Sáng 6/6, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 67 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Công ty Sài Gòn Tây Nam và các đơn vị có liên quan. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng do Trịnh Tiến Dũng cầm đầu, hiện đang bị truy nã quốc tế.

Phiên tòa xét xử 67 bị cáo

Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sai phạm diễn ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thủ Đức House), Công ty Sài Gòn Tây Nam sẽ diễn ra từ ngày 6/6 – 10/7.

VKSND Tối cao đã truy tố 67 bị can về 10 tội danh bao gồm: Buôn lậu; vận chuyển trái phép hàng hóa tiền tệ qua biên giới; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; nhận hối lộ; sản xuất, buôn bán hàng giả; làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức;…

Các bị cáo tại ohiên tòa xét xử. Ảnh: PLO

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng do Trịnh Tiến Dũng cầm đầu, hiện đang bị truy nã quốc tế nhưng không có kết quả. Do đó, Cơ quan điều tra đã ra quyết định tách vụ án để điều tra xử lý sau. 67 bị cáo được toà án đưa ra xét xử được phân thành nhiều nhóm tội khác nhau.

Một số bị cáo trong vụ án là Giám đốc, Tổng Giám đốc của Thủ Đức House, Công ty Sài Gòn Tây Nam và các cá nhân liên quan.

Hơn 55 Luật sư tham gia đăng ký bào chữa cho các bị cáo, toà cũng triệu tập 248 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Kẻ chủ mưu đang bị truy nã quốc tế

Báo Tuổi trẻ trích dẫn cáo trạng vụ án, từ năm 2016 đến năm 2020, Trịnh Tiến Dũng đã chỉ đạo thành lập nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài để lập hồ sơ xuất nhập khẩu hàng hóa.

Tại Mỹ, Campuchia, Hong Kong, Malaysia và UAE, Dũng đã thành lập, sử dụng các pháp nhân để ký các hợp đồng xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa. Tại Việt Nam, Dũng chỉ đạo Trần Hoàn Tiên, Trần Nhất Thanh, Mạc Văn Nguyện, Nguyễn Hoàng Lân, Nguyễn Thiên Phú... thành lập một số doanh nghiệp, trong đó phần lớn là các công ty "ma".

Trịnh Tiến Dũng đã chỉ đạo nhân viên chuẩn bị sẵn một số linh kiện điện tử (ram, chip, DVD Rom, tranh gỗ...) là hàng giả, hàng nhái, hàng đã qua sử dụng, hàng có giá trị thấp, sử dụng các công ty nêu trên lập hồ sơ nhập khẩu CD hoặc DVD Rom để chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài.

Và ngược lại, xuất khẩu ram, chip, tranh gỗ để chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam với mục đích hoàn thuế giá trị gia tăng thông qua Công ty Nhà Thủ Đức, Công ty Sài Gòn Tây Nam, Công ty Hoàng Nam Anh.

Theo báo Đầu tư, sau khi làm thủ tục xuất khẩu linh kiện điện tử đi Mỹ, Campuchia, Singapore, Hong Kong, Dũng sử dụng các công ty trong nhóm mở tờ khai làm thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử lẫn với các loại hàng hóa khác quay lại Việt Nam. Riêng linh kiện điện tử xuất khẩu qua Campuchia sẽ được nhập lậu về Việt Nam bằng cách gửi xe khách.

Dũng và Lưu Thị Ngát (giám đốc Công ty Khánh Hưng) thành lập và sử dụng 16 công ty "ma", xuất hóa đơn giá trị gia tăng khống để hợp thức hóa đầu vào cho Công ty Sài Gòn Tây Nam, Công ty Nhà Thủ Đức, Công ty Hoàng Nam Anh để các công ty này xuất khẩu và hoàn thuế giá trị gia tăng.

Các lãnh đạo của công ty Thuduc House bị truy tố. Ảnh: Bộ Công An

Khi tiền hàng và 10% tiền thuế giá trị gia tăng được chuyển về tài khoản của 16 công ty "ma", Dũng chỉ đạo các đối tượng là nhân viên, người quen, lao động tự do rút tiền, chuyển tiền, nộp tiền... Sau đó, làm thủ tục kê khai khống hàng hóa đầu vào để các công ty "ma" được khấu trừ, không phải nộp khoảng 9,9% tiền thuế giá trị gia tăng.

Để các công ty "ma" được hoạt động, Ngát đã móc nối, đưa hối lộ cho cán bộ chi cục thuế quận 1, quận 3 và quận 5 để các công ty "ma" hoạt động bán hóa đơn giá trị gia tăng, kê khai khống hàng hóa đầu vào để được khấu trừ thuế.

Hiện Trịnh Tiến Dũng đã bỏ trốn, gây khó khăn cho quá trình điều tra, giải quyết vụ án. Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã và thông báo truy nã quốc tế của Interpol nhưng đến nay chưa có kết quả.

Do đó, cơ quan điều tra đã tách vụ án hình sự "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới", "buôn lậu", "sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức" và một số sai phạm khác liên quan đến Trịnh Tiến Dũng, tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được Trịnh Tiến Dũng sẽ phục hồi điều tra và xử lý.

Bá Di (Tổng hợp)
CafeLand hỗ trợ tư vấn mua nhà miễn phí !
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư
trên toàn quốc và một số ngân hàng
để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư trên toàn quốc và một số ngân hàng để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
 
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.