xây dựng khá khang trang nhưng đều chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, đất ở.

Mua đất nền, rước luôn phiền toái

Bà Trần Ngọc Phương, ngụ nhà số 23/23 KDC Vĩnh Thành, đưa chúng tôi xem hợp đồng mua bán đất với chủ đầu tư, Công ty TNHH Xây dựng - Kinh doanh nhà Vĩnh Thành, bức xúc: “Tháng 4-2000, vợ chồng tôi mua một nền đất rộng 64 m², giá 20 lượng vàng. Ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Công ty Vĩnh Thành, đứng ra ký hợp đồng và hứa sau khi làm đường xong, khoảng một năm sẽ có giấy tờ nhà. Thế nhưng, năm 2002, đường đi và công viên cây xanh đang thi công dang dở thì chủ đầu tư bỏ ngang, không làm nữa”.

Từ đó đến nay, bà Phương và nhiều người trong KDC nhiều lần đến UBND phường, quận kiến nghị nhưng đều chưa được cấp giấy tờ nhà đất mà vẫn tiếp tục chờ hướng xử lý. Nhiều hộ mua đất trong KDC Vĩnh Thành nhưng chưa xây nhà, đến nay dù có nhu cầu cũng không thể xây cất, phải thuê chỗ ở hoặc sống nhờ nhà người thân.

Bà Nhâm Chi, ngụ nhà số 23/7, cho biết gia đình bà sản xuất nhỏ, lại đông con nên đôi lúc cần vốn để xoay xở nhưng rất khó vay ngân hàng vì không có giấy tờ nhà đất để thế chấp. “Nhiều hộ dân trong KDC Vĩnh Thành cũng sản xuất nhỏ lẻ, hầu hết đều mong sớm có giấy chủ quyền nhà đất để vay vốn làm ăn” - bà Chi bày tỏ.

Tiếp tục chờ đợi

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND phường Tân Thới Hòa, nỗi niềm của các hộ dân trong KDC Vĩnh Thành cũng chính là bức xúc của chính quyền địa phương, cần giải quyết sớm để người dân yên tâm làm ăn, sinh sống. Ông Thắng cho rằng sự việc chậm trễ giải quyết, kéo dài hơn 10 năm nay là do nhiều nguyên nhân. Trong đó, phải chờ các cơ quan chức năng xác định nguồn gốc khu đất là công hay tư, xác định nghĩa vụ tài chính, xử lý vi phạm về chuyển nhượng nếu có, sai phạm của chủ đầu tư khi chưa hoàn tất hạ tầng…

Gần đây, qua xác minh và làm việc với các bên liên quan, UBND phường Tân Thới Hòa xác định khu đất nêu trên được Công ty Vĩnh Thành mua lại từ Nhà máy Thực phẩm Xuất khẩu Mỹ Châu (nay là Công ty CP In bao bì Mỹ Châu). Trước đó, năm 1977, Nhà máy Mỹ Châu mua lại khu đất của tư nhân để chăn nuôi, thả cá nhằm cải thiện đời sống CBNV. Sau khi nhận tiền chuyển nhượng từ Công ty Vĩnh Thành, Nhà máy Mỹ Châu đã sử dụng điều chỉnh cơ cấu vốn điều lệ vào vốn góp của Nhà nước theo quy định.

Như vậy, khu đất Vĩnh Thành không thuộc đất công. Do đó, UBND phường Tân Thới Hòa đã có văn bản kiến nghị UBND quận Tân Phú sớm xem xét, giải quyết quyền lợi của người dân trong KDC này.

Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Tân Phú cho biết việc chuyển nhượng nền đất giữa Công ty Vĩnh Thành và các hộ dân trong khi công ty chưa hoàn tất thủ tục giao đất và nghĩa vụ tài chính với Nhà nước là trái quy định pháp luật. Tuy nhiên, do việc chuyển nhượng diễn ra từ 10 năm trước và các hộ dân đã sinh sống ổn định nên để giải quyết dứt điểm, phòng sẽ kiến nghị UBND quận cấp giấy chủ quyền nhà cho các hộ dân đã chuyển nhượng đất từ trước ngày Luật Đất đai có hiệu lực (1-7-2004). Theo đó, UBND phường sẽ xác minh, lập danh sách cụ thể từng trường hợp đã chuyển nhượng nền của Công ty Vĩnh Thành.

Sẽ hoàn tất hạ tầng

Theo ông Phan Tấn Lực, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, hiện nay, Công ty Vĩnh Thành đã giải thể. Do đó, UBND quận sẽ xin ý kiến của UBND TPHCM cho phép sử dụng một phần vốn phân cấp của TP về quận để hoàn tất hạ tầng tại KDC Vĩnh Thành.

Theo Thu Hồng (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.