Từ 27-8, cơ quan thuế sẽ cung cấp thông tin của doanh nghiệp cho ngân hàng và ngược lại.
Minh bạch thông tin vay vốn

Trong bối cảnh lãi suất giảm dần, ngân hàng (NH) càng đòi hỏi doanh nghiệp (DN) cung cấp thông tin rõ ràng mới mở hầu bao.

Tường tận từ gốc đến ngọn

Giám đốc Công ty Cổ phần Ván rơm Cửu Long Nguyễn Minh Quyền cho biết công ty ông chưa triển khai xây dựng nhà máy sản xuất ván rơm (loại ván ép được sản xuất từ rơm) vì thiếu vốn. Theo ông Quyền, đồng bằng sông Cửu Long là vùng nguyên liệu vô tận phục vụ cho nhà máy sản xuất ván rơm, bởi mỗi năm nông dân thiêu đốt khoảng 5 triệu tấn gốc rơm, ảnh hưởng không tốt đến môi trường.

Để chứng minh ván rơm có độ dày 6-9 cm, đủ tính năng cách nhiệt, cách âm, chống thấm, tháo ráp dễ dàng... làm vật liệu xây dựng nhà ở, ông Quyền mang gốc rơm VN sang Cộng hòa Czech sản xuất mẫu sản phẩm theo quy trình công nghệ mà ông sẽ trang bị cho nhà máy ở VN, rồi yêu cầu phía Czech kiểm định, chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Về đầu ra của ván rơm, ông Quyền chứng minh UBND tỉnh Vĩnh Long đặt hàng cho 1.000 căn nhà diện chính sách, một công ty du lịch tại Huế đặt mua 1 triệu m², một đối tác của Mỹ cung cấp quy trình công nghệ cho Công ty Ván rơm Cửu Long cam kết bao tiêu sản phẩm trong vòng 5 năm...

Ngân hàng không bỏ qua

Cần nghiêm chỉnh khâu thuế

Theo ông Trần Bửu Long, Phó Giám đốc Quỹ Bảo lãnh tín dụng DN vừa và nhỏ TPHCM, vấn đề cốt lõi của DN khi tiếp cận vốn NH là thông tin về thuế phải nghiêm chỉnh bởi từ ngày 27-8, cơ quan thuế có trách nhiệm cung cấp thông tin cho NH và ngược lại. Còn Phó Tổng Giám đốc VDB Đào Ngọc Thắng cho rằng điều quan trọng là DN phải đưa ra phương án sản xuất hiệu quả. Muốn làm được điều này, DN cần được tập huấn, tư vấn thiết thực hơn từ trợ giúp của các tổ chức, hiệp hội ngành nghề.

Trước thông tin trên, NH phát triển VN (VDB) chấp thuận cho ông Quyền vay dài hạn 70% tổng vốn đầu tư nhà máy ván rơm là 120 tỉ đồng. Tuy nhiên, bên vay phải chứng minh 30% vốn đối ứng, VDB mới giải ngân.

“Tôi đã xoay xở bằng mọi cách nhưng vẫn còn thiếu 10 tỉ đồng vốn đối ứng. Nếu các nhà đầu tư hùn vốn để nhà máy ván rơm nhanh chóng khởi công thì tôi sẽ tính số vốn góp 10 tỉ đồng tương đương 20% cổ phần” - ông Quyền nói.

Mới đây, thông tin về dự án nhà máy ván rơm và quá trình vay vốn được ông Quyền trình bày tại hội thảo “Làm thế nào để tiếp cận vốn NH và quỹ tín dụng” do CLB Doanh nhân Đất Việt tổ chức, lập tức đại diện quỹ bảo lãnh tín dụng DN vừa và nhỏ TPHCM đề nghị ông Quyền cung cấp hồ sơ để quỹ xem xét hỗ trợ một phần vốn đối ứng. Điều này chứng tỏ tổ chức tín dụng không bỏ qua khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, hiện nhiều DN đang than phiền không vay được tiền để nhập khẩu nguyên liệu dự trữ. Các NH cho biết kỳ hạn cho vay mua nguyên liệu thường là 6 – 9 tháng, trong khi đó giá hàng hóa tại thị trường châu Âu – Mỹ biến động khó lường, DN nhập khẩu nguyên liệu dự trữ có thể đối mặt với rủi ro, kéo theo rủi ro cho NH.

Bài học chưa lâu: Giữa năm 2008, giá thép liên tục tăng, DN ồ ạt vay nhập khẩu thép để dự trữ. Nhưng, chỉ vài tháng sau giá thép đột ngột giảm từ 1.500 USD/tấn xuống 500- 600 USD/tấn, bên vay bỏ của chạy lấy người khiến NH “ôm sô”.

Cafeland
theo NLĐ

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.