Trong lúc việc huy động dòng tiền cho các dự án bất động sản (BĐS) vẫn còn tồn tại những chuyện xì xèo, thiếu minh bạch, thì việc khách hàng và chủ đầu tư của dự án Usilk City do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long (STL) đã tự lên phương án quản lý dòng tiền để mọi chuyện đóng góp đầu tư và "tiêu xài”đồng vốn được minh bạch và chủ động hơn, được coi là một phương án tối ưu trong thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, phương án này có "đụng chạm” tới luật pháp hiện hành hay không, cũng cần được mổ xẻ nghi
Khách hàng giám sát dự án
 
Dự án Usilk City sau một thời gian dài mắc kẹt với các tai tiếng và  rất nhiều lần chủ đầu tư thất hứa bàn giao nhà cho khách hàng, tới ngày 25-7, cuộc họp giữa đại diện của STL và đại diện của khách hàng với sự tham gia của báo chí đã gần như mổ xẻ phương án khách hàng chia sẻ cùng chủ đầu tư đưa dự án về đích đúng tiến độ. 
 
Với 13 toà nhà thuộc dự án, đến nay STL đã cất nóc được 3 toà nhà cụm CT1. Để hoàn thiện 3 toà nhà này, theo đại diện của STL cần số tiền gần 350 tỷ đồng. Ông Nguyễn Trí Dũng – Chủ tịch HĐQT của STL cho hay, khi phương án này được đưa ra là do khách hàng, ngân hàng không còn niềm tin vào chủ đầu tư. Tuy nhiên, sự kết hợp này sẽ tránh khỏi những tổn thất lớn nhất là tài sản bị mất mát, hư hại do quá trình thi công để quá lâu.  
 
Mô hình để quản lý dòng tiền đổ vào dự án được xây dựng từ những tâm huyết của khách hàng. Ông Nguyễn Ngọc Thành - đại diện phía khách hàng chia sẻ, phương án này được thống nhất vận hành dựa trên nguyên tắc: mỗi khách hàng sẽ mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng BIDV từ đó sẽ lập 1 tài khoản chung. Tài khoản chung được vận hành bởi 3 đại diện khách hàng và 1 đại diện STL. Hàng tuần, khách hàng sẽ nộp số tiền bằng 1/23 số tiền chưa nộp còn lại vào tài khoản của mình. Sau khi nghiệm thu tiến độ hàng tuần, khách hàng sẽ chuyển tiền vào tài khoản chung để thanh toán theo tiến độ rồi giải ngân cho các nhà thầu. "Mặc dù tiền đã được chuyển vào tài khoản chung nhưng STL không được tự động sử dụng mà chỉ đến khi có chữ ký của 3 đại diện khách hàng thì STL mới được sử dụng số tiền đó”, ông Nguyễn Ngọc Thành cho hay.
 
"Đây là mô hình chặt chẽ, giảm được áp lực về tài chính cho khách hàng, đảm bảo dòng tiền vào dự án. Trong tương lai, các dự án khác nếu có sơ đồ quản lý dòng tiền như thế này sẽ góp phần không nhỏ vào giải quyết dư nợ xấu, tăng tính thanh khoản cho BĐS, đồng thời góp phần đưa dự án về đích sớm nhất”, ông Nguyễn Trí Dũng khẳng định. 
 
Không sai luật
 
Trong mô hình này, ngân hàng vẫn đóng vai trò cho vay, thực hiện hợp đồng tín dụng đối với chủ đầu tư, tiền của khách hàng vẫn được hưởng lãi suất, nhưng lại được cam kết bởi thanh toán của hàng trăm tài khoản cá nhân thông qua tài khoản chung của ban đại diện và họ kiểm soát toàn bộ dòng tiền từ đầu đến khi thu về sản phẩm. Trường hợp, khách hàng không đủ khả năng tài chính, BIDV cho vay và thế chấp chính căn hộ chưa hoàn thiện đó. 
 
Liên quan đến tính pháp lý giữa khách hàng – chủ đầu tư – ngân hàng và pháp lý của hợp đồng, Luật sư Nguyễn Hồng Hà cho biết, giao dịch giữa 3 bên là giao dịch dân sự, được đa số khách hàng đồng thuận và không trái pháp luật. Hợp đồng giữa STL và khách hàng được dựa trên tiến độ trước đây hai bên đã ký. Hiện 3 toà nhà đã cất nóc, nên đối với những khách hàng nộp dưới 70% thì có nghĩa vụ phải đóng tiếp. Đối với những khách hàng đóng trên 70% sẽ chỉ là hợp tác, nhưng trong hoàn cảnh này, ban đại diện khách hàng và STL sẽ thuyết phục họ cùng chia sẻ khó khăn để đưa dự án về đích đúng tiến độ. Được biết, trước mô hình quản lý dòng tiền này, nhiều khách hàng của các toà nhà khác có mong muốn được chuyển đổi sang cụm CT1.  
 
Trong thời điểm thị trường BĐS khó khăn như hiện nay, nhiều dự án đắp chiếu, khách hàng liên tục tố chủ đầu tư chậm tiến độ, lợi dụng vốn, thì đây là một phương án tối ưu nhất, khả thi nhất khi khách hàng sẵn sàng chung tay cùng chủ đầu tư khắc phục khó khăn để đưa dự án về đích.  
Minh Trang (Đại Đoàn Kết)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn