CafeLand - Đợt ngập lụt khủng khiếp trên toàn Tp.HCM mới đây không chỉ là nỗi ám ảnh kinh hoàng của tất cả người dân đang sinh sống tại thành phố mà còn khiến nhiều môi giới bất động sản rơi vào tình huống “dở khóc dở cười” khi khách hàng tỏ ra thận trọng hơn.

Đợt ngập lụt vừa quan sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người mua nhà. Ảnh minh họa - Zing

Chị Lê - một nhân viên môi giới bất động sản đang bán căn hộ cho một dự án tại Bình Thạnh cho biết, ròng rã hơn một tháng nay chị theo chân một khách hàng đang có nhu cầu mua 2 căn hộ sát nhau tại chung cư chị đang bán để sống cùng con. Sau nhiều lần đưa đón khách đi xem dự án, xem nhà mẫu và trao đổi về giá cả, khách đã quyết định đặt cọc. Thế nhưng, sau đợt mưa lớn vừa rồi, vị khách này đã bị dao động. Khách bảo Bình Thạnh là tâm điểm ngập, toàn thành phố ngập nặng thì về Bình Thạnh còn khó khăn biết nhường nào nên đang cân nhắc lại và có khả năng sẽ bỏ cọc dù cho mình đã hết lời giải thích dự án không nằm ở tâm điểm vùng ngập và đợt ngập vừa rồi cũng không chỉ xảy ra ở Bình Thạnh, chị Lê nói.

Không đến nỗi rơi vào tình huống như chị Lê, nhưng anh Hữu Thịnh - nhân viên môi giới tại quận 4 cho biết, mấy hôm nay đi tư vấn cho khách cũng toàn bị đặt câu hỏi về việc ngập lụt. Dù mình đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng nhiều lúc cũng không thể thuyết phục được khách hàng.

Không chỉ nhận được sự quan tâm của người mua nhà, tại buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản Tp.HCM của CBRE vào ngày 28/9, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, Marc Townsend cũng nhận được khá nhiều câu hỏi của giới truyền thông về việc ảnh hưởng của đợt ngập lịch sử vừa qua đến tâm lý người mua nhà và thị trường bất động sản.

Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, đợt ngập lụt vừa qua sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người mua nhà, điều này yêu cầu các chủ đầu tư sẽ phải làm việc nghiêm túc và thận trọng hơn trong việc xây dựng tầng hầm tại các tòa cao ốc để trấn an tâm lý của người mua và chứng tỏ cho người mua thấy rằng chất lượng tầng hầm của họ đạt tiêu chuẩn chống chọi được những trận ngập lụt.

Bên cạnh đó, các ngân hàng có thể tăng lãi suất khi cho vay mua nhà tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi ngập lụt cũng như các tổ chức bảo hiểm, họ có thể đưa ra mức phí bảo hiểm cao đối với những dự án có nguy cơ bị ngập lụt nhiều.

Vấn đề ngập lụt không phải mới xảy ra, chúng ta đều biết rằng nếu mưa sẽ ngập lụt và chúng ta đều biết ở đâu, ở khu vực nào sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Do đó, cả chủ đầu tư và cả người mua nếu muốn tránh ngập lụt thì phải tùm hiểu kỹ. Với chủ đầu tư có thể sẽ tránh những khu vực ngập nặng hoặc tìm giải pháp để khắc phục vấn đề. Đối với người mua nhà cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mua, ông Marc nói.

Cùng quan điểm với ông Marc, bà Lê Thị Huyền Trang, Trưởng phòng dịch vụ nghiên cứu thị trường của Jones Lang Lasalle Việt Nam cho rằng, đợt ngập vừa qua tất nhiên sẽ có tác động không tốt đến lượng bán, người mua nhà sẽ quan tâm và hỏi han nhiều đến vấn đề này trước khi quyết định. Nhưng cũng phải nói rằng đợt ngập vừa qua ảnh hưởng trên diện rộng, trên toàn thành phố chứ không phải ở một dự án hoặc một vùng nào cụ thể, do đó, tôi tin rằng chính quyền sẽ sớm tìm ra giải pháp để cải thiện tình hình một cách nhanh nhất, bà Trang cho biết thêm.

Chủ đề: Khổ vì ngập lụt
Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.